Tạo đồng thuận trong Nhân dân để xây cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Việc người dân Hà Tĩnh nắm rõ chủ trương, ý nghĩa của dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ thực hiện công trình trọng điểm quốc gia.

Tạo đồng thuận trong Nhân dân để xây cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hà Tĩnh

Hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư về dự án thành phần cao tốc Vũng Áng - Bùng tại xã Kỳ Hoa (TX Kỳ Anh) ngày 14/4.

Phải tới 8h sáng 14/4/2022, hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư về triển khai dự án thành phần cao tốc Vũng Áng – Bùng (một trong ba dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đoạn qua Hà Tĩnh) tại xã Kỳ Hoa (TX Kỳ Anh) mới diễn ra, nhưng ông Nguyễn Huy Bình (SN 1962, thôn Hoa Trung) cùng nhiều hộ dân đã có mặt trước gần 40 phút và tập trung đầy đủ tại hội trường UBND xã.

“Gia đình có một phần diện tích trang trại nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) của dự án và sẽ sẵn sàng nhường đất để công trình thực hiện thuận lợi. Tuy vậy, tôi cũng có một số thắc mắc xung quanh việc triển khai công trình nên đã tạm gác mọi công việc để tới hội nghị sớm với mong muốn được các ngành chức năng giải thích, làm rõ” - ông Bình chia sẻ.

Tạo đồng thuận trong Nhân dân để xây cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Huy Bình trình bày các thắc mắc xung quanh dự án cao tốc đoạn Vũng Áng - Bùng.

Ông Hoàng Minh Tâm - Chủ tịch UBND xã Kỳ Hoa cho hay: Dự án thành phần cao tốc Vũng Áng – Bùng có 9 km đi qua địa bàn xã với khối lượng GPMB dự kiến 1,51 ha đất nông nghiệp, 2,4 ha đất ở và 57,79 ha đất lâm nghiệp. Có 12 hộ dân phải tái định cư và 3 ngôi mộ phải di dời.

Tại hội nghị với cấp ủy, chính quyền và chủ đầu tư, các hộ dân Kỳ Hoa bị ảnh hưởng đã có nhiều ý kiến xung quanh dự án. Đại đa số bà con đều đồng thuận, nhất trí cao với chủ trương đầu tư dự án và cho rằng công trình sẽ góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH của địa phương.

Bên cạnh đó, người dân xã Kỳ Hoa cũng nêu lên một số vấn đề như: khi tiến hành GPMB cần thực hiện đúng quy định, công khai, minh bạch và nhất là đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho bà con nhân dân; khu tái định cư phải xây dựng hoàn chỉnh trước khi di dời người dân; hệ thống đường gom, hầm chui dân sinh cần bố trí, thiết kế hợp lý, tạo sự thuận lợi cho việc đi lại từ lúc thi công tới khi hoàn thành dự án…

Tạo đồng thuận trong Nhân dân để xây cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hà Tĩnh

Phối cảnh dự án cao tốc đoạn Vũng Áng - Bùng giai đoạn hoàn chỉnh.

Các ý kiến của người dân xã Kỳ Hoa đã được Ban QLDA 6 (Bộ GTVT - chủ đầu tư) và cấp ủy, chính quyền tiếp thu, giải thích kỹ từng vấn đề. Những nội dung này sau đó cũng được tổng hợp đầy đủ để báo cáo các cấp có thẩm quyền nắm bắt.

“Thời gian qua, địa phương đã tích cực tuyên truyền thông tin tới bà con nhân dân về chủ trương xây dựng cao tốc Bắc – Nam đoạn Vũng Áng – Bùng. Và nay có thêm hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư nữa thì bà con càng hiểu và ủng hộ thực hiện dự án” - ông Hoàng Minh Tâm, Chủ tịch UBND xã Kỳ Hoa thông tin.

Tạo đồng thuận trong Nhân dân để xây cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hà Tĩnh

Mốc thực địa GPMB được ngành chức năng cắm tại xã Kỳ Hoa (TX Kỳ Anh).

Ngoài xã Kỳ Hoa (TX Kỳ Anh), vừa qua, Ủy ban MTTQ tỉnh còn phối hợp với chính quyền huyện Kỳ Anh, Ban QLDA 6 tổ chức hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư về thực hiện dự án thành phần cao tốc Vũng Áng – Bùng tại các xã Kỳ Lạc và Kỳ Tân.

Dự án thành phần cao tốc đoạn Vũng Áng - Bùng dài 56,3 km, trong đó có 13km qua Hà Tĩnh (xã Kỳ Tân, Kỳ Lạc của huyện Kỳ Anh 4km và xã Kỳ Hoa của TX Kỳ Anh 9km). Theo tính toán sơ bộ, khối lượng GPMB ở 2 địa phương này có: 2,11 ha đất nông nghiệp, 2,6 ha đất ở, 88,29 ha đất lâm nghiệp, di dời 18 ngôi mộ và tái định cư 15 hộ dân.

Tạo đồng thuận trong Nhân dân để xây cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hà Tĩnh

Việc tuyên truyền, giải thích để người dân nắm rõ chủ trương thực hiện dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hà Tĩnh là hết sức cần thiết.

Theo ông Nguyễn Thế Anh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Kỳ Anh, thông qua những trao đổi thẳng thắn tại hội nghị, người dân tại các xã Kỳ Tân, Kỳ Lạc bị ảnh hưởng bởi dự án đã bày tỏ sự đồng tình về chủ trương, ý nghĩa của công trình đối với sự phát triển của địa phương nói riêng và Hà Tĩnh nói chung.

Sự ủng hộ này góp phần cho công tác GPMB của dự án ở địa phương thêm phần thuận lợi.

Tạo đồng thuận trong Nhân dân để xây cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hà Tĩnh

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ kiểm tra một số vị trí đang gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến hướng tuyến của dự án thành phần Hàm Nghi - Vũng Áng.

Ngoài đoạn cao tốc Vũng Áng – Bùng, thời gian tới đây, các cơ quan, đơn vị của Hà Tĩnh sẽ phối hợp với Ban QLDA Thăng Long – chủ đầu tư 2 đoạn cao tốc Bãi Vọt – Hàm Nghi và Hàm Nghi – Vũng Áng, tiếp tục lấy ý kiến cộng đồng dân cư nơi cao tốc đi qua để tiếp tục thông tin tới Nhân dân về dự án.

“Thông qua hội nghị, người dân sẽ nắm rõ về chủ trương, ý nghĩa của dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn qua Hà Tĩnh. Bên cạnh đó, từ những ý kiến trao đổi, cấp ủy, chính quyền và chủ đầu tư kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng, ý kiến chính đáng của bà con nhân dân nhằm tạo sự đồng thuận khi thực hiện dự án trọng điểm quốc gia”, bà Phạm Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết.

Chủ đề GPMB cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh

Đọc thêm

Đặc sản nuôi ở Hà Tĩnh sớm “cháy hàng”

Đặc sản nuôi ở Hà Tĩnh sớm “cháy hàng”

Chưa đến Tết Nguyên đán, nhiều trang trại chăn nuôi đặc sản ở Hà Tĩnh đã “cháy hàng”. Dê Lào, lợn rừng, gà Đông Tảo, chồn hương... được đặt cọc từ sớm, giá tăng, cung không đủ cầu.
Cư dân Happy Home Tràng Cát háo hức đếm ngày dọn về tổ ấm mới

Cư dân Happy Home Tràng Cát háo hức đếm ngày dọn về tổ ấm mới

Không phải những con số khô khan mà là cảm xúc rất thật của những gia đình trẻ lần đầu ký vào hợp đồng mua nhà: Khi 192 căn nhà ở xã hội (NƠXH) đầu tiên tại Happy Home Tràng Cát (Hải Phòng) chính thức có chủ, nhịp sống của một cộng đồng mới cũng bắt đầu được đánh thức.
Giá lợn tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi

Giá lợn tăng cao, người chăn nuôi phấn khởi

Giá lợn hơi liên tục tăng cao đang tạo động lực cho người chăn nuôi tại Hà Tĩnh chú trọng chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh để phục vụ nhu cầu thị trường tết Nguyên đán sắp tới.
Nhà nông bám đồng sản xuất vụ xuân

Nhà nông bám đồng sản xuất vụ xuân

Dù nhiệt độ giảm sâu, trời rét buốt, song những ngày này, nông dân Hà Tĩnh vẫn bám đồng làm đất, gieo cấy vụ xuân, quyết tâm bảo đảm tiến độ sản xuất.
Làng mộc Tràng Đình tất bật vào vụ Tết

Làng mộc Tràng Đình tất bật vào vụ Tết

Những ngày này, làng mộc Tràng Đình (xã Gia Hanh, Hà Tĩnh) bước vào cao điểm sản xuất khi các cơ sở, các hộ làm nghề tăng ca để kịp hoàn thiện đơn hàng cuối năm.
Hà Tĩnh ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Hà Tĩnh ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Cuộc Tổng điều tra kinh tế tại Hà Tĩnh tiến hành từ tháng 1 đến hết tháng 7/2026 nhằm thu thập thông tin toàn diện về doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, đơn vị sự nghiệp, hiệp hội và cơ sở tôn giáo tín ngưỡng.
Vinamilk ra mắt Optimum A2 Pro+: Siêu sữa uống dinh dưỡng với lợi ích cộng hưởng vượt trội

Vinamilk ra mắt Optimum A2 Pro+: Siêu sữa uống dinh dưỡng với lợi ích cộng hưởng vượt trội

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) chính thức ra mắt sản phẩm mới - sữa uống dinh dưỡng Vinamilk Optimum A2 Pro+, mang đến giải pháp “siêu cộng hưởng lớn khôn” nhờ công thức lấy cảm hứng từ các dưỡng chất “vàng” có trong sữa mẹ. Với sản phẩm mới này, Vinamilk chính thức tham gia vào phân khúc sữa uống dinh dưỡng cao cấp.