Tây Ban Nha thu giữ tàu ngầm không người lái chuyên vận chuyển ma túy

Mỗi tàu ngầm không người lái có 12 môtơ và có thể di chuyển quãng đường dài 30km, giúp băng nhóm tội phạm dễ dàng vận chuyển qua ma túy qua eo biển Gibraltar phân chia giữa Tây Ban Nha và Maroc.

Tây Ban Nha thu giữ tàu ngầm không người lái chuyên vận chuyển ma túy

Lần đầu tiên cảnh sát Tây Ban Nha thu giữ tàu ngầm không người lái được sử dụng để buôn lậu ma túy. ( Ảnh: theguardian.com)

Ngày 4/7, Cảnh sát Tây Ban Nha thông báo đã thu giữ 6 tàu ngầm không người lái (UUV) có khả năng vận chuyển khối lượng lớn ma túy từ Maroc tới Tây Ban Nha, đồng thời triệt phá một băng nhóm tình nghi chế tạo những tàu ngầm này.

Thông báo từ cảnh sát nêu rõ, giới chức đã thu giữ 6 tàu ngầm không người lái và bắt giữ 8 người trong các cuộc đột kích thực hiện ở Barcelona và các tỉnh ở miền Nam Tây Ban Nha như Malaga và Cadiz.

Cảnh sát cũng cho biết đây là lần đầu tiên thu giữ những thiết bị UUV như thế này.

Cảnh sát tin rằng, băng nhóm trên đã chế tạo những tàu ngầm không người lái có khả năng chở một lượng lớn ma túy để cung cấp cho các băng nhóm tội phạm.

Những thiết bị này có thể giúp các băng nhóm buôn lậu ma túy vận chuyển ma túy số lượng lớn qua vùng eo biển Gibraltar xa xôi.

Mỗi tàu ngầm có 12 môtơ và có thể di chuyển quãng đường dài 30km. Điều này giúp các tàu ngầm có thể di chuyển dễ dàng qua eo biển Gibraltar phân chia giữa Tây Ban Nha và Maroc với quãng đường khoảng 15km.

Ba trong số 6 tàu ngầm mới bị bắt giữ đang chuẩn bị được bàn giao cho một đường dây buôn ma túy ở Pháp phục vụ việc vận chuyển một khối lượng lớn cocaine.

Theo cảnh sát Tây Ban Nha, các tàu ngầm còn được thiết kế các đáy giả để các băng nhóm cất giấu ma túy và cả những loại tàu bán chìm không người lái có thể vận chuyển khối lượng hàng lên tới 200kg.

Khách hàng đặt mua những thiết bị trên có các băng nhóm tội phạm từ Đan Mạch, Pháp, Italy và Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha nằm ngay cạnh Maroc, là điểm nóng về sản xuất gai dầu và có mối liên hệ lịch sử với vùng Mỹ Latinh, điểm nóng sản xuất cocaine của thế giới.

Chính những yếu tố trên khiến Tây Ban Nha trở thành cửa ngõ chính để các băng nhóm tội phạm đưa ma túy vào châu Âu.

Theo Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!