Thái tử Kuwait tuyên bố giải tán Quốc hội

Ngày 22/6, Thái tử Kuwait Sheikh Meshal al-Ahmad al-Sabah đã tuyên bố giải tán Quốc hội và kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Thái tử Kuwait tuyên bố giải tán Quốc hội

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Kuwait tại Kuwait City, ngày 30/9/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một bài phát biểu được truyền trực tiếp trên Đài truyền hình quốc gia Kuwait, Thái tử Sheikh Meshal al-Ahmad al-Sabah đã thay mặt Quốc vương Sheikh Nawaf Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah tuyên bố: "Dựa theo quyền được nêu trong Hiến pháp, tuân thủ quy định của Điều 107, chúng tôi quyết định giải tán Quốc hội và kêu gọi tổng tuyển cử trong những tháng tới, sau khi chuẩn bị các thỏa thuận pháp lý cần thiết cho việc này".

Quyết định trên được các nhà lãnh đạo Kuwait đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ bất ổn kéo dài giữa Chính phủ và Quốc hội dân cử đã cản trở hoạt động cải cách tài khóa ở nước này.

Theo Thái tử Sheikh Meshal al-Ahmad al-Sabah, một sắc lệnh của Hoàng gia về việc giải tán Quốc hội sẽ được ban hành trong vài tháng tới.

Ông nêu rõ Hiến pháp Kuwait là bất khả xâm phạm và là nền tảng của tính hợp pháp trong hiệp ước giữa lãnh đạo và người dân, nhằm đảm bảo an ninh, ổn định và sự thịnh vượng của Kuwait.

Thái tử đồng thời kêu gọi người dân Kuwait bầu chọn một Quốc hội mới có thể chịu trách nhiệm đáng kể trong việc duy trì sự ổn định của quốc gia và đáp ứng được mọi nguyện vọng của người dân.

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng Quốc hội mới ở Kuwait sẽ hợp tác cùng Chính phủ trong các nỗ lực hiện thực hóa nguyện vọng của người dân.

Quốc gia giàu dầu mỏ Kuwait đã bị lung lay bởi các mâu thuẫn kéo dài nhiều thập kỷ giữa các nhà lập pháp và chính phủ, trong đó các nghị viện và nội các từng nhiều lần bị giải tán.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!