Thảm cảnh của gần 36 người đang kẹt trong mỏ vàng sập tại Indonesia

Lực lượng cứu hộ lo sợ khi lượng dưỡng khí trong hầm ngày càng giảm trong lúc những người bên ngoài vẫn đang nỗ lực tìm mọi cách giải cứu gần 36 người còn mắc kẹt.

Thảm cảnh của gần 36 người đang kẹt trong mỏ vàng sập tại Indonesia

Lực lượng cứu hộ đang khiêng một người sống sót từ mỏ vàng bị sập ra ngoài - Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, ngày 1-3 lực lượng cứu hộ đã phải mang một chiếc máy đào tới khu vực mỏ vàng bị sập đầu tuần này ở Bolaang Mongondow, tỉnh Bắc Sulawesi của Indonesia.

Vụ sập hầm khiến hàng chục người mắc kẹt. Bất kể nguy cơ có thể xảy ra thêm các trận lở đất, nhà chức trách vẫn phải sử dụng máy đào để đẩy nhanh tốc độ giải cứu các nạn nhân trong bối cảnh dưỡng khí trong hầm mỗi lúc một cạn nhanh hơn.

Tính tới hôm qua (1-3), theo quan chức giải quyết khủng hoảng tại địa phương, ông Abdul Muin Paputungan, đã có 8 người chết và giải cứu được 20 người.

Vẫn còn khoảng 36 người đang bị kẹt lại trong mỏ khai thác vàng bị sập được cho là mỏ khai thác không phép. Tai nạn sập hầm này xảy ra tối thứ ba (26-2) sau khi cấu trúc bằng gỗ trong mỏ đổ sập do những biến động địa chất và hệ quả từ một lượng lớn các lỗ khoan.

Theo ông Paputungan, chiếc máy đào đã bắt đầu hoạt động tại hiện trường từ sáng thứ sáu, 1-3, sau khi thân nhân của những người bị nạn cho phép sử dụng. Một con đường đã được dọn sạch xuyên qua sườn núi.

Cùng với nỗ lực cứu hộ tại hiện trường của cả người và máy, ông Paputungan cho biết hàng chục nhân viên cứu hộ vẫn không ngừng cầu nguyện cho những nạn nhân còn chưa thể ra ngoài.

Thức ăn và nước uống đã được chuyển tới một số người đang bị kẹt lại, nhưng nhà chức trách địa phương lo ngại lượng oxy đang giảm dần tại nhiều phần trong lòng hầm mỏ.

Trong ngày 28-2, lực lượng cứu hộ đã phải cắt bỏ chân của một nạn nhân nam để cứu anh, song trong lúc được đưa ra khỏi hầm, nạn nhân này đã chết vì mất máu.

Anh Laiya, nhân viên cứu hộ đã phải cắt bỏ chân của thợ mỏ Teddy Mokodompit kể lại, anh và nhóm của mình đã phải bò sâu vào trong hầm mỏ 12 mét để phẫu thuật cứu nạn nhân. Không khí trong đó ngột ngạt, khó thở và lòng hầm rung bần bật, đất sỏi ập xuống người họ.

"Tôi và tất cả mọi thành viên trong nhóm đã vừa khóc vừa cắt bỏ chân anh ấy trong hầm. Chúng tôi sợ xảy ra lở đất khi chúng tôi còn đang trong đó", anh nói.

Hoạt động khai thác mỏ trái phép khá phổ biến tại Indonesia. Bất kể nguy cơ không an toàn, thậm chí đe dọa tính mạng, đây vẫn là sinh kế của hàng ngàn người lao động.

Theo D. KIM THOA/tuoitre.vn

Đọc thêm

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Triều Tiên hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ukraine muốn đàm phán trực tiếp với Nga

Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra được ân xá

Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

WMO cảnh báo tác động của El Nino có thể kéo dài tới năm 2028

Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Căng thẳng Nga-Pháp gia tăng

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Mỹ: Tranh cãi quanh lễ hội kỷ niệm 250 năm lập quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Mỹ tấn công các trận địa radar của Iran

Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Quốc gia nào đắt đỏ nhất thế giới?

Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!