Thắng nghẹt thở Federer, Djokovic lần thứ năm vô địch Wimbledon

Djokovic giành chức vô địch Wimbledon 2019 sau khi đánh bại Federer trong trận chung kết căng thẳng và kéo dài nhất trong lịch sử giải đấu.

Roger Federer là "ông vua" của Wimbledon với tám lần đăng quang trong 11 lần vào chung kết trong quá khứ. Novak Djokovic cũng không phải tay vừa ở giải Grand Slam sân cỏ với bốn lần vô địch tính đến trước năm 2019, trong đó có hai chiến thắng trước chính Federer.

Hai tay vợt chơi tốt ở set đầu tiên và không để thua game giao bóng nào. Federer đánh hỏng nhiều và để đối thủ thắng 7-5 trong loạt tie-break. Tuy nhiên cũng giống trận bán kết giữa Federer và Rafael Nadal, người thắng tie-break set 1 chơi tệ, sớm mất break và nhanh chóng kết thúc set đấu với thất bại khá sâu (1-6).

Thắng nghẹt thở Federer, Djokovic lần thứ năm vô địch Wimbledon

Djokovic thắng trận chung kết nhờ đánh tie-break hay hơn Federer.

Kịch bản set 1 được lặp lại ở set 3. Federer không cho đối thủ cơ hội bẻ game giao bóng lần nào, nhưng Djokovic vẫn thắng nhờ đánh hay hơn trong loạt tie-break.

Federer duy trì sự ổn định ở set 4, vẫn giao bóng tốt và lên lưới hiệu quả. Trong khi đó Djokovic lại mắc lỗi ở những thời điểm quan trọng và hai lần để đối thủ giành break đều vì những cú đánh hỏng. Tay vợt số một thế giới chỉ đòi lại được một break ở game thứ bảy nhưng không thể lật ngược tình thế và thua 4-6.

Hạt giống số 1 và số 2 phải bước vào set thứ năm để phân định ngôi vô địch, giống như màn so tài giữa chính Djokovic và Federer ở trận chung kết Wimbledon 2014. Sự suy giảm thể lực ảnh hưởng rõ tới cả hai tay vợt nhưng họ vẫn tiếp tục tạo ra thế giằng co, "ăn miếng trả miếng".

Djokovic giành break ở game thứ sáu nhưng ngay lập tức bị đòi lại. Hạt giống số 1 mất break sau khi rượt đuổi đến tỉ số 7-7 và Federer tiến rất gần đến chiến thắng với 2 điểm Championship trong game cầm giao bóng. Tuy nhiên tay vợt người Thụy Sĩ không tận dụng được "cơ hội vàng" này.

Trận chung kết Wimbledon 2019 trở thành trận đấu đầu tiên trong lịch sử giải đấu có loạt tie-break trong set 5 khi tỉ số là 12-12. Giống như set 1 và set 3, Djokovic là người chơi tốt hơn và giành chiến thắng với tỉ số 7-3.

Đánh bại Federer sau trận chung kết Wimbledon dài nhất lịch sử (5 giờ 2 phút), Djokovic lần thứ năm vô địch giải Grand Slam sân cỏ.

Theo VTC

Đọc thêm

Kepa tỏa sáng cho Arsenal

Kepa tỏa sáng cho Arsenal

Rạng sáng 24/12, Arsenal phải chờ tới loạt luân lưu cân não mới khuất phục được Crystal Palace khi Kepa Arrizabalaga trở thành người hùng định đoạt tấm vé vào bán kết.
LĐBĐ Malaysia ra phán quyết vụ nhập tịch

LĐBĐ Malaysia ra phán quyết vụ nhập tịch

Trưa 22/12, Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) lên tiếng sau hàng loạt lùm xùm liên quan đến 7 cầu thủ nhập tịch trong nỗ lực xử lý khủng hoảng và khôi phục niềm tin.
Bế mạc SEA Games 33

Bế mạc SEA Games 33

Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2025 được tổ chức tối 20/12 ở sân vận động Rajamangala (Bangkok) với những màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc.
Thể thao Hà Tĩnh “bùng nổ” tại SEA Games 33

Thể thao Hà Tĩnh “bùng nổ” tại SEA Games 33

Tại SEA Games 33, thể thao Hà Tĩnh góp mặt 12 VĐV, tranh tài ở 6 môn thi đấu. Bằng ý chí và khát khao chinh phục vinh quang, các VĐV đã lập nên kỷ lục khi giành được 11 tấm huy chương (8 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ), góp phần vào thành công rực rỡ của đoàn thể thao Việt Nam, đồng thời khẳng định vị thế của thể thao tỉnh nhà.
FIFA xử thua Malaysia 3 trận với tỷ số 0-3

FIFA xử thua Malaysia 3 trận với tỷ số 0-3

Sáng 17/12, FIFA giáng đòn nặng vào bóng đá Malaysia khi quyết định xử thua 3 trận giao hữu với cùng tỷ số 0-3 do vi phạm quy định về sử dụng cầu thủ nhập tịch.