Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư các công trình lĩnh vực nông nghiệp

(Baohatinh.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT tập trung tháo gỡ khó khăn, tồn đọng nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án.

5.jpg

Chiều 12/8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh - Tổ trưởng Tổ công tác số 1 của UBND tỉnh về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 chủ trì buổi làm việc với Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT (gọi tắt là Ban Quản lý Dự án).

3.jpg
Bà Nguyễn Thị Ánh - Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT báo cáo tiến độ giải ngân nguồn vốn do đơn vị quản lý.

Năm 2024, Ban Quản lý Dự án được giao chuẩn bị đầu tư, thực hiện, quyết toán 42 dự án, trong đó có 40 dự án do đơn vị làm chủ đầu tư, 2 dự án nhận ủy thác từ Sở NN&PTNT (xử lý tồn tại và quyết toán). Tổng số vốn đơn vị được giao trong năm 2024 đến nay là 998,854 tỷ đồng. Đến đầu tháng 8/2024, Ban Quản lý Dự án đã thực hiện giải ngân 366,266 tỷ đồng, đạt tỷ lệ gần 40%. Kế hoạch giải ngân nguồn vốn của đơn vị đến 30/9 đạt 60%, đến 31/1/2025 đạt 99%.

2.jpg
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Bá Đức: Thời gian tới, điều kiện thi công sẽ khó khăn hơn do ảnh hưởng của thời tiết, do đó đơn vị cần có kế hoạch và xây dựng đường găng tiến độ sát hơn.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Dự án, đơn vị đang gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án hiện đại hóa ngành lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển tỉnh Hà Tĩnh (Dự án FMCR) do chưa có hướng dẫn chi tiết hoạt động bảo vệ, phát triển rừng. Bên cạnh đó, đối với một số dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách Trung ương do tỉnh quản lý, quá trình tổ chức khảo sát, nghiên cứu, tính toán, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, nghiên cứu khả thi phải điều chỉnh chủ trương đầu tư, quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất. Đối với các chương trình nước sạch từ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, các địa phương chậm ban hành nghị quyết vốn đối ứng; thời gian phê duyệt kéo dài dẫn đến chậm tiến độ.

1.jpg
Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Hà: Nhiều dự án của Ban trong trạng thái chờ điều chỉnh quy hoạch nên ảnh hưởng đến tiến độ. Hiện nay Sở Xây dựng đã đôn đốc xử lý để đẩy nhanh tiến độ thực hiện trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Ban Quản lý Dự án đề xuất điều chuyển nguồn vốn đối ứng ngân sách tỉnh (7,1 tỷ đồng) của Dự án FMCR tỉnh Hà Tĩnh; đề xuất UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các địa phương, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thẩm định, phê duyệt hồ sơ, thủ tục; quy hoạch mặt bằng xây dựng; phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật, nghiên cứu kỹ thuật… để có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo; cho phép tạm dừng thực hiện dự án nạo vét và chỉnh trị tuyến luồng, cửa vào khu neo đậu tránh, trú bão Cửa Hội - Xuân Phổ (nguồn vốn từ dự án sử dụng nguồn đền bù Formosa) do tổng mức đầu tư không khả thi…

4.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, thời gian qua, Ban Quản lý Dự án đã phối hợp tốt với các sở, ngành trong việc thu hút nguồn lực và triển khai thực hiện các dự án. Trong công tác giải ngân nguồn vốn, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song đơn vị đã chủ động triển khai các giải pháp, có sự đốc thúc để đẩy nhanh tiến độ. Tuy vậy, kết quả tỷ lệ giải ngân của đơn vị đến nay chưa đạt yêu cầu; trong đó có một số công trình đặc biệt khó khăn, tỷ lệ giải ngân rất thấp, phải điều chuyển vốn. Bên cạnh một số dự án chậm tiến độ giải ngân do nguyên nhân khách quan thì nguyên nhân chủ yếu đến từ các yếu tố chủ quan như việc lập dự án, thẩm định dự án, công tác phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng phân tích thêm một số nguyên nhân chậm tiến độ của từng nhóm dự án cụ thể; đồng thời yêu cầu Ban Quản lý Dự án tập trung tháo gỡ khó khăn, tồn đọng, đôn đốc nhằm đẩy nhanh tiến độ chung. Về các đề xuất, đơn vị cần có văn bản cụ thể để UBND tỉnh chỉ đạo tháo gỡ, hỗ trợ trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành liên quan tập trung phối hợp, hỗ trợ Ban Quản lý Dự án tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai, hoàn thành các dự án đảm bảo tiến độ, chất lượng; Tổ công tác số 1 của UBND tỉnh tiếp tục rà soát, cập nhật tiến độ thực hiện của Ban Quản lý Dự án và các đơn vị, địa phương khác được giao nhiệm vụ kiểm tra để đôn đốc, kịp thời báo cáo UBND tỉnh những vướng mắc phát sinh.

Chủ đề Đầu tư công

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Cơ sở dịch vụ đặt cỗ rằm tháng Bảy ở Hà Tĩnh tất bật chốt đơn

Cơ sở dịch vụ đặt cỗ rằm tháng Bảy ở Hà Tĩnh tất bật chốt đơn

Rằm tháng Bảy cận kề, các cơ sở kinh doanh bánh, xôi, hoa quả, cỗ chay, cỗ mặn trên địa bàn Hà Tĩnh đang tất bật nhận đơn hàng. Từ những lễ vật riêng lẻ đến mâm cỗ được chuẩn bị trọn gói, nhiều cơ sở ghi nhận lượng đơn tăng cao, nhất là trong những ngày 13 - 15/7 âm lịch.
Bưởi Phúc Trạch đầu mùa... xuống phố

Bưởi Phúc Trạch đầu mùa... xuống phố

Bưởi Phúc Trạch ở Hà Tĩnh đang vào vụ thu hoạch, được bán phổ biến với giá 30.000 - 55.000 đồng/quả. Tại các cửa hàng kinh doanh, chợ dân sinh, sức mua đầu vụ khá tốt.
Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Hà Tĩnh cùng cả nước nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp.
Bảo đảm vận hành các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam dịp lễ Quốc khánh

Bảo đảm vận hành các trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam dịp lễ Quốc khánh

Để hoàn thành các trạm dừng nghỉ, sớm cung cấp đầy đủ dịch vụ phục vụ người dân và phương tiện lưu thông trên cao tốc, đặc biệt trong dịp lễ Quốc khánh 2/9, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ và trách nhiệm theo quy định của hợp đồng đã ký kết.
Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Hồ Huy Thành đề nghị các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước diễn biến của mưa lũ; tiếp tục rà soát các điểm xung yếu, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động phương án ứng phó.
Giá vàng trong nước tăng gần 4 triệu đồng

Giá vàng trong nước tăng gần 4 triệu đồng

Nhờ lực đẩy của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay tăng mạnh 3,5-3,8 triệu đồng/lượng. Khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng SJC và vàng thế giới còn 3,7 triệu đồng/lượng.
Tài chính thị trường ngày 20/8: Có VNeID mức 2, sang tên tài sản được giảm phí tới 12,65 triệu đồng

Tài chính thị trường ngày 20/8: Có VNeID mức 2, sang tên tài sản được giảm phí tới 12,65 triệu đồng

Chính thức từ nay, người có VNeID mức 2 và đáp ứng đủ điều kiện có thể được giảm lệ phí trước bạ khi sang tên nhà đất, ô tô, xe máy, với mức ưu đãi tối đa 12,65 triệu đồng cho mỗi tài sản. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
VETC nói gì về chuyện thu phí 6.600 đồng/tháng?

VETC nói gì về chuyện thu phí 6.600 đồng/tháng?

Khoảng 2,6 triệu ví điện tử VETC thuộc diện chịu phí quản lý từ tháng 8/2026, kể cả tháng chủ xe không qua trạm. VETC nói khoản thu để bù chi phí vận hành nhưng chưa công bố tổng số tiền dự kiến thu cũng như chi phí bình quân trên mỗi tài khoản.
Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Mô hình sinh kế mở lối thoát nghèo ở Sơn Kim 1

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, những hỗ trợ về nhà ở, con giống và sinh kế đang giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở xã Sơn Kim 1 (Hà Tĩnh) từng bước ổn định cuộc sống.
VETC, ePass thu thêm phí quản lý tài khoản

VETC, ePass thu thêm phí quản lý tài khoản

Người dùng ví điện tử liên kết tài khoản giao thông của VETC, ePass phải trả phí quản lý từ 6.600 đồng mỗi tháng để duy trì hệ thống, kết nối ngân hàng và thanh toán 24/7.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!