Lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas tại Dải Gaza sẽ chính thức có hiệu lực vào 8h30 sáng ngày 19/1 - theo giờ địa phương.
Người dân tại Jabalia, Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN
Thỏa thuận này được Nội các Israel thông qua vào sáng 18/1, bất chấp sự phản đối từ một số Bộ trưởng cực hữu. Đây là kết quả của những nỗ lực trung gian từ Mỹ, Qatar và Ai Cập, nhằm tạm dừng xung đột kéo dài trong 15 tháng qua.
Theo thỏa thuận, giao tranh sẽ tạm dừng trong sáu tuần, kèm theo các điều khoản trao đổi con tin và tù nhân. Trong giai đoạn đầu, 33 con tin Israel bị Hamas giam giữ tại Gaza sẽ được trả tự do, đổi lại hơn 700 người Palestine bị giam giữ tại các nhà tù Israel cũng sẽ được phóng thích. Chính phủ Israel cho biết hơn 1.100 cư dân Gaza không liên quan đến sự kiện ngày 7/10/2023 cũng sẽ được thả. Đồng thời, quân đội Israel sẽ rút dần khỏi khu vực và tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo quốc tế được đưa vào Dải Gaza.
Giai đoạn thứ hai của thỏa thuận dự kiến bắt đầu sau ngày thứ 16 của lệnh ngừng bắn. Nội dung chính sẽ tập trung vào đàm phán về việc chấm dứt xung đột một cách toàn diện, rút toàn bộ lực lượng vũ trang Israel khỏi Dải Gaza và thả tự do cho những con tin còn lại. Giai đoạn ba sẽ bao gồm việc trao trả thi thể các con tin đã tử vong và triển khai các chương trình tái thiết quy mô lớn tại Gaza, nơi đã chịu nhiều tổn thất nghiêm trọng do xung đột.
Các cuộc đàm phán cho giai đoạn thứ hai dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 16 của lệnh ngừng bắn. Ảnh: THX/TTXVN
Cuộc xung đột bùng phát từ ngày 7/10/2023 khi các tay súng Hamas tấn công Israel, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và 250 người bị bắt đưa vào Gaza làm con tin. Từ đó đến nay, các đợt giao tranh đã dẫn đến cái chết của hơn 46.000 người Palestine và khiến gần 2 triệu người phải di dời. Tính đến tháng 11/2024, khoảng 60% cơ sở hạ tầng tại Gaza đã bị phá hủy.
Đây là lệnh ngừng bắn thứ hai kể từ khi xung đột bùng phát. Trước đó, lệnh ngừng bắn vào tháng 11/2023 chỉ kéo dài trong khoảng một tuần. Lần này, thỏa thuận được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho các nỗ lực nhân đạo và thúc đẩy các bước tiến mới hướng tới hòa bình lâu dài trong khu vực.
Các tổng chưởng lý và thống đốc thuộc đảng Dân chủ trong vụ kiện cho rằng Tổng thống Trump đang vượt quá thẩm quyền khi dự định áp mức thuế 15% đối với phần lớn hàng hóa từ các nước trên thế giới.
Giữa lúc giao tranh giữa Iran với Mỹ và Israel leo thang, nhiều nước châu Âu đã đẩy mạnh hiện diện quân sự và cam kết hỗ trợ bảo vệ CH Cyprus, nhằm bảo đảm an ninh và lợi ích quốc gia trong khu vực.
Dự kiến khoảng 0h25 ngày 6/3, hãng hàng không Emirates thực hiện chuyến bay EK395 từ Hà Nội đi Dubai, đánh dấu việc khai thác trở lại đường bay của hãng sau nhiều ngày tạm dừng.
Trong thông báo mới nhất, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt tuyên bố Mỹ sẽ giành được “quyền kiểm soát hoàn toàn” đối với không phận Iran trong vài giờ tới.
Chiến dịch tập kích quy mô lớn vào Iran có thể thay đổi diện mạo chính trị nước này, nhưng cũng có nguy cơ khiến Mỹ sa lầy vào một cuộc xung đột kéo dài.
Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ làm mọi điều cần thiết với Iran khi xung đột lan rộng, trong bối cảnh Israel đã tiến hành thêm các cuộc không kích mới hôm 2/3.
Tình trạng tàu vận tải bị mắc kẹt tại vùng Vịnh trong bối cảnh chi phí thô và cước vận chuyển tăng cao đang đặt khu vực tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới trước những rủi ro an ninh năng lượng cấp bách.
Hãng thông tấn Fars dẫn tuyên bố của IRGC nêu rõ: “Văn phòng của thủ tướng tội đồ thuộc chế độ phục quốc Do Thái và trụ sở tư lệnh không quân của chế độ này đã bị nhắm mục tiêu."
Việc Iran phóng tên lửa vào loạt nước Vùng Vịnh để đáp trả đòn tập kích của Mỹ - Israel đang khiến căng thẳng leo thang, đẩy Trung Đông sang thế đối đầu với Tehran.
Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
Ngày 1/3, chính quyền Iran đã bổ nhiệm ông Ayatollah Alireza Arafi vào Hội đồng lãnh đạo lâm thời, cơ quan sẽ điều hành đất nước sau khi Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian nói rằng việc Mỹ và Israel sát hại Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei trong các cuộc không kích là một tuyên bố chiến tranh chống người Hồi giáo.
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
CIA đã theo dõi ông Khamenei trong nhiều tháng, ngày càng nắm chắc hơn về địa điểm và quy luật di chuyển của ông. Sau đó, họ phát hiện một cuộc họp của các quan chức cấp cao Iran dự kiến diễn ra vào sáng 28/2 ở trung tâm Tehran, với sự có mặt của Lãnh tụ Tối cao.
Ngày 1/3, truyền thông nhà nước Iran đưa tin nước này đã tiến hành các cuộc tấn công mới bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào Israel và các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực, sau khi tấn công nhiều mục tiêu, trong đó có trụ sở Bộ Tổng tham mưu Israel.
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian khẳng định sẽ "không bỏ qua" các cuộc tấn công vào nước này, cũng như việc Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn tin của truyền thông nước này cho biết Iran đã phóng hơn 200 tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào Israel trong ngày 28/2, đánh dấu đợt đáp trả quy mô lớn nhất kể từ khi chiến dịch không kích chung của Israel và Mỹ nhằm vào Tehran bắt đầu cùng ngày.