Thôn đội trưởng chuyên môn tốt, làm kinh tế giỏi

(Baohatinh.vn) - Anh Phạm Sỹ Nghệ (SN 1988, ở thôn Kim Lĩnh, xã Kim Hoa, Hương Sơn, Hà Tĩnh) được mọi người biết đến là tấm gương tiêu biểu trong huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ QS-QP trên địa bàn và làm kinh tế giỏi.

Thôn đội trưởng chuyên môn tốt, làm kinh tế giỏi

Anh Phạm Sỹ Nghệ chăm sóc đàn lợn nái 10 con trong trang trại của mình.

Năm 2010, tốt nghiệp trường cao đẳng nghề, Phạm Sỹ Nghệ tìm được việc làm ở tỉnh Đồng Nai. Nhưng cuộc sống xa nhà, lương công nhân èo uột, bố mất sớm, mẹ già 74 tuổi ở nhà đang có cuộc sống khó khăn... nên sau 2 năm, anh đã quyết định về quê hương lập nghiệp và tham gia vào lực lượng dân quân xã Kim Hoa, sau đó được tín nhiệm giao giữ chức Thôn đội trưởng thôn Kim Lĩnh.

Anh Nghệ nhớ lại: “Vào năm 2012, tôi đã nung nấu ý định lập nghiệp trên khu vườn đồi rộng gần 3 ha của gia đình và đã được anh em, bạn bè, đồng đội hỗ trợ về vốn, ngày công, kiến thức... Những ngày đầu do kinh nghiệm ít, hướng phát triển còn mơ hồ, thiên tai dịch bệnh thường xuyên nên vật nuôi bị chết, cây trồng không phát triển, làm ăn thua lỗ. Nhưng sau khi đi học hỏi nhiều nơi, tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi và trồng trọt, ngày đêm kiên trì bám đồi, bám trại nên tình hình ngày một ổn hơn”.

Thôn đội trưởng chuyên môn tốt, làm kinh tế giỏi

Anh Nghệ (phía trước) cùng với anh em dân quân trong thôn chăm sóc vườn cam.

“Ngoài hơn 200 gốc cam, 10 con lợn nái, 20 con lợn thịt/lứa được nuôi theo hình thức cuốn chiếu, tôi còn nuôi thêm gà, cá rô phi, cá trắm, cá chim... Bình quân mỗi năm tôi xuất chuồng 10 lứa lợn giống, hơn 6 tấn lợn thịt hơi, vài ngàn con gà thương phẩm và gần 3 tấn cam.

Trừ chi phí đầu tư, mỗi năm trang trại của tôi lãi khoảng 250 triệu đồng, tất cả nguồn lợi nhuận này tôi dùng để tái đầu tư sản xuất, mở rộng quy mô và “nâng chất” trang trại”, anh Nghệ chia sẻ thêm.

Thôn đội trưởng chuyên môn tốt, làm kinh tế giỏi

Hướng dẫn cho người thân các kiến thức phòng trừ dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Không chỉ chịu khó làm kinh tế, anh Phạm Sỹ Nghệ còn tích cực tham gia hoạt động của đoàn thanh niên, huấn luyện quân sự. Trên cương vị là thôn đội trưởng, anh luôn nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhiều lần được cấp trên khen thưởng.

Anh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chi bộ thôn lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ QS-QP; trực tiếp quản lý, chỉ huy lực lượng dân quân trên địa bàn và phối hợp thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, chính sách ưu đãi người có công...

Ngoài ra, anh còn luôn đi đầu trong phong trào xây dựng NTM, bảo vệ trị an thôn xóm và sẵn sàng hỗ trợ, truyền đạt kinh nghiệm làm kinh tế cho đồng đội, bạn bè, bà con xung quanh...

Thôn đội trưởng chuyên môn tốt, làm kinh tế giỏi

Lực lượng dân quân thôn Kim Lĩnh luyện tập cứu hộ, cứu nạn để tham gia phòng chống lũ lụt hiệu quả.

Thượng tá Nguyễn Thanh Sơn - Chính trị viên Ban CHQS huyện Hương Sơn đánh giá: “Thôn đội trưởng dân quân Phạm Sỹ Nghệ là một điển hình tiêu biểu để chúng tôi nhân rộng trong toàn lực lượng. Đồng chí Nghệ không chỉ là một người hăng say thực hiện nhiệm vụ QS-QP tại địa phương mà còn là hình mẫu để lực lượng dân quân học tập phát triển kinh tế.

Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và có sự phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể để tạo điều kiện thuận lợi nhất về thời gian, chính sách, nguồn vốn cho lực lượng dân quân có cơ hội phát triển kinh tế bản thân, gia đình như đồng chí Nghệ...”.

Chủ đề Hoa đẹp núi hồng

Đọc thêm

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.
Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT Hà Tĩnh, ngoài các hoạt động tri ân tại các địa chỉ đỏ, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cũng trích hơn 200 triệu đồng trao tặng 139 suất quà cho gia đình chính sách, người có công.
Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc những chiến sĩ Công an Hà Tĩnh bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tuần tra. Hoạt động này nhằm phòng ngừa, đấu tranh và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật đang có xu hướng gia tăng vào ban đêm.
Bền bỉ đưa pháp luật đến bản làng nơi biên giới

Bền bỉ đưa pháp luật đến bản làng nơi biên giới

Tuyên truyền pháp luật ở vùng biên Hà Tĩnh là hoạt động quan trọng nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, đặc biệt ở những vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.
Lịch diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9

Lịch diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9

Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 diễn ra lúc 6h30 ngày 2/9 tại quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố trung tâm Hà Nội.
Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới

Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, với tinh thần “Dân chủ, đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, phát triển”, Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã lãnh đạo toàn lực lượng hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, tạo cơ sở tiền đề thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quyết giành “4 nhất” mừng đại hội Đảng

Quyết giành “4 nhất” mừng đại hội Đảng

Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh đang quyết tâm thi đua giành "4 nhất” để lập nhiều thành tích mới chào mừng Đại hội Đảng bộ Quân sự tỉnh và Đại hội Đảng bộ Quân khu 4 nhiệm kỳ 2025-2030.
Quân khu 4, các LLVT Hà Tĩnh tri ân anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách

Quân khu 4, các LLVT Hà Tĩnh tri ân anh hùng liệt sỹ, gia đình chính sách

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Chính ủy Quân khu 4 bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của các thương binh, liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng và anh hùng LLVTND của Hà Tĩnh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.