(Baohatinh.vn) - Cây cầu Bải Thẹn nối quốc lộ 8A với xóm Gia Thịnh, xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay nhưng người dân địa phương vẫn phải liều mình đi qua.
Cầu Bải Thẹn có chiều dài khoảng hơn 20m, rộng hơn 2m nối quốc lộ 8A với xóm Gia Thịnh, xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ. Qua thời gian sử dụng hàng chục năm, hiện cây cầu đã xuống cấp trầm trọng, trở thành nỗi lo lắng, thấp thỏm cho người dân địa phương mỗi khi đi qua.
Dù đã hư hỏng nặng, nhưng chiếc cầu hàng ngày vẫn phải “cõng” nhiều phương tiện qua lại, bởi theo người dân địa phương dù đây chỉ là cây cầu phụ nhưng lại đóng vai trò như tuyến giao thông chính bởi có vị trí thuận lợi trong lưu thông.
Hiện hệ thống lan can hai bên thành cầu làm bằng bê tông đã mục nát, rơi rụng gần hết.
“Sợ nhất là khi qua cầu vào ban đêm. Do lòng cầu hẹp, lan can đã rơi rụng nhiều nên nếu bất cẩn rơi xuống sông thì nguy hiểm vô cùng. Hay như những hôm trời có gió, mưa, đi qua cầu người lớn như chúng tôi cũng sợ”, bà Nguyễn Thị Minh (trú xóm Gia Thịnh, xã Thanh Bình Thịnh) nói.
Điểm nối giữa các nhịp cầu bị hở một khoảng rộng sau thời gian dài sử dụng.
Bê tông lan can cầu rơi rụng làm lộ lõi thép.
Theo lời kể của người dân địa phương, một trong hai trụ cầu làm bằng bê tông từng bị sà lan tông phải khiến thanh dầm bắc ngang trụ bị rụng xuống lòng sông. Một trong những trụ chống cầu bị nứt một vết lớn, hở lõi thép.
Lan can đầu cầu nghiêng ngả, chực chờ rơi xuống nước. “Mặc dù cầu khá dài, lại đã hư hỏng nặng nhưng trên cầu không có đèn chiếu sáng, đi lại vào ban đêm rất nguy hiểm. Hơn nữa, do nằm ở vị trí thuận lợi, nên mặc dù cầu đã cũ, yếu nhưng người dân vẫn chở hàng cồng kềnh bằng xe ba bánh, xe kéo qua cầu, khiến cây cầu ngày càng xuống cấp” - ông Trần Văn Hùng (55 tuổi, trú thôn Gia Thịnh) nói.
Ông Đoàn Ngọc Hường - Chủ tịch UBND xã Thanh Bình Thịnh cho biết, cầu Bải Thẹn có vị trí giao thông quan trọng, người dân địa phương rất mong mỏi cây cầu sớm được duy tu, sửa chữa để phục vụ nhu cầu đi lại. Thậm chí, người dân bày tỏ sẵn sàng hiến đất và công sức để xây dựng cầu nếu được xây mới. Chính quyền xã cũng đã có kiến nghị lên cấp trên nhưng việc tu bổ cầu hiện gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh phí.
Nhiều hộ dân ở tuyến đường Nguyễn Phan Chánh, phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh ngang nhiên biến không gian chung thành không gian riêng, gây ô nhiễm môi trường, làm nhếch nhác mỹ quan đô thị.
Hơn 1 tháng qua, hệ thống chiếu sáng tại Quốc lộ 1 đoạn qua xã Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) ngừng hoạt động gây trở ngại cho người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Đường cũ bị thu hồi để thi công cao tốc Bắc - Nam, đường hoàn trả chưa hoàn thành, khiến người dân xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) gặp nhiều khó khăn khi vào khu sản xuất.
Tại xã Xuân Yên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh), nhiều hộ dân tận dụng mặt đường giao thông để phơi ruốc, gây tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Không kịp thời được đầu tư, nâng cấp hạ tầng sau khi thực hiện chủ trương chuyển đổi khiến chợ Huyện (xã Bình An, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) ngày càng xuống cấp, nhếch nhác.
Trạm biến áp Thượng nguồn Sông Trí tại xã Kỳ Hoa, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) gặp sự cố, hư hỏng từ năm 2023 nhưng đến nay chưa được khắc phục khiến những người làm công tác vận hành hồ chứa gặp nhiều khó khăn.
Nghỉ hè là dịp trẻ dành nhiều thời gian vui chơi tại nhà hoặc ở khu vực công cộng. Tuy nhiên, trên địa bàn Hà Tĩnh đã ghi nhận nhiều vụ tai nạn thương tích với trẻ nhỏ. Nhiều trường hợp để lại hậu quả lâu dài hoặc thậm chí dẫn đến tử vong.
Xã Kỳ Tây (huyện Kỳ Anh - Hà Tĩnh) đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, khi các công trình dân sinh trên địa bàn xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Một số tuyến đường thôn, tổ dân phố trên địa bàn Hà Tĩnh, người dân tự ý lắp các barie, rào chắn với lý do bảo vệ đường. Nhiều người băn khoăn, liệu đây có phải là hành vi đúng pháp luật?
Hàng loạt máy móc, thiết bị khai thác đá trên địa bàn TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) bị bỏ lại ngổn ngang gây lãng phí tài nguyên, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường.
Cảng cá Cửa Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) là cảng cá cấp II tiếp nhận tàu công suất đến 400 CV nhưng bất cập hiện nay là luồng lạch bị bồi lắng khiến tàu thuyền vào ra rất khó khăn.
Tình trạng mua bán, dừng đỗ xe không đúng nơi quy định của người dân trước cổng chợ Trổ Thạch Đài (xã Thạch Đài, TP Hà Tĩnh) dẫn đến mất an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã đóng cửa nghĩa trang Thiên Cầm để thực hiện chỉnh trang lại Khu du lịch Thiên Cầm. Tuy nhiên, từ tháng 10/2023 đến nay, nghĩa trang mới vẫn chưa được xây dựng.
Dọc tuyến đường Cửa Rào - Hương Thọ ở địa phận xã Quang Thọ (Vũ Quang, Hà Tĩnh) xuất hiện nhiều điểm sạt lở, bất cập trong giao thông gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.
Mùi hôi thối bốc lên từ các trang trại chăn nuôi gần khu dân cư khiến cho cuộc sống của hơn 100 hộ dân ở xã Cẩm Bình (TP Hà Tĩnh) bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Đường cứu hộ, cứu nạn âu tránh trú bão cho tàu cá ở xã Thạch Kim (Thạch Hà, Hà Tĩnh) sau 15 năm đưa vào sử dụng đã xuống cấp, tiềm ẩn mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.
Tình trạng xe tải xả nước bẩn khi lưu thông trên tuyến đường ven biển Hà Tĩnh khiến cuộc sống của nhiều người dân ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân) khổ sở vì mùi hôi thối.
Cống Đập Xạ nằm trên tuyến đê Hữu Nghèn thuộc địa phận TDP 8, thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị vỡ khiến nhiều diện tích ruộng bị xâm nhập mặn, ảnh hưởng đến lúa vụ xuân của người dân.
Tốc độ đô thị hóa nhanh với nhiều công trình hạ tầng được cải tạo khiến việc đổ rác thải xây dựng bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị ở Hà Tĩnh.
Mưa lớn những ngày qua đã khiến nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh ngập lụt. Dù nước dâng cao nhưng nhiều người dân vẫn bất chấp hiểm nguy, lội ra những cánh đồng mênh mông nước để thả lưới bắt cá.
Sau nhiều năm sử dụng, cầu tràn Lâm Lĩnh nối xã Sơn Lĩnh và xã Sơn Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã xuống cấp, gây bất an cho người dân khi tham gia giao thông qua đây.
Nhiều năm nay, trên tuyến kênh thoát lũ ở địa bàn phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tồn tại 2 cầu sắt không còn chức năng sử dụng, hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Dù tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm rình rập cho người và gia súc, cản trở dòng chảy nhưng cầu vẫn chưa được tháo dỡ xử lý.
Chính quyền và người dân phường Kỳ Thịnh (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) mong ngành chức năng sớm có phương án xử lý 2 cầu sắt bắc qua kênh thoát lũ để đảm bảo an toàn và lưu thông dòng chảy.
Dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định, 1 doanh nghiệp có trụ sở tại Hải Phòng vẫn lắp đặt các trạm thông tin di động trong khu dân cư ở TP Hà Tĩnh.