Thủ tướng Israel ra lệnh cắt giảm một nửa nhiên liệu cho Dải Gaza

Mệnh lệnh của Thủ tướng Netanyahu đã có hiệu lực ngay lập tức và việc cho phép tăng khối lượng vận chuyển nhiên liệu và khí đốt phải chờ cho đến khi có thông báo mới.

Thủ tướng Israel ra lệnh cắt giảm một nửa nhiên liệu cho Dải Gaza

Xe chở dầu diesel của Israel. (Nguồn: AP)

Ngày 26/8, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ra lệnh cho quân đội cắt giảm một nửa khối lượng nhiên liệu và khí đốt chuyển cho Dải Gaza nhằm đáp trả các cuộc tấn công bằng tên lửa từ khu vực này, vốn là nguyên nhân gây gia tăng căng thẳng dọc biên giới phía Nam của Israel.

Mệnh lệnh của Thủ tướng Netanyahu đã có hiệu lực ngay lập tức và việc cho phép tăng khối lượng vận chuyển nhiên liệu và khí đốt phải chờ cho đến khi có thông báo mới.

Việc cắt giảm nhiên liệu dự kiến sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho việc cung cấp điện tại vùng đất duyên hải vốn đã nghèo khó này.

Chiều 26/8, một trong 3 tuabin tại nhà máy điện duy nhất tại Gaza đã ngừng hoạt động. Công ty phân phối điện ở đây cho biết sẽ tiếp tục giảm sản lượng điện do việc thiếu hụt nhiên liệu.

Cơ chế cắt điện luân phiên đã được áp dụng và các hộ gia đình ở Gaza chỉ được sử dụng điện 8 tiếng một ngày.

Việc cắt điện thường xuyên sẽ diễn ra nếu tình trạng thiếu nhiên liệu không được cải thiện.

Quyết định trên được đưa ra sau các cuộc không kích mà Isarael tiến hành đêm ngày 25/8 nhằm Dải Gaza, sau khi 3 quả rocket được phóng từ Dải Gaza vào miền Nam Israel.

Quân đội Israel cho biết các cuộc không kích đã đánh trúng một tòa văn phòng của chỉ huy lực lượng Hamas ở phía Bắc Dải Gaza. Tuy nhiên, không có thương vong.

Đây là vụ tấn công bằng tên lửa mới nhất trong thời gian gần đây sau một thời gian tương đối tạm yên ắng. Tuy nhiên, có nguy cơ sẽ xảy ra một cuộc chiến mới ở dọc biên giới giữa Gaza-Israel.

Israel đã cáo buộc nhóm phiến quân Hồi giáo Jihad do Iran hậu thuẫn dàn dựng các cuộc tấn công bằng tên lửa, gây nên một sự hỗn loạn trong khu vực.

Trong khi đó, các thủ lĩnh phong trào Hamas đang kiểm soát Dải Gaza lại cho rằng Israel đang chậm trễ trong việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian nhằm giảm bớt khó khăn cho người dân Gaza.

Trong một diễn biến khác, những ngày gần đây, quân đội Israel đã đẩy mạnh chiến dịch chống lại hoạt động quân sự của Iran trong khu vực.

Israel thừa nhận đã tấn công các mục tiêu của Iran ở gần thủ đô Damascus của Syria, để ngăn chặn cái mà họ gọi là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái mang theo chất nổ của Iran nhắm vào Israel.

Trong những năm gần đây, Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích vào Syria, hầu hết đều nhằm vào các chuyến hàng chở vũ khí được cho là của Iran chuyển cho lực lượng ủy nhiệm Hezbollah ở Liban./.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast