Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương sớm xử lý nhà, đất dôi dư sau sáp nhập, ưu tiên sử dụng cho giáo dục, y tế và công trình công cộng.
Theo công điện của Thủ tướng ban hành ngày 11/11, nhiều địa phương còn tồn đọng hàng nghìn trụ sở, tài sản công chưa được xử lý. Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành và người đứng đầu các bộ, ngành sớm xây dựng phương án sử dụng, thu hồi hoặc chuyển đổi công năng trụ sở cũ, bảo đảm đúng quy định, hiệu quả, không để thất thoát, lãng phí.
Các địa phương phải sắp xếp lại cơ sở nhà, đất để bộ máy theo mô hình mới hoạt động ổn định, không làm gián đoạn việc cung cấp dịch vụ công và giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.
Người đứng đầu Chính phủ đề nghị ưu tiên sử dụng nhà, đất dôi dư cho mục đích y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao, trụ sở công an xã và công trình công cộng khác, phù hợp quy hoạch. Nếu vẫn còn diện tích chưa dùng đến, cần có phương án khai thác phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm hiệu quả và đúng pháp luật.
Trụ sở bỏ hoang tại Thanh Hoá. Ảnh: Lê Hoàng
Những cơ sở đã được phê duyệt thu hồi hoặc chuyển giao cho địa phương quản lý phải sớm đưa vào sử dụng. Khi gặp khó khăn, vướng mắc, địa phương báo cáo Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường để hướng dẫn. Tiến độ xử lý phải được công khai trên cổng thông tin của Bộ Tài chính và phương tiện truyền thông.
Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng và Bộ Công an rà soát, điều chỉnh quy hoạch đất quốc phòng, an ninh sau khi chuyển đổi công năng, để phù hợp với nhu cầu làm việc, cơ sở y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao. Các bộ chuyên ngành phải thường xuyên theo dõi, cập nhật quy hoạch và hướng dẫn tháo gỡ khó khăn cho địa phương.
Theo Bộ Nội vụ, cả nước hiện có hơn 38.000 trụ sở công cấp tỉnh, trong đó khoảng 4.200 trụ sở được xác định là dôi dư cần xử lý.
Theo quy định mới, trong thời hạn 4 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ đúng quy định, Sở Xây dựng thẩm định và cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ôtô, bằng xe bốn bánh có gắn động cơ.
Từ tình yêu những trang sách, em Trần Thị Hương Giang - lớp 3A2, Trường Tiểu học Đan Trường, xã Đan Hải (Hà Tĩnh) đã kể câu chuyện đẹp và giành giải nhất Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc" năm 2026.
Vượt lên mất mát, nhiều nạn nhân chất độc da cam tại Hà Tĩnh vẫn kiên cường lao động, phát triển kinh tế và trở thành những tấm gương sáng về ý chí, nghị lực trong cuộc sống
Sau sắp xếp, hiệu trưởng, hiệu phó dôi dư nếu có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc thì thực hiện giải quyết chính sách tinh giản biên chế theo quy định tại Nghị định số 154/2025/NĐ-CP.
Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ nhưng nỗi đau da cam vẫn chưa khép lại. Những di chứng của cuộc chiến tranh hóa học vẫn âm thầm hiện hữu trong nhiều số phận, nhiều gia đình qua các thế hệ ở Hà Tĩnh. Xoa dịu nỗi đau ấy không chỉ là sự tri ân quá khứ mà còn là trách nhiệm của thế hệ hôm nay.
Trong thời gian Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang bị tạm đình chỉ, ông Đỗ Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp điều hành các công việc thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang kể từ ngày 10-8.
Thí sinh, sinh viên và phụ huynh cần cảnh giác với các thông báo giả mạo liên quan đến trúng tuyển, xác nhận nhập học, học bổng, du học, đóng phí… nhằm tránh nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân hoặc lừa đảo chuyển tiền.
Hà Tĩnh căn cứ nội dung khung kế hoạch thời gian năm học tại quyết định của Bộ GD&ĐT và tình hình thực tiễn để quyết định khung kế hoạch thời gian năm học 2026 - 2027.
Dù là bệnh lý không nguy hiểm nhưng biến chứng sau mắc zona có thể trở thành nỗi ám ảnh kéo dài đối với nhiều người bệnh. Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Mến - Khoa Da Liễu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Nửa thế kỷ sau chiến tranh, những di chứng chất độc da cam vẫn âm thầm đeo đẳng nhiều gia đình ở Hà Tĩnh. Nhưng cũng từ những mất mát ấy, không ít nạn nhân đã gượng dậy, cần mẫn lao động, gìn giữ mái ấm và sống có ích cho cộng đồng.
Sở Nội vụ Hà Tĩnh đề nghị đơn vị chức năng và các địa phương tăng cường phối hợp tổ chức tuyển chọn người lao động trong ngành nông nghiệp, ngư nghiệp Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2026.
Những sửa đổi trong Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng đang mang đến kỳ vọng cho nhiều thương binh nặng, gia đình người có công ở Hà Tĩnh, nhất là những trường hợp lâu nay gặp vướng mắc trong thủ tục công nhận liệt sĩ.
Thông qua hội nghị do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tổ chức, các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực can thiệp tim mạch ở tuyến Trung ương đã cập nhật nhiều tiến bộ y khoa trong lĩnh vực can thiệp tim mạch, mạch máu để nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh.
Góp ý liên quan đến phương án nghỉ lễ, Tết năm 2027, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch nhất trí với đề xuất nghỉ tết Nguyên đán kéo dài 7 ngày của Bộ Nội vụ.
Hà Tĩnh là địa phương thường xuyên chịu tác động của bão, mưa lũ nên công tác phòng, chống thiên tai luôn được chuẩn bị từ sớm theo phương châm "4 tại chỗ". Tuy nhiên, để phương châm này thực sự phát huy hiệu quả, điều quan trọng không chỉ là xây dựng phương án mà còn phải bảo đảm đủ lực lượng, phương tiện, vật tư và kỹ năng ứng phó ngay từ cơ sở.
BHXH tỉnh Hà Tĩnh đang triển khai khảo sát mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN năm 2026 nhằm ghi nhận ý kiến, kịp thời tháo gỡ vướng mắc và nâng cao chất lượng phục vụ người dân.
Trung tá Lê Hữu Đồng – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Sót cho biết, đơn vị vừa huy động lực lượng, phương tiện cứu một ngư dân bị tai nạn lao động trên vùng biển Hà Tĩnh.
Các cơ quan đề xuất đưa hàng loạt nhóm vào diện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc như bán hàng online, tài xế công nghệ, làm việc tại công trình xây dựng, người bán vé số.
Nghị quyết số 37 của Chính phủ yêu cầu việc bố trí hiệu trưởng, giám đốc, cấp phó và nhân sự hỗ trợ giáo dục tại các trường sau sáp nhập phải hoàn thành trước ngày 30/9/2026.
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh, trên địa bàn thôn Tân Đức, xã Kỳ Hoa đã xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết với 5 trường hợp mắc bệnh.
Hơn 400 lao động Hà Tĩnh đã đến ứng tuyển vào làm việc cho Công ty CP Sản xuất và kinh doanh Vinfast với mức lương từ 10 – 18 triệu đồng cùng các chế độ phúc lợi hấp dẫn.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cần rà soát, hoàn thiện chính sách học phí đại học tương xứng với chất lượng, theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu.
Không có phòng học hiện đại nhưng suốt kỳ nghỉ hè, "Lớp học 0 đồng" tại chùa Trung Tâm (TDP Kỳ Châu, phường Sông Trí, Hà Tĩnh) đều đặn đón gần 80 học sinh đến học tập mỗi ngày.
Quá trình bốc thăm xếp lớp đầu cấp tại các trường học trên địa bàn phường Thành Sen được tổ chức công khai, ứng dụng công nghệ số, tạo sự đồng thuận và niềm tin trong phụ huynh trước thềm năm học mới.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!