Con số thương vong trong vụ giẫm đạp tại lễ hội tôn giáo ở miền Bắc Israel tiếp tục tăng lên khi nhà chức trách nước này thông báo hiện đã có 45 người chết và khoảng 150 người bị thương trong thảm họa đau lòng này.
Lối thoát nhỏ nơi dòng người chen chúc giẫm đạp vào đêm 29/4. Ảnh: Vũ Hội/PV TTXVN tại Tel Aviv
Theo phóng viên TTXVN tại Israel, Cơ quan dịch vụ cứu hộ khẩn cấp (Zaka) xác nhận thảm kịch xảy ra trên núi Meron, khi hàng chục nghìn người Do Thái đang tham gia cuộc hành hương hàng năm trong dịp lễ Lag BaOmer tới lăng mộ nổi tiếng của Giáo sĩ Shimon Bar Yocha.
Các nhân chứng tại hiện trường cho biết sau khi một khán đài dự lễ bị sập, dòng người đã chen nhau tháo chạy qua một lối ra gần đó nên đã dẫn đến thảm cảnh thương tâm nói trên. Phần lớn những người thiệt mạng là do bị giẫm đạp và nghẹt thở.
Dòng người đứng đợi trước cửa lăng mộ của của Giáo sĩ Shimon Bar Yocha. Ảnh: Vũ Hội/PV TTXVN tại Tel Aviv
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã mô tả đây là “thảm họa kinh hoàng”. Tổng thống Reuven Rivlin thắp 45 ngọn nến tưởng niệm các nạn nhân xấu số, đồng thời gọi đây "một ngày khủng khiếp và đau đớn. Một thảm họa đau lòng”. Chính phủ Israel sẽ để quốc tang trong ngày 2/5 để tưởng niệm các nạn nhân.
Trong khi đó, công tác cứu hộ vẫn đang được khẩn trương tiến hành, nhưng gặp khá nhiều khó khăn do lễ hội được tổ chức quy mô lớn và số người tham gia đông hơn nhiều so với mức quy định (gấp 3 lần con số cho phép là 10.000 người). Các cơ quan chức năng của Israel đã đã phải huy động nhiều phương tiện, trong đó có 6 máy bay trực thăng và xe cứu thương, để hỗ trợ công tác cứu hộ.
Cảnh sát đã lập trạm tại các ngả đường dẫn đến núi Meron. Ảnh: Vũ Hội/PV TTXVN tại Tel Aviv
Tuy nhiên, bất chấp thảm họa vừa diễn ra, chiều 30/4 vẫn có hàng chục chiếc xe buýt chở du khách hành hương từ khắp nơi đổ về ngọn núi Meron, nơi có ngôi mộ của nhà hiền triết Shimon Bar Yohai.
Ngày 18/2, quan chức của Mạng lưới Quốc gia Bảo vệ Nhân quyền Marie Rosy Auguste Ducena xác nhận ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vũ trang tại khu vực gần Đại sứ quán Mỹ ở Haiti.
Lực lượng chức năng Lào đã triệt phá 9 băng nhóm chuyên thực hiện lừa đảo thông qua mạng viễn thông, bắt giữ 1.460 nghi phạm tại Đặc khu kinh tế Tam giác Vàng trong năm 2024.
Viện trưởng Viện Công tố Brazil cho hay cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã biết và đồng ý với kế hoạch đầu độc người kế nhiệm, một phần trong âm mưu đảo chính để duy trì quyền lực.
Theo hồ sơ của Nhà Trắng, ông chủ Tesla Elon Musk là nhân viên chính phủ đặc biệt nhưng không phải là chính thức và là "cố vấn cấp cao cho tổng thống."
Nhà Trắng vừa làm rõ vai trò của Elon Musk trong chính quyền ông Trump, theo đó tỉ phú này chỉ là cố vấn cấp cao cho Tổng thống Trump, không phải người lãnh đạo Ban Hiệu suất chính phủ (DOGE).
Tám đối tượng đột nhập bất hợp pháp lên giàn khoan Zaap Delta-D, một phần của khu tổ hợp Ku Maloob Zaap - một trong những mỏ dầu chính của Mexico trên Vịnh Mexico.
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Mulawarman ở Samarinda và Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Indonesia (YKAN) thông báo đã phát hiện một loại cây bản địa có tiềm năng đáng kể trong việc điều trị ung thư và tiểu đường.
USAID cảnh báo trong vòng 5 năm tới, số ca tử vong do AIDS có thể tăng gấp 10 lần, lên đến 6,3 triệu người; số ca nhiễm HIV mới có thể tăng lên 8,7 triệu, do Mỹ đình chỉ viện trợ nước ngoài.
Indonesia dự kiến sẽ ra mắt Danantara - công ty đầu tư siêu cấp do nhà nước sở hữu, tương đương với Temasek của Singapore - vào ngày 24/2 tới sau nhiều lần trì hoãn.
Mỹ đang trải qua mùa cúm được các chuyên gia đánh giá là bất thường, tỷ lệ nhập viện vượt Covid-19 thời đại dịch, nhiều cơ sở y tế quá tải và nhiều bệnh nhân nặng.
Nhắc lại một sự việc đau lòng cách đây gần 2 tuần, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper khuyến cáo người Việt không tin vào những lời hứa hẹn của bọn buôn người để vượt biên và vỡ mộng.
Người phát ngôn EPA Molly Vaseliou tuyên bố: "EPA đã sa thải 388 nhân viên thử việc sau khi rà soát kỹ lưỡng các chức năng của cơ quan theo sắc lệnh của Tổng thống Trump."
WHO kêu gọi các nước châu Âu dán nhãn cảnh báo ung thư rõ ràng và nổi bật trên đồ uống có cồn, tương tự như nhãn cảnh báo trên thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức về nguy cơ ung thư do rượu gây ra.
Saudi Arabia hoan nghênh cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời bày tỏ sẵn sàng đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh của Mỹ - Nga tại nước này.
Mỹ đưa 119 người di cư với nhiều quốc tịch như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ đến Panama, theo thỏa thuận để đất nước Trung Mỹ làm điểm dừng chân cho người bị trục xuất.
Ngày 11/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra mắt một nền tảng mới cung cấp thuốc điều trị ung thư miễn phí cho hàng nghìn trẻ em sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê duyệt gói vũ khí 7,4 tỷ USD với Israel, tuy nhiên, các nhà lập pháp đảng Dân chủ yêu cầu thương vụ này phải tạm dừng cho đến khi có thêm thông tin.
Các chuyên gia của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc kêu gọi Chính phủ Mỹ chấm dứt bao vây cấm vận và đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia bảo trợ cho khủng bố.