Tiềm ẩn tai nạn do đi ẩu, “tạt đầu” ô tô

(Baohatinh.vn) - Dù vô tình hay cố ý, việc chuyển làn đột ngột theo kiểu “tạt đầu” phương tiện khác khi đang lưu thông trên đường tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn trên địa bàn Hà Tĩnh.

bqbht_br_tai-nan-giao-thong-4.jpg
Việc chấp hành đúng các quy tắc, quy định khi tham gia giao thông góp phần tích cực đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn Hà Tĩnh.

Chiều ngày 3/7, anh Nguyễn Đức Phú (SN 1985, trú phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh) điều khiển ô tô con lưu thông trên đường Vũ Quang ra đường Trần Phú. Khi phương tiện đang di chuyển qua khu vực ngã 5 giao đường Vũ Quang – đường Nguyễn Thị Minh Khai – đường Lê Duẩn – đường Trường Chinh, anh Phú phải đạp phanh, giảm tốc độ khi người phụ nữ điều khiển xe máy điện đi cùng chiều bất ngờ “tạt đầu” rẽ trái vào đường Nguyễn Thị Minh Khai.

“Lúc ấy quan sát qua gương tôi thấy xe máy điện di chuyển phía sau nhưng lại bất ngờ tăng tốc chuyển làn và “tạt đầu” xe tôi. Khu vực ngã 5 thường có lưu lượng phương tiện di chuyển đông nên mỗi lần qua đây tôi rất cẩn thận, di chuyển chậm, quan sát kỹ nên tránh được va chạm”, anh Nguyễn Đức Phú nhớ lại.

Theo lời anh Phú, quá trình tham gia giao thông trên các tuyến đường, không ít lần gặp cảnh phương tiện khác chuyển làn thiếu quan sát rồi “tạt đầu” xe khiến anh phải phanh gấp, nhường đường để tránh va chạm.

bqbht_br_tai-nan-giao-thong-2.jpg
Quá trình tham gia giao thông trên đường, các phương tiện chỉ được chuyển làn đường, phần đường khi đảm bảo các yếu tố an toàn.

Tình trạng chuyển làn thiếu quan sát dẫn tới việc “tạt đầu” phương tiện khác khi đang lưu thông trên đường tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới tai nạn rất cao. Việc “tạt đầu” xe khác, nhất là trước xe tải, xe đầu kéo, container dễ rơi vào “điểm mù” của các loại phương tiện này, dẫn tới va chạm, tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng.

Khi gặp cảnh “tạt đầu”, không ít tài xế thường có phản xạ phanh gấp, đánh lái để tránh va chạm, cũng có thể gây ra tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông khác mà bản thân tài xế cũng khó có thể lường trước được.

6 tháng năm 2025, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các ngành chức năng, chính quyền địa phương, tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn Hà Tĩnh đã đạt được nhiều hiệu quả khi số vụ tai nạn, số người bị thương được kiềm chế, kéo giảm so với cùng kỳ. Tuy vậy, bên cạnh đó, số người chết do TNGT vẫn còn ở mức cao.

bqbht_br_tai-nan-giao-thong-02.jpg
Tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn diễn biến phức tạp.

Thống kê của Sở Xây dựng cho thấy, 6 tháng năm 2025, Hà Tĩnh xảy ra 180 vụ TNGT, làm chết 120 người, bị thương 93 người. So với cùng kỳ năm 2024, mặc dù giảm sâu về số vụ, số người bị thương (giảm 53 vụ, giảm 64 người bị thương) nhưng lại tăng 6 người tử vong.

Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng, 80% nguyên nhân dẫn tới các vụ TNGT xuất phát từ ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của người dân chưa cao. Điều này được thể hiện rõ khi 51 vụ ngành chức năng đã xác định được nguyên nhân, vi phạm các lỗi dẫn đến TNGT có thiếu chú ý quan sát chiếm 35,2%; đi sai phần đường, làn đường chiếm 5,8%; chuyển hướng sai quy định chiếm 7,8%; không nhường đường chiếm 1,9%...

bqbht_br_tai-nan-giao-thong-06.jpg
bqbht_br_tai-nan-giao-thong-03.jpg
Các trường hợp chuyển làn, "tạt đầu" phương tiện rất dễ dẫn tới tai nạn giao thông.

Đại úy Hoàng Tùng Lâm – Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho hay: Trong quá trình tham gia giao thông, xuất phát từ nhiều lý do, có thể là nóng vội do thời gian gấp gáp nên một bộ phận tài xế điều khiển phương tiện thiếu chú ý quan sát khi chuyển làn, chuyển phần đường dẫn tới các va chạm, TNGT đáng tiếc. Để kiềm chế, kéo giảm các vụ TNGT, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, rất cần sự tự giác chấp hành quy định về giao thông của các tầng lớp Nhân dân khi tham gia giao thông.

Theo Đại úy Hoàng Tùng Lâm, qua quá trình tuần tra, kiểm soát và từ việc người dân cung cấp hình ảnh, video về vi phạm khi tham gia giao thông, trong đó có đi sai phần đường, làn đường, chuyển hướng sai quy định..., đơn vị cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Video: Camera hành trình ghi lại những trường hợp vượt ẩu “tạt đầu” ô tô khi tham gia giao thông trên địa bàn Hà Tĩnh.

Chủ đề An toàn giao thông

Đọc thêm

Giải cứu cháu bé bị bắt cóc khi đang bán dưa ven đường

Giải cứu cháu bé bị bắt cóc khi đang bán dưa ven đường

Sau gần 3 giờ truy xét, chiều tối 4/7, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an tỉnh Sơn La đã bắt giữ đối tượng bắt cóc bé gái 6 tuổi khi đang bán dưa ven đường ở Sơn La lúc đang lẩn trốn trên địa bàn Lào Cai, đồng thời giải cứu an toàn cháu bé.
Đời tư kín tiếng của Tăng Nhật Tuệ trước khi bị bắt vì liên quan ma túy

Đời tư kín tiếng của Tăng Nhật Tuệ trước khi bị bắt vì liên quan ma túy

Thông tin ca sĩ, nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM bắt để xử lý về hành vi tổ chức sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy đang thu hút sự quan tâm. Trước đó, Tăng Nhật Tuệ được biết đến với nhiều vai trò trong nghệ thuật nhưng cũng không ít lần vướng tranh cãi.
Hà Tĩnh phấn đấu giảm 10% số vụ xâm hại trẻ em mỗi năm

Hà Tĩnh phấn đấu giảm 10% số vụ xâm hại trẻ em mỗi năm

Với sự vào cuộc đồng bộ, thống nhất, có trọng tâm, trọng điểm của hệ thống chính trị, Hà Tĩnh đặt ra chỉ tiêu: hàng năm phấn đấu kiềm chế, kéo giảm 10% số vụ phạm tội xâm hại trẻ em và tội phạm liên quan đến người dưới 18 tuổi.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!