Tìm ra “thủ phạm” gây cá lồng bè chết bất thường tại Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Sự tác động tổng hợp của các yếu tố độ mặn, độ kiềm, hàm lượng oxy, sắt và nước thượng nguồn đổ về thay đổi đột ngột là nguyên nhân khiến cá nuôi lồng bè chết hàng loạt tại Hà Tĩnh.

Chiều 27/9, ông Nguyễn Công Hoàng - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh cho biết: Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc (thuộc Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1) vừa có kết quả cuối cùng về hiện tượng cá lồng bè chết bất thường tại Hà Tĩnh. Nguyên nhân được cho là do sự biến động đột ngột của độ mặn, kết hợp với sự bất lợi của các yếu tố khác.

Tìm ra “thủ phạm” gây cá lồng bè chết bất thường tại Hà Tĩnh

Gần 100 tấn cá lồng bè ở Hà Tĩnh chết bất thường từ ngày 8/9 - 10/9

Trước đó, ngày 11/9, Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc đã trực tiếp vào Hà Tĩnh lấy 4 mẫu cá và 5 mẫu ốc hương để phân tích tìm nguyên nhân khiến thủy sản chết hàng loạt trên địa bàn Hà Tĩnh.

Qua phân tích cho thấy, các thông số môi trường nước trong các mẫu thu thập tại nơi xảy ra hiện tượng cá chết có độ mặn dao động từ 1 – 3% (độ mặn vùng nuôi trước khi xảy ra mưa lũ dao động 10 – 15%); độ kiềm dao động từ 20 – 40 mg/l, thấp hơn giới hạn thích hợp là 60 – 180 mg/l. Kết quả phân tích các thông số độc tố hóa học và kim loại nặng trên nước, cá cho thấy, chỉ có thông số sắt (Fe) trong mẫu nước có giá trị cao hơn giới hạn cho phép.

Phân tích tác nhân gây bệnh từ các mẫu trên đều cho kết quả âm tính.

Tìm ra “thủ phạm” gây cá lồng bè chết bất thường tại Hà Tĩnh

Đoàn chuyên gia Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc trực tiếp đến Hà Tĩnh lấy mẫu để phân tích nguyên nhân cá chết bất thường

Theo kết quả phân tích của Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc, nguyên nhân dẫn đến cá lồng chết hàng loạt tại Hà Tĩnh là do sự biến động của độ mặn dẫn đến thay đổi đột ngột các quá trình trao đổi chất, quá trình thẩm thấu của tế bào dẫn đến cá nuôi bị sốc, giảm khả năng miễn dịch.

Bên cạnh đó, độ kiềm thấp làm giảm pH, giảm sự sinh trưởng của thực vật phù du. Hàm lượng Fe cao trong nước cũng tác động xấu đến sức khỏe của cá. Mặt khác, thời điểm cá chết vào rạng sáng là lúc hàm lượng oxy trong môi trường nước xuống thấp nhất và nước thượng nguồn đổ về mang theo vật chất hữu cơ và các chất thải… làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá nuôi.

Tìm ra “thủ phạm” gây cá lồng bè chết bất thường tại Hà Tĩnh

Nguyên nhân cá chết hàng loạt là do sự tác động tổng hợp của các yếu tố độ mặn, độ kiềm, hàm lượng oxy, sắt và nước thượng nguồn đổ về thay đổi đột ngột

Như vậy, sự tác động tổng hợp của các yếu tố độ mặn, độ kiềm, hàm lượng oxy, sắt và nước thượng nguồn đổ về thay đổi đột ngột là nguyên nhân khiến cá nuôi lồng chết hàng loạt.

Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc cũng khuyến cáo và đề nghị các hộ nuôi không thả cá giống mới ở thời điểm hiện tại, tập trung vệ sinh lưới lồng, khử trùng và phơi khô trước khi sử dụng nuôi vụ tiếp theo. Chỉ thả giống mới khi có khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Trước đó, từ ngày 8/9 đến 10/9, Hà Tĩnh có 3 vùng nuôi cá chẽm lồng bè, ốc hương chết hàng loạt, gồm: xã Thạch Sơn, Thạch Đỉnh (huyện Thạch Hà); xã Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh) và xã Cẩm Phúc, Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên).

Chủ đề Đánh bắt - Nuôi trồng thủy hải sản

Chủ đề Hà Tĩnh 24h

Đọc thêm

Trồng rau gia vị, đầu tư ít, hiệu quả cao

Trồng rau gia vị, đầu tư ít, hiệu quả cao

Với ưu điểm chi phí đầu tư ít, thị trường tiêu thụ ổn định, cho thu hoạch quanh năm, mô hình trồng rau gia vị đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ dân tại nhiều địa phương.
Hà Tĩnh triển khai hiệu quả Nghị quyết 19-NQ/TW về "tam nông"

Hà Tĩnh triển khai hiệu quả Nghị quyết 19-NQ/TW về "tam nông"

Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, nông nghiệp Hà Tĩnh duy trì tăng trưởng khá cao; cơ cấu lại sản xuất chuyển dịch theo hướng tích cực; đời sống người dân nông thôn được nâng lên; phong trào xây dựng NTM đạt kết quả toàn diện.
Sôi nổi thi đua xây dựng nông thôn mới

Sôi nổi thi đua xây dựng nông thôn mới

Các địa phương của Hà Tĩnh đang tích cực ra quân thực hiện nhiều phần việc trong xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần lan tỏa phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh.
Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

“Quả ngọt” hôm nay trên hành trình xây dựng tỉnh đạt chuẩn NTM ở Hà Tĩnh được kết tinh từ “ý Đảng, lòng dân”, sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân.
Dúi má đào - Nuôi chơi mà ăn thật!

Dúi má đào - Nuôi chơi mà ăn thật!

Với đặc tính dễ nuôi, ít dịch bệnh, thức ăn đơn giản, dúi má đào Thái Lan đang mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế nông hộ ở Hà Tĩnh.
Cần sớm gỡ khó cho người trồng rừng phòng hộ

Cần sớm gỡ khó cho người trồng rừng phòng hộ

Sau bão số 5, hàng ngàn héc-ta rừng keo phòng hộ tại Hà Tĩnh bị đổ, ngã. Đáng nói hơn là số diện tích này đang đứng trước nguy cơ mất trắng do sự chậm trễ trong quá trình cấp phép khai thác.
Bưởi được mùa, người trồng vẫn kém vui

Bưởi được mùa, người trồng vẫn kém vui

Đặc sản bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) đang vào chính vụ thu hoạch. Năm nay dù năng suất đạt khá cao nhưng thị trường tiêu thụ chậm, giá giảm đến 20 - 30% so với năm trước.
Từng bước kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại

Từng bước kiến tạo nền nông nghiệp hiện đại

Sau hơn 3 năm triển khai Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, quá trình tập trung, tích tụ ruộng đất ở Hà Tĩnh đã đạt nhiều kết quả, mở ra triển vọng phát triển nền nông nghiệp hiện đại, bền vững.