Tính đến sáng 6/10, thế giới có hơn 236,5 triệu ca nhiễm COVID-19

Trong 24 giờ qua, toàn thế giới có hơn 405.000 ca mắc mới COVID-19, trong đó Mỹ chiếm nhiều nhất với gần 92.000 ca, tiếp đến là Anh gần 33.900 ca và Thổ Nhĩ Kỳ hơn 29.800 ca.

Tính đến sáng 6/10, thế giới có hơn 236,5 triệu ca nhiễm COVID-19

Nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19 tại phòng thí nghiệm của Đại học Oxford (Anh). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8 giờ sáng ngày 6/10 (giờ Việt Nam), toàn thế giới có 236,56 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4,83 triệu người không qua khỏi. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 213,68 triệu người.

Trong 24 giờ qua, toàn thế giới đã ghi nhận 405.166 ca mới, trong đó Mỹ chiếm nhiều nhất với 91.980 ca, tiếp đến là Anh với 33.869 ca, Thổ Nhĩ Kỳ với 29.802 ca và Nga với 25.110 ca.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay, Mỹ là quốc gia chịu sự tác động nặng nề nhất với 44,77 triệu ca nhiễm , trong đó hơn 724.600 ca tử vong. Xếp thứ hai thế giới về số ca nhiễm là Ấn Độ với 33,87 triệu ca, trong đó có gần 450.000 ca tử vong. Brazil đứng thứ ba với gần 21,50 triệu ca nhiễm và gần 599.000 ca tử vong.

Phát biểu trong buổi thảo luận trực tuyến của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bà Maria Van Kerkhove - Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO, cho biết cơ quan này đã ghi nhận có 3,1 triệu ca mắc COVID-19 mới trong tuần qua và 54.000 trường hợp tử vong, dù con số thực tế có thể cao hơn. Do vậy, WHO cảnh báo rằng cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc.

Theo bà Van Kerkhove, tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn khá khó lường, do chưa thể kiểm soát hoàn toàn sự lây lan của SARS-CoV-2. Bà cũng bày tỏ quan ngại việc tại một số thành phố, các phòng chăm sóc đặc biệt và bệnh viện vẫn chật kín người nhưng trên phố, người ta ứng xử như thể đại dịch đã hoàn toàn chấm dứt." Theo bà, do cách thức thế giới xử lý khủng hoảng, COVID-19 sẽ không bị loại trừ và vẫn sẽ tồn tại dai dẳng.

Hơn 4,83 triệu người tử vong vì COVID-19

Dịch COVID-19 đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 4,83 triệu người. Bà Van Kerkhove cho rằng số ca tử vong hiện nay chủ yếu ở nhóm đối tượng chưa tiêm chủng vaccine. Bà cũng kêu gọi chống những thông tin giả và sai lệch đang lan tràn trên mạng Internet về COVID-19.

Bên cạnh đó, bà Van Kerkhove cho biết WHO sẽ tiến hành thảo luận về hiện trạng của đại dịch trong thời gian từ 3-18 tháng tới. Bà bày tỏ tin tưởng thế giới cuối cùng sẽ kiểm soát được dịch bệnh này.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC) đã cảnh báo về làn sóng tử vong vì COVID-19 mới tại châu Âu. Theo ECDC, các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp tại châu Âu sẽ chứng kiến “sự gia tăng đáng kể số ca mắc COVID-19, số ca nhập viện và tỷ lệ tử vong trong hai tháng tới... do sự lây lan virus SARS-Cov-2 tại châu Âu rất cao.”

ECDC cho biết thêm, ngay cả những người đã được tiêm chủng phòng COVID-19 vẫn có nguy cơ bị mắc bệnh và chuyên bệnh nặng. Theo ECDC, chỉ 61% tổng dân số EU là đã được tiêm chủng, và tỷ lệ này còn thấp ở khu vực Đông và Nam Âu.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 5/10 cho biết đang cân nhắc khả năng triển khai quy trình đánh giá nhanh về một loại thuốc điều trị COVID-19 thử nghiệm mới. Nếu được thông qua, đây sẽ là loại thuốc kháng virus dạng viên uống đầu tiên được sử dụng trong hoạt động điều trị COVID-19.

Phát biểu tại một buổi họp báo thường kỳ, ông Marco Cavaleri - người đứng đầu bộ phận chiến lược vaccine của EMA thông báo ủy ban cố vấn của cơ quan này có thể khởi động “quy trình gấp rút” - một thủ tục được đẩy nhanh, nhờ đó dữ liệu được đánh giá ngay khi được cung cấp - trong vòng vài ngày tới.

Loại thuốc trên, có tên là molnupiravir, do Merck & Co - một công ty đa quốc gia của Mỹ - sản xuất. Merck & Co khẳng định molnupiravir có khả năng hạ thấp khoảng 50% tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện và tử vong trong số những trường hợp có triệu chứng từ nhẹ đến trung bình.

Hồi tuần trước, Merck & Co tuyên bố sẽ tìm cách thúc đẩy Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp molnupiravir một cách sớm nhất có thể, đồng thời cho hay giai đoạn thử nghiệm đã hoàn thành sớm do những kết quả tích cực mà loại thuốc này đem lại. Merck & Co đang lên kế hoạch đăng ký tiếp thị molnupiravir với các cơ quan quản lý khác trên toàn thế giới.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!