Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông thậm chí không dám nghĩ tới khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.
Tổng thống Nga Putin (Ảnh: TASS)
“Tôi thậm chí không dám nghĩ tới điều đó”, Tổng thống Putin nói với đài phát thanh ORF của Áo khi được hỏi về khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Nga mô tả đây là một viễn cảnh “khủng khiếp”.
“Chúng tôi cảm thấy sợ hãi khi nghĩ về điều đó (chiến tranh hạt nhân). Nếu có ai đó không muốn chuyện này xảy ra, thì đó là chúng tôi. Triều Tiên là hàng xóm của chúng tôi. Bãi thử hạt nhân vừa được Triều Tiên phá hủy nằm cách biên giới Nga khoảng 190 km nếu tôi không nhớ nhầm”, Tổng thống Putin nói.
Theo ông Putin, cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên chỉ nên được giải quyết thông qua các biện pháp ngoại giao và Nga “đặt rất nhiều hy vọng vào cuộc gặp giữa Tổng thống (Mỹ) Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un”. Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng “con đường phi hạt nhân hóa Triều Tiên nên là con đường hai chiều”, có nghĩa là Washington cũng nên đưa ra một số nhượng bộ thay vì chỉ áp đặt yêu cầu lên Bình Nhưỡng.
“Nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên thực thi những ý tưởng của ông ấy bằng những hành động thực tế, chẳng hạn từ bỏ các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân mới, thì bên còn lại cũng cần đáp lại bằng những hành động cụ thể”, ông Putin nói với ORF, đồng thời nhận định các cuộc tập trận quân sự của Mỹ trong khu vực là hành động “phản tác dụng”.
“Nga sẽ làm tất cả mọi thứ trong năng lực của mình để hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi sẵn sàng nỗ lực hết sức có thể để chấm dứt căng thẳng này”, tổng thống Nga nói. Ông Putin cũng cho biết Moscow thường xuyên liên lạc với Bình Nhưỡng.
Tổng thống Putin ca ngợi Trung Quốc vì những nỗ lực của nước này nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng Bắc Kinh đã “hành động rất nhiều” để giúp bán đảo Triều Tiên hạ nhiệt căng thẳng và phi hạt nhân hóa. Theo ông Putin, việc đi theo lộ trình do Nga và Trung Quốc đề xuất có thể giúp tất cả các bên liên quan “đạt được những kết quả như mong muốn”.
Trước đó, hồi tháng 9/2017, khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang dữ dội, Nga và Trung Quốc đã đề xuất sáng kiến “đóng băng kép”. Theo đề xuất này, Triều Tiên sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, đổi lại Mỹ và Hàn Quốc sẽ dừng các cuộc tập trận quân sự trong khu vực.
Tổng thống Trump ban đầu bác bỏ đề xuất của Nga và Trung Quốc. Ông Trump liên tục khẩu chiến với nhà lãnh đạo Kim Jong-un khiến căng thẳng không ngừng leo thang. Tuy nhiên sau đó, ông chủ Nhà Trắng bất ngờ thay đổi giọng điệu và khen ngợi ông Kim Jong-un. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ có cuộc gặp đầu tiên tại Singapore vào ngày 12/6 tới.
Các đơn vị thuộc BĐBP Hà Tĩnh và Bộ CHQS tỉnh Khăm Muồn thống nhất tập trung cho công tác quản lý bảo vệ biên giới; không để phát sinh các vấn đề phức tạp trên biên giới 2 bên.
Phong trào thi đua "Dân vận khéo" và xây dựng "Đơn vị dân vận tốt" đã góp phần tăng cường mối đoàn kết gắn bó giữa chiến sĩ lực lượng vũ trang Hà Tĩnh với Nhân dân địa phương.
Trinh sát biên phòng Hà Tĩnh đã nỗ lực rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao bản lĩnh, khắc phục khó khăn để nắm chắc tình hình từ sớm, phát hiện địch từ xa, lập công xuất sắc.
Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh và Bộ CHQS tỉnh Khăm Muồn (Lào) thường xuyên phối hợp tuyên truyền cho Nhân dân hai bên biên giới chấp hành nghiêm Nghị định thư về đường biên và mốc quốc giới.
“Công an Hà Tĩnh sẽ tập trung vận hành tổ chức bộ máy và các chức năng, nhiệm vụ mới thực sự hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đảm bảo liên tục, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trên tất cả các mặt công tác; đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”, Đại tá Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh khẳng định tại cuộc trò chuyện với PV Báo Hà Tĩnh.
Trong quá trình sắp xếp, kiện toàn bộ máy, việc thúc đẩy chuyển đổi số luôn được Công an tỉnh Hà Tĩnh “đi trước một bước”. Với mục tiêu xuyên suốt: “chuyển đổi số là mũi nhọn để thúc đẩy bộ máy tinh - gọn - mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”, lực lượng công an đã triển khai nhiều cách làm quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo để đưa Hà Tĩnh trở thành điểm sáng của cả nước.
Với việc sắp xếp, bố trí cán bộ theo hướng nâng cao chất lượng, chuẩn hóa chức danh và phát huy phẩm chất, năng lực, Công an tỉnh Hà Tĩnh ngày càng vững mạnh, toàn diện, lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm; tạo được niềm tin trong Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà.
Lãnh đạo tỉnh và Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường - Chính ủy Quân khu 4 thống nhất tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong nhiệm vụ quốc phòng – an ninh, xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” tại Hà Tĩnh.
Lãnh đạo tỉnh mong muốn, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và cá nhân Thiếu tướng Đoàn Xuân Bường tiếp tục quan tâm, phối hợp, giúp đỡ Hà Tĩnh trong công tác đảm bảo quốc phòng – an ninh, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tin tưởng, với tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực, thống nhất cao trong cấp ủy, chỉ huy, cán bộ, nhân viên, Đội Quy tập sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.
Bắt đầu từ năm 2018, cuộc cách mạng tổ chức bộ máy đã được Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai chủ động, toàn diện; thể hiện tính gương mẫu, đi đầu với cách tiến hành thận trọng, bài bản, khoa học. Đến nay, sau 3 lần kiện toàn, bộ máy công an toàn tỉnh ngày càng chuyên nghiệp, chính quy; tạo đà hoàn thành tốt mục tiêu: xây dựng lực lượng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Đội Quy tập tỉnh Hà Tĩnh đã tìm kiếm, cất bốc 4 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào, trong đó có 3 liệt sỹ hy sinh tại tỉnh Bolikhămxay.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng đánh giá cao sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ to lớn của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh Bolikhămxay trong việc hỗ trợ tìm kiếm, cất bốc hài cốt các liệt sỹ.
Lãnh đạo các địa phương, lực lượng vũ trang Hà Tĩnh, Viêng Chăn và Nhân dân Lào đã dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với các liệt sỹ đã dành trọn tuổi thanh xuân cho sự nghiệp cách mạng, vì độc lập tự do của 2 đất nước Việt Nam và Lào.
Tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành hội đàm với Ban Công tác đặc biệt Thủ đô Viêng Chăn để đánh giá kết quả thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ mùa khô năm 2024 - 2025, đồng thời thống nhất một số nội dung phối hợp thực hiện thời gian tới.
Lực lượng chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đang tăng cường kiểm soát, phát hiện, xử lý hành vi buôn lậu trong đợt cao điểm từ 15/5-15/6 theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng mong muốn Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục giúp đỡ Hà Tĩnh trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất Lào.
Bộ CHQS 2 tỉnh Hà Tĩnh và Bolikhămxay chủ động nắm tình hình, kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan, góp phần xây dựng đường biên giới giữa 2 nước hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng nhau phát triển.
Tiểu đoàn Huấn luyện cơ động BĐBP Hà Tĩnh tổ chức kiểm tra thực hành "3 tiếng nổ" cho 80 chiến sỹ nhập ngũ năm 2025 và 16 tiểu đội trưởng, trung đội trưởng của đơn vị.
Thiếu tá Bùi Công Phương - người "bác sĩ" giúp các vũ khí có trong biên chế tăng tuổi thọ, nâng cao tính năng chiến đấu, phục vụ tốt nhiệm vụ của lực lượng vũ trang Hà Tĩnh.
Lực lượng chức năng và cư dân biên giới Hà Tĩnh với các địa phương nước bạn Lào luôn ấm nghĩa, nặng tình, đoàn kết và tin yêu lẫn nhau để xây dựng tuyến biên giới chung giàu đẹp.
Hơn 66 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lớp lớp cán bộ chiến sỹ BĐBP 2 tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An đã trải qua những chặng đường gian lao, vất vả nhưng cũng hết sức vẻ vang, lập nên nhiều chiến công hiển hách.
Các chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã thuần thục các tư thế, động tác, tâm lý bình tĩnh, tự tin, giành kết quả cao nhất, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Tham gia các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cán bộ, chiến sỹ Hà Tĩnh đã nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” được Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh và cấp uỷ, chỉ huy các cấp triển khai tích cực, đồng bộ, đạt kết quả toàn diện.