Tổng thống Ukraine cảnh báo: Nguy cơ "chiến tranh toàn diện" với Nga

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 27-11 cảnh báo nguy cơ một "cuộc chiến tranh toàn diện" với Nga, nói rằng chính quyền Moscow đã tăng cường hiện diện quân sự tại biên giới chung giữa hai nước.

Tổng thống Ukraine cảnh báo: Nguy cơ “chiến tranh toàn diện” với Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko - Ảnh: AFP/AP

"Tôi không muốn bất cứ ai nghĩ điều này là một trò chơi. Ukraine đang trong tình trạng bị đe dọa bởi một cuộc chiến tranh toàn diện với Nga" - ông Poroshenko phát biểu trên đài truyền hình quốc gia.

Ông Poroshenko cũng trích dẫn các báo cáo tình báo cho biết số binh lính Nga triển khai dọc biên giới Ukraine - Nga đã tăng lên đáng kể, số xe tăng cũng tăng lên gấp ba.

Cuộc khủng hoảng giữa Ukraine và Nga leo thang nhanh chóng sau khi quân đội Nga dùng vũ khí buộc 3 tàu chiến của Ukraine phải ngừng lại và bắt giữ các tàu này cùng 24 thủy thủ người Ukraine với cáo buộc họ đã đi vào vùng lãnh hải của Nga tại biển Azov.

Chính quyền Kiev kêu gọi phía Nga trả tự do cho các thủy thủ Ukraine và thúc giục các đồng minh phương Tây áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt lên Moscow.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27-11 gọi các hành động của Nga là "một sự leo thang nguy hiểm" và nói rằng chính quyền Washington muốn thấy "các đồng minh châu Âu hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine".

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cảnh báo Ukraine không nên có bất kỳ "hành động kỳ cục" nào sau khi chính quyền Kiev tuyên bố thiết quân luật để phản ứng vụ bắt tàu của phía Moscow.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Putin nói rằng ông hi vọng Berlin có thể can thiệp để "khuyên can các nhà chức trách Ukraine không thực hiện thêm bất kỳ hành động kỳ cục nào nữa".

Cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine cũng đe dọa đến quan hệ ngoại giao Nga - Mỹ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo ông có thể hủy cuộc họp được thế giới trông chờ với ông Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này.

"Tôi có thể sẽ không dự cuộc họp" - ông Trump nói với báo Washington Post. Tuy nhiên ông Trump nói rằng quyết định cuối cùng còn tùy thuộc vào kết quả báo cáo của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ về sự cố trên biển Azov.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.