Triều Tiên không phi hạt nhân hóa tới khi có tuyên bố kết thúc chiến tranh

Bình Nhưỡng cho rằng việc tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên tạo cơ sở lòng tin để họ từng bước thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa.

Triều Tiên không phi hạt nhân hóa tới khi có tuyên bố kết thúc chiến tranh

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hôm 12/6 ở Singapore, nơi hai bên cam kết thực hiện các bước hướng tới phi hạt nhân hóa. Ảnh: AP.

Tongil Shinbo, ấn phẩm hàng tuần của Triều Tiên, cho biết tiến trình phi hạt nhân hóa không thể có thêm bước tiến đáng kể nào nếu Mỹ không thực hiện các hành động tương ứng theo từng giai đoạn, chẳng hạn như tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953), để xây dựng lòng tin giữa hai bên, Yonhap hôm nay đưa tin.

"Mỹ, với tư cách là một bên có trách nhiệm trong việc tuyên bố kết thúc chiến tranh để thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, nên thực hiện các biện pháp thiết thực nhằm thực hiện thỏa thuận hôm 12/6 trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore", tờ báo viết trong bài đăng hôm qua.

Bài báo cũng đề cập tới đột phá trong quan hệ giữa Bình Nhưỡng với Seoul và Washington, nhưng khẳng định việc kết thúc tình trạng chiến tranh trên bán đảo vẫn là một nhiệm vụ chưa được giải quyết.

Tongil Shinbo còn cảnh báo Hàn Quốc không nên "mù quáng" làm theo chính sách thù địch của các nước khác nhằm chống lại Triều Tiên, nói thêm rằng các lệnh trừng phạt hoàn toàn không tương thích với việc cải thiện quan hệ hai bên.

Trong một tuyên bố tương tự, trang web Meari của Bình Nhưỡng cho rằng việc xây dựng lòng tin lẫn nhau rất quan trọng trong quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington. "Những bước tiến chậm chạp trong đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ là do những yêu cầu đơn phương và thù địch từ Washington", trang web cho biết.

Theo Tuyên bố Panmunjom tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4, mục tiêu chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên sẽ đạt được thông qua đàm phán ba bên giữa Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ, hoặc hội nghị bốn bên bao gồm thêm Trung Quốc.

Tuy nhiên, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris hôm 13/8 tiết lộ rằng vẫn còn quá sớm để thúc đẩy tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên bất chấp những nỗ lực cải thiện quan hệ giữa các bên. Phát biểu này dường như phản ánh quan điểm của Washington rằng Bình Nhưỡng cần hành động trước.

Chủ tịch Hội đồng Hòa giải và Hợp tác Hàn Quốc Kim Hong-gul hồi cuối tháng 7 cũng cho biết giới chức Triều Tiên tỏ ra nôn nóng với việc chính thức chấm dứt chiến tranh và giận dữ vì bị trì hoãn trong đàm phán về vấn đề này.

Theo VNE

Đọc thêm

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.
Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.