Tòa án Tối cao Mỹ ngày 26/7 ra phán quyết cho phép Tổng thống Donald Trump sử dụng ngân sách quốc phòng để xây dựng bức tường biên giới với Mexico.
Theo phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ, Tổng thống Trump sẽ được sử dụng 2,5 tỷ USD từ ngân sách quốc phòng để xây dựng hơn 160km tường biên giới với Mexico tại bang California, Arizona và New Mexico.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Chính quyền Tổng thống Trump hồi đầu năm đã tiến hành huy động ngân sách từ các dự án quốc phòng nhằm xây dựng bức tường biên giới với Mexico sau khi Quốc hội không thông qua yêu cầu ngân sách của ông Trump.
Câu lạc bộ Sierra Club, một tổ chức bảo vệ môi trường có trụ sở tại bang California, và liên minh các khu vực biên giới ở Mỹ đã kiện Tổng thống Trump vì cho rằng ông đã vi phạm luật pháp liên bang khi huy động ngân sách quốc phòng cho kế hoạch bức tường biên giới. Các tổ chức này cho rằng việc xây dựng bức tường biên giới sẽ ảnh hưởng tới môi trường và động vật hoang dã tại các khu vực hẻo lánh.
Một thẩm phán liên bang ở thành phố Oakland và Tòa phúc thẩm khu vực số 9 ở bang California từng cấm chính quyền Tổng thống Trump sử dụng ngân sách quốc phòng cho việc xây dựng bức tường biên giới. Các luật sư của ông Trump đã yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ can thiệp trước hạn chót 30/9 khi năm tài khóa kết thúc và khoản ngân sách 2,5 tỷ USD sẽ không còn.
Trên Twitter cùng ngày, Tổng thống Trump đã tuyên bố đây là một thắng lợi lớn cho kế hoạch bức tường biên giới của ông cũng như an ninh biên giới và thượng tôn pháp luật./.
Các chuyến thăm của lãnh đạo 2 nước Mỹ và Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới tìm cách “tái thiết lập” quan hệ vốn bị tổn hại bởi cuộc chiến thương mại kéo dài.
Thủ tướng Anutin Charnvirakul tuyên bố chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử, khi đảng bảo thủ Bhumjaithai dự kiến giành số ghế lớn nhất ở Hạ viện Thái Lan.
Cử tri sẽ tự tay điền hai lá phiếu, một lá phiếu ghi tên ứng cử viên của khu vực bầu cử một ghế và lá phiếu còn lại ghi tên đảng phái chính trị hoặc tổ chức chính trị mà cử tri ủng hộ.
Lầu Năm Góc tuyên bố chấm dứt toàn bộ quan hệ học thuật với Đại học Harvard, đánh dấu bước leo thang mới trong cuộc đối đầu giữa chính quyền Mỹ và Harvard.
Trước thềm cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ, Iran đã triển khai tên lửa đạn đạo tầm xa Khorramshahr-4, trong bối cảnh quan hệ Tehran-Washington tiếp tục căng thẳng vì chương trình làm giàu urani.
Cảnh sát khu vực Vikash Kumar, Đông Bắc Ấn Độ, xác nhận các đội cứu hộ đã tìm thấy thi thể của 18 thợ mỏ tại hiện trường vụ nổ ở một khu vực hẻo lánh thuộc huyện East Jaintia Hills.
Các cuộc đàm phán 3 bên giữa Mỹ, Nga và Ukraine tại Abu Dhabi được đánh giá hiệu quả khi các bên thống nhất trao đổi 314 tù binh, đồng thời tiếp tục thảo luận về ngừng bắn, kinh tế và vấn đề lãnh thổ.
Việc Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) đặt ra ngưỡng cho độc tố cereulide trong sữa công thức dành cho trẻ em có thể dẫn đến các đợt thu hồi sản phẩm bổ sung từ các nhà sản xuất.
Chiến dịch trên có sự tham gia của khoảng 700 nhân viên an ninh nhằm vào khu phức hợp sòng bạc Van Chheung (A7), đã bắt giữ hơn 2.000 nghi phạm mang nhiều quốc tịch khác nhau.
Năm người đã bị thương trong một vụ nổ súng xảy ra tại cuộc diễu hành “Mardi Gras in the Country,” một sự kiện lễ hội do địa phương tổ chức, ở thị trấn Clinton, bang Louisiana (Mỹ).
Tối 31/1 (giờ địa phương), lực lượng cứu hỏa thành phố Bandar Abbas, miền Nam Iran, thông báo nguyên nhân vụ nổ tại tòa nhà dân cư ở thành phố này trước đó cùng ngày là do rò rỉ và tích tụ khí gas.
Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc một đòn tấn công lớn vào Iran, quân đội Mỹ đã đẩy nhanh quá trình tăng cường khí tài quân sự kéo dài nhiều tuần tại Trung Đông.