Tòa án Tối cao Mỹ ngày 26/7 ra phán quyết cho phép Tổng thống Donald Trump sử dụng ngân sách quốc phòng để xây dựng bức tường biên giới với Mexico.
Theo phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ, Tổng thống Trump sẽ được sử dụng 2,5 tỷ USD từ ngân sách quốc phòng để xây dựng hơn 160km tường biên giới với Mexico tại bang California, Arizona và New Mexico.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Chính quyền Tổng thống Trump hồi đầu năm đã tiến hành huy động ngân sách từ các dự án quốc phòng nhằm xây dựng bức tường biên giới với Mexico sau khi Quốc hội không thông qua yêu cầu ngân sách của ông Trump.
Câu lạc bộ Sierra Club, một tổ chức bảo vệ môi trường có trụ sở tại bang California, và liên minh các khu vực biên giới ở Mỹ đã kiện Tổng thống Trump vì cho rằng ông đã vi phạm luật pháp liên bang khi huy động ngân sách quốc phòng cho kế hoạch bức tường biên giới. Các tổ chức này cho rằng việc xây dựng bức tường biên giới sẽ ảnh hưởng tới môi trường và động vật hoang dã tại các khu vực hẻo lánh.
Một thẩm phán liên bang ở thành phố Oakland và Tòa phúc thẩm khu vực số 9 ở bang California từng cấm chính quyền Tổng thống Trump sử dụng ngân sách quốc phòng cho việc xây dựng bức tường biên giới. Các luật sư của ông Trump đã yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ can thiệp trước hạn chót 30/9 khi năm tài khóa kết thúc và khoản ngân sách 2,5 tỷ USD sẽ không còn.
Trên Twitter cùng ngày, Tổng thống Trump đã tuyên bố đây là một thắng lợi lớn cho kế hoạch bức tường biên giới của ông cũng như an ninh biên giới và thượng tôn pháp luật./.
Trung Quốc chính thức đưa vào vận hành toàn tuyến đường sắt cao tốc Nam Ninh - Bằng Tường, sau khi hoàn thành đoạn cuối cùng từ Sùng Tả đến Bằng Tường.
Quan chức Mỹ chưa tiết lộ những quốc gia nào có thể sẽ được đưa thêm vào danh sách, chỉ nói rằng danh sách sẽ gồm “hơn 30 nước” và “Tổng thống Trump đang tiếp tục đánh giá các quốc gia."
Italy điều tra 13 thương hiệu thời trang xa xỉ liên quan đến điều kiện làm việc ở các nhà máy ở nước ngoài và chuỗi cung ứng, yêu cầu tự nguyện cải thiện và tránh xử phạt nặng nề.
Chính quyền thành phố đã ra lệnh dỡ bỏ lưới giàn giáo tại hơn 200 công trình trên khắp Hong Kong trước ngày 6/12, sau khi phát hiện chứng chỉ an toàn giả mạo tại hai công trường xây dựng, trong bối cảnh vụ cháy chung cư tại quận Tai Po gây chấn động khiến ít nhất 159 người thiệt mạng.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra tuyên bố sau cuộc gặp tại Moskva giữa ông Putin và Đặc phái viên của Tổng thống Trump, Steve Witkoff, cùng con rể của Tổng thống Mỹ, Jared Kushner.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ vẫn tìm cách giải quyết cuộc xung đột Ukraine, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đàm phán về kế hoạch hòa bình.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố gắng đẩy nhanh một kênh ngoại giao mới nhằm chấm dứt xung đột Nga - Ukraine bằng cách đưa vào một số nhân vật đặc biệt, trong đó có con rể Jared Kushner.
Ông Zelensky đang trải qua giai đoạn nguy hiểm nhất trong sự nghiệp chính trị, khi bê bối tham nhũng gây rối loạn nội bộ và sức ép ngày càng lớn về thỏa thuận với Nga.
Người dân giờ đây đang đối mặt với một kỷ nguyên mới, nơi bất kỳ ai cũng có thể tạo ra các video hoặc hình ảnh có sức thuyết phục cao liên quan lũ lụt, bão lốc hoặc bất kỳ thảm họa nào.
Chính quyền tỉnh Đông Java, Indonesia, đang triển khai Chiến dịch điều chỉnh thời tiết (gieo mây) nhằm giảm thiểu tác động của vụ phun trào núi lửa Semeru tại huyện Lumajang, trong bối cảnh khu vực này đang trải qua đợt mưa lớn kéo dài.
Vừa vượt Boeing 737 thành dòng máy bay giao nhiều nhất lịch sử, Airbus A320 lập tức đối mặt đợt triệu hồi kỷ lục, 6.000 chiếc bị ảnh hưởng, đe dọa mùa cao điểm cuối năm.
Những người vừa bị bắt giữ gồm 2 quản lý dự án của đơn vị giám sát công trình; một cặp vợ chồng là chủ thầu phụ thi công giàn giáo và 2 môi giới liên quan đến hợp đồng xây dựng.
Virus cúm gia cầm ở các loài chim hoang dã, gia cầm và động vật có vú có thể dẫn tới một đại dịch còn tệ hơn Covid-19 nếu nó đột biến để truyền từ người sang người, Viện Pasteur Pháp cảnh báo.
Thái Lan bác bỏ thông tin lan truyền trên mạng rằng bệnh viện ở tâm lũ Hat Yai, miền Nam nước này, đã tiếp nhận khoảng 100 thi thể nạn nhân tử vong do lũ.
Quân đội Guinea-Bissau thông báo đã bắt giữ Tổng thống Umaro Sissoco Embalo, đồng thời tuyên bố dừng toàn bộ tiến trình bầu cử Tổng thống Guinea-Bissau.
Nhóm nghi phạm đã chiếm đoạt khoảng 6,41 tỷ won (gần 4,4 triệu USD) của 136 nạn nhân thông qua các khoản phí như phí hội viên, phí phát hành coupon và chi phí “khôi phục.”
Sau ba năm rưỡi xung đột, Nga dường như vượt trội Ukraine trong khả năng thích nghi chiến thuật và chiến lược, đặc biệt trong việc ứng dụng UAV và đổi mới chiến đấu.
Ngập lụt diện rộng ở Nam Thái Lan và Malaysia đã ảnh hưởng tới hàng trăm nghìn người, buộc nhiều nơi phải sơ tán khẩn và nâng mức cảnh báo thiên tai lên cao nhất.
Một trong những điều mà Ukraine hay các đồng minh châu Âu quan tâm khi nhận được bản đề xuất hòa bình 28 điểm từ Mỹ là ai thực sự là “tác giả” của kế hoạch đó.