Trung Quốc đang có kế hoạch nâng dần tuổi hưu để đối phó với tình trạng già hóa dân số nhanh chóng.
Dân số Trung Quốc đang già hóa nhanh (Ảnh minh họa: Xinhua).
Global Times dẫn lời ông Jin Weigang, chủ tịch Viện Khoa học Lao động và An sinh Xã hội Trung Quốc, ngày 14/3 cho biết nước này đang xem xét một “con đường tiến bộ, linh hoạt và khác biệt để nâng tuổi nghỉ hưu”. Theo kế hoạch này, ban đầu tuổi hưu sẽ được nâng lên vài tháng, sau đó tăng dần lên.
“Những người gần đến tuổi nghỉ hưu sẽ chỉ phải hoãn nghỉ hưu trong vài tháng. Mục đích chính của kế hoạch cải cách này là cho phép người lao động lựa chọn thời điểm nghỉ hưu phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của mình”, ông Jin nói.
Đến nay, Trung Quốc chưa có thông báo chính thức nào về thay đổi tuổi hưu. Hôm 13/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho biết chính phủ nước này sẽ tiến hành các nghiên cứu và phân tích nghiêm ngặt để đưa ra chính sách nâng tuổi hưu một cách cẩn trọng nhất.
Trung Quốc hiện thuộc nhóm quốc gia có tuổi hưu thấp nhất thế giới, 60 tuổi đối với nam giới và 50-55 tuổi với nữ giới. Tình trạng già hóa dân số đang gây sức ép lên quỹ hưu trí, buộc các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc phải tìm giải pháp cho vấn đề này.
Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, dân số trên 60 tuổi ở nước này sẽ tăng từ 280 triệu lên 400 triệu người vào năm 2035. Tuổi thọ trung bình của người Trung Quốc tăng từ 44 tuổi năm 1960 lên 78 tuổi năm 2021 và có thể vượt 80 tuổi vào năm 2050.
Các chuyên gia về kinh tế và nhân khẩu học cảnh báo, hệ thống hưu trí hiện tại của Trung Quốc không bền vững, cần phải cải cách.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo cuộc xung đột ở Trung Đông sẽ lan rộng ra ngoài khu vực Tây Á nếu Mỹ và Israel nối lại các cuộc tấn công vào nước này.
Theo Trung tâm Nghiên cứu Ma túy và Rượu Quốc gia Australia, khoảng 30% cửa hàng rượu trên toàn quốc đang bày bán rượu kém chất lượng, trong đó có vodka chứa methanol và các chất độc hại từ nhựa.
Hàng nghìn người trẻ, trí thức Bhutan đang rời bỏ quê hương sang Australia tìm cơ hội do mức lương ở quê nhà quá thấp và môi trường làm việc thiếu thăng tiến.
Sáng nay (20/5), lễ đón chính thức Tổng thống Putin diễn ra tại Quảng trường Thiên An Môn, mở đầu chuyến thăm nhằm thắt chặt quan hệ đối tác toàn diện và thảo luận các vấn đề chiến lược.
Việc đón Tổng thống Mỹ - Nga tới thăm trong chưa đầy một tuần cho thấy vị thế ngày càng tăng của Trung Quốc trong cục diện "tam giác chiến lược" hiện nay.
Hiện chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị đặc hiệu đối với chủng virus gây ra đợt bùng phát lần này, được xác định là Bundibugyo - một chủng hiếm gặp của virus Ebola.
Iran đã đưa ra một đề xuất hòa bình mới với Mỹ, trong đó kêu gọi chấm dứt xung đột trên nhiều mặt trận tại Trung Đông, đổi lại Tehran mong muốn được dỡ bỏ trừng phạt kinh tế, giải phóng tài sản bị phong tỏa và giảm sức ép quân sự từ Washington.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/5 tuyên bố hủy kế hoạch tấn công Iran vào ngày 19/5 sau khi lãnh đạo ba cường quốc khu vực Trung Đông, gồm Qatar, Saudi Arabia và UAE, đề nghị ông “tạm hoãn”.
Trước tình trạng thiếu hụt tài xế xe buýt địa phương, chính quyền thành phố Sapporo (tỉnh Hokkaido, Nhật Bản) đã khởi động một sáng kiến mới nhằm đào tạo các tài xế nước ngoài sau đó tuyển dụng họ làm việc tại thành phố.
Thông cáo của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc nhất trí thúc đẩy quan hệ Mỹ - Trung theo hướng “ổn định chiến lược”, dựa trên nguyên tắc công bằng và tương hỗ.
Viên kim cương xanh The Ocean Dream nặng 5,5 carat lập kỷ lục đấu giá hơn 17 triệu USD tại Geneva sau 20 phút cạnh tranh quyết liệt giữa các nhà sưu tầm.
Ngân hàng trung ương Nga ước tính các nước phương Tây đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản nhà nước của Nga kể từ sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đợt bùng phát dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda là "tình trạng khẩn cấp y tế công cộng gây quan ngại quốc tế", do nguy cơ lan rộng dịch bệnh xuyên biên giới.
Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập không tạo ra đột phá, nhưng cho thấy hai bên đều ưu tiên duy trì quan hệ ổn định, tránh để căng thẳng vượt tầm kiểm soát.
Ngay sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc trong hai ngày 19-20/5 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Ông Trump vỗ nhẹ 5 lần vào tay ông Tập khi hai lãnh đạo bắt tay trong 10 giây, thể hiện thái độ "nghiêm túc đặc biệt" và mong muốn củng cố quan hệ của Tổng thống Mỹ, theo các chuyên gia.
Ông Warsh, 56 tuổi, được phê chuẩn trong cuộc bỏ phiếu được xem là gây chia rẽ lớn nhất từ trước tới nay liên quan đến vị trí người đứng đầu Fed. Đây là lần thứ hai ông Warsh làm việc tại Fed.