Trung Quốc khoe trực thăng săn ngầm mới

Trung Quốc công bố hình ảnh trực thăng săn ngầm Z-20, được cho sẽ thay thế các mẫu cũ hơn là Z-9C và Ka-28 do Nga sản xuất.

Trung Quốc khoe trực thăng săn ngầm mới

Trực thăng săn ngầm Z-20F cất cánh từ khu trục hạm lớp Type-055 trong ảnh công bố ngày 22/4. Ảnh: CCTV.

Kênh CCTV của Trung Quốc ngày 22/4 phát video nhân dịp kỷ niệm 73 năm thành lập hải quân nước này, trong đó có cảnh một trực thăng Z-20F cất cánh từ khu trục hạm Type-055. Đây là mẫu trực thăng săn ngầm mới được Trung Quốc biên chế.

Các biến thể khác của dòng trực thăng Z-20, được thiết kế để chở quân hoặc làm nhiệm vụ trinh sát và cứu hộ, được quân đội Trung Quốc biên chế từ trước. Chúng từng tham gia khối diễu hành của vũ cảnh Trung Quốc trong lễ duyệt binh tại Bắc Kinh hồi tháng 10/2019.

Giới chuyên gia Trung Quốc nhận định, Z-20F sẽ tăng cường khả năng tác chiến chống ngầm của hải quân nước này nhờ bán kính chiến đấu cao hơn và mang được nhiều vũ khí hơn các mẫu trực thăng cũ.

Cựu đại tá Yue Gang nói Z-20F sẽ thay thế vai trò tác chiến chống ngầm của trực thăng Z-9C và Ka-28 do Nga sản xuất. Yue nhận định biến thể săn ngầm của trực thăng Z-9C có tải trọng thấp hơn và thời gian bay ngắn hơn so với Z-20F, trong khi hải quân Trung Quốc dự kiến loại biên trực thăng Ka-28.

“Ka-28 có thể đáp ứng yêu cầu chống ngầm và vận tải, song số lượng nhập khẩu bị hạn chế và bị loại biên vì đã phục vụ nhiều năm”, Yue nói. “Thiết bị điện tử của chúng đã lỗi thời và không phù hợp yêu cầu của chiến hạm hiện tại”.

Cựu đại tá này cho biết, Z-20F có thể mang nhiều ngư lôi và thủy lôi hơn Z-9C. Mẫu trực thăng mới có thể đóng vai trò radar trên không dẫn đường cho tên lửa chống hạm phóng từ chiến hạm của Trung Quốc.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc đưa tin hải quân nước này biên chế hai khu trục hạm tàng hình lớp Type-055 mới là An Sơn và Vô Tích. Hai khu trục hạm này gần đây tham gia diễn tập bắn đạn thật ban đêm và tìm kiếm cứu nạn cùng chiến hạm Lhasa cùng lớp.

Hải quân Trung Quốc ngày 22/4 công bố video về chương trình tàu sân bay của nước này, trong đó cho biết sẽ sớm công bố thông tin về tàu sân bay Type-003.

Một số nguồn tin quân sự cho biết tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc chậm hạ thủy do ổ dịch Covid-19 tại Thượng Hải làm đình trệ quá trình vận chuyển nhiều linh kiện then chốt.

Theo Nguyễn Tiến/VNE (SCMP)

Đọc thêm

Tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo”

Tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo”

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển mới, lực lượng Công an Hà Tĩnh cần tiếp tục tiên phong thực hiện tư duy “An ninh chủ động, an ninh bao trùm và an ninh kiến tạo” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
Lực lượng mũi nhọn trên trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia

Lực lượng mũi nhọn trên trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia

Trong bối cảnh các loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia hoạt động ngày càng tinh vi, manh động, lực lượng an ninh điều tra (Công an Hà Tĩnh) luôn chủ động nắm chắc tình hình, khẳng định được vai trò mũi nhọn với nhiều chiến công xuất sắc.
Khi công nghệ đồng hành với lòng biết ơn

Khi công nghệ đồng hành với lòng biết ơn

Số hóa hồ sơ liệt sĩ và người có công ở Hà Tĩnh không chỉ giúp quản lý hiệu quả dữ liệu, mà còn thể hiện đạo lý tri ân đối với những người đã hy sinh, cống hiến cho Tổ quốc.
Biên giới chuyển mình trong dòng chảy số

Biên giới chuyển mình trong dòng chảy số

Mô hình “Bộ đội Biên phòng đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới” được triển khai tại Hà Tĩnh thể hiện tinh thần chủ động, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh nơi biên cương.
Hà Tĩnh tập trung tuyên truyền “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”

Hà Tĩnh tập trung tuyên truyền “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”

Việc huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác truyền thông được kỳ vọng sẽ góp phần thực hiện hiệu quả “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” tại Hà Tĩnh.
Huấn luyện tốt, sẵn sàng cho diễn tập

Huấn luyện tốt, sẵn sàng cho diễn tập

Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đang tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện nhằm tăng cường sức mạnh chiến đấu cho lực lượng dự bị động viên (DBĐV) và phục vụ tốt các đợt diễn tập sắp tới.
Tôi là công an xã – người giữ bình yên từ cơ sở

Tôi là công an xã

Hơn 16 năm gắn bó với lực lượng Công an nhân dân, Đại úy Nguyễn Hữu Tuấn - cán bộ Công an xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.
Tư lệnh Quân khu 4 dự lễ tuyên thệ chiến sĩ mới ở Hà Tĩnh

Tư lệnh Quân khu 4 dự lễ tuyên thệ chiến sĩ mới ở Hà Tĩnh

Các chiến sĩ mới Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh tuyên thệ dưới cờ, thể hiện niềm vinh dự, tự hào, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân.
Tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi vùng biên Hà Tĩnh

Tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi vùng biên Hà Tĩnh

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2026 - 2030, tại Hà Tĩnh sẽ tiếp tục lan tỏa nghĩa tình nơi biên giới bằng nhiều hoạt động thiết thực, góp phần nâng cao đời sống phụ nữ, trẻ em và xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!