Từ chiến lược của Trung ương đến khát vọng phát triển Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Những quyết sách lớn của Trung ương đã và đang là kim chỉ nam để Hà Tĩnh vận dụng linh hoạt, sáng tạo vì sự phát triển của tỉnh. Tâm huyết, trách nhiệm, cán bộ, đảng viên gửi gắm nhiều kỳ vọng, nhằm tiếp tục cụ thể hóa các nghị quyết lớn của Trung ương vào thực tiễn Hà Tĩnh, tạo bứt phá trong nhiệm kỳ Mới.

Ông Nguyễn Văn Minh - nguyên Bí thư Thị ủy Hà Tĩnh, đại biểu Đoàn ĐBQH tỉnh khóa III: Sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy là “phép cộng” nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động

bqbht_br_nguyen-van-minh.jpg
Ông Nguyễn Văn Minh.

Chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy được Trung ương triển khai quyết liệt trong thời gian qua không phải là việc cắt giảm đơn thuần về số lượng cán bộ hay tổ chức, mà là quá trình rà soát, loại bỏ những phần trùng lặp, sáp nhập các đơn vị có chức năng tương đồng nhằm tăng tính hiệu quả, giảm cồng kềnh, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị. Hay nói cách khác, tôi thấy, đây không phải là “phép trừ” đơn vị bộ máy mà chính là “phép cộng” nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Quá trình này dĩ nhiên có những xáo trộn bước đầu, nhưng cũng là cơ hội để làm mới tư duy, cách làm; thúc đẩy tinh thần trách nhiệm, sự năng động và sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công chức.

Qua theo dõi, tôi thấy tỉnh thực hiện rất quyết liệt và đảm bảo sát thực tiễn, khách quan, dân chủ. Việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, các sở, ngành, phòng, ban được triển khai nhanh chóng và sớm đi vào vận hành ổn định. Đặc biệt, việc sáp nhập đơn vị hành chính các xã, phường có sự tính toán, căn ke rất phù hợp và được người dân đồng tình ủng hộ cao. Đó là điều đáng mừng.

Tuy nhiên, tinh gọn là một quá trình liên tục. Vì vậy, tỉnh phải tiếp tục rà soát, hoàn thiện, khắc phục điểm nghẽn, đảm bảo bộ máy thực sự gần dân, vì dân, sát dân. Tôi tin rằng, trong kỷ nguyên mới, Hà Tĩnh với tinh thần đoàn kết, đổi mới sẽ phát triển bền vững, hiện đại và nhân văn.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Xuân Lứ (xã Hồng Lộc): Đảm bảo dân sinh - thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững

bqbht_br_ong-lu-anh-hung-llvt.jpg
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Xuân Lứ.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng khẳng định: “Làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành” và “mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt; mỗi một người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe”. Những tư tưởng đó đến nay vẫn là kim chỉ nam cho mọi chính sách xã hội của Đảng và Nhà nước. Việc Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 71-NQ/TW về phát triển GD&ĐT và Nghị quyết số 72-NQ/TW về chăm sóc sức khỏe Nhân dân tiếp tục khẳng định rõ vai trò của an sinh xã hội như một trụ cột phát triển bền vững.

Hà Tĩnh là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, nghĩa tình, vấn đề an sinh xã hội luôn được quan tâm đặc biệt. Những năm qua, tỉnh đã có nhiều chủ trương thiết thực, sáng tạo, từ việc lập quỹ hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đến chương trình xây nhà tránh lũ, xóa nhà tạm, nhà dột nát... Tất cả đều hướng tới mục tiêu không ai bị bỏ lại phía sau. Lĩnh vực y tế cũng được chú trọng rõ rệt. Các bệnh viện, cơ sở y tế từng bước được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và đội ngũ y, bác sĩ chất lượng cao.

Thời gian tới, tôi kỳ vọng sự quan tâm sâu sát hơn nữa của các cấp, ngành đối với lĩnh vực an sinh xã hội. Giáo dục cần phát triển toàn diện; y tế cần được đầu tư trọng tâm, trọng điểm; chính sách BHYT cần bao phủ rộng hơn. Đảm bảo dân sinh không chỉ là trách nhiệm chính trị mà còn là nền tảng vững chắc thúc đẩy KT-XH phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Xuân Thiều - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khoa học Kinh tế tỉnh: Đột phá mạnh mẽ thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển

bqbht_br_nguyen-xuan-thieu.jpg
Ông Nguyễn Xuân Thiều.

Bước vào giai đoạn phát triển mới, từ cuối năm 2024 đến nay, Bộ Chính trị đã ban hành nhiều nghị quyết trụ cột với tầm nhìn mới, cách nghĩ mới, quyết tâm mới, mang tính đột phá cao. Trong đó, Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân (KTTN) với những quan điểm, mục tiêu sâu sắc, đột phá sẽ là “luồng gió mạnh mẽ” thúc đẩy KTTN phát triển.

Hà Tĩnh đang trên đà công nghiệp hóa, có nhiều doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa, vì vậy cần ưu tiên “mở đường” bằng các chính sách hỗ trợ thiết thực ngoài chính sách của Trung ương. Tỉnh cần tạo dựng môi trường đầu tư minh bạch, thuận lợi, ổn định, đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Khuyến khích DN tư nhân tham gia sâu vào các dự án, chương trình lớn của tỉnh.

Tỉnh cần có cơ chế hỗ trợ DN tư nhân tiếp cận vốn tín dụng, chính sách thuế, mặt bằng SXKD, nguồn nhân lực chất lượng cao, cũng như đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quản lý và sản xuất. Cần mở rộng hợp tác quốc tế và thúc đẩy liên kết giữa khu vực KTTN với các loại hình kinh tế khác nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn để KTTN phát triển lành mạnh, đúng hướng, thực chất và hiệu quả; coi trọng việc nâng cao năng lực quản trị và trách nhiệm xã hội của DN tư nhân, để KTTN đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động và đảm bảo an sinh xã hội.

Ông Thái Phúc Sơn - Giám đốc Sở Ngoại vụ: Đẩy mạnh hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế Hà Tĩnh

bqbht_br_dsc-5895d-2.jpg
Ông Thái Phúc Sơn.

Hội nhập quốc tế, mở rộng đối ngoại là chủ trương lớn được Trung ương triển khai quyết liệt trong thời gian qua. Đặc biệt, Nghị quyết 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới đã khẳng định tầm quan trọng chiến lược của công tác đối ngoại.

Trong nhiệm kỳ qua, Hà Tĩnh triển khai đồng bộ công tác đối ngoại, bám sát định hướng của Trung ương và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. Tỉnh chú trọng thúc đẩy quan hệ đặc biệt với các địa phương của nước bạn Lào, mở rộng hợp tác quốc tế, tăng cường kết nối với các đại sứ quán, tổ chức quốc tế, đồng thời đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, xúc tiến đầu tư với nhiều dấu ấn nổi bật.

Từ năm 2020 đến nay, Hà Tĩnh đã vận động được 3 dự án ODA trị giá hơn 200 triệu USD, 28 dự án NGO với tổng vốn 2,5 triệu USD; chấp thuận 7 dự án FDI tổng vốn 2,8 tỷ USD. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 73 dự án FDI với tổng vốn hơn 16,1 tỷ USD và 12 dự án từ kiều bào trị giá hơn 3.100 tỷ đồng. Tỉnh cũng đã ký 29 thỏa thuận hợp tác quốc tế và tổ chức 55 hội nghị, hội thảo quốc tế.

Nhiệm kỳ tới, để phát huy vai trò của đối ngoại trong thúc đẩy phát triển KT-XH, nâng cao vị thế tỉnh, Sở Ngoại vụ sẽ tham mưu giải pháp nhằm cụ thể hóa hiệu quả Nghị quyết 59-NQ/TW. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế, kết nối các đối tác chiến lược như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Canada, Nga và các nước châu Âu; tiếp tục chú trọng quan hệ hữu nghị với các địa phương của Lào, vùng Đông Bắc Thái Lan. Đồng thời, chú trọng hội nhập các lĩnh vực mới, đào tạo cán bộ chuyên nghiệp, đẩy mạnh ngoại giao số, đáp ứng yêu cầu hội nhập sâu rộng, toàn diện và hiệu quả.

Chủ đề Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025-2030

Đọc thêm

Giữ “lửa” Đảng trong mái ấm gia đình nhiều thế hệ

Giữ “lửa” Đảng trong mái ấm gia đình nhiều thế hệ

Đã ở tuổi 97 nhưng ngọn lửa nhiệt huyết của người đảng viên 77 tuổi Đảng - cụ Đặng Văn Viện (thôn Đinh Phùng, xã Cẩm Lạc, Hà Tĩnh) vẫn rực sáng. Ngọn lửa ấy không chỉ tỏa lan trong lối sống gương mẫu, khu vườn xanh mướt mà còn trong nếp nhà hòa thuận, cách con cháu sống nghĩa tình, trách nhiệm với quê hương.
Tiếp tục chấn chỉnh kỷ cương, lề lối làm việc, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Tiếp tục chấn chỉnh kỷ cương, lề lối làm việc, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh ban hành kết luận và yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm các kết luận của trung ương, tỉnh về chấn chỉnh kỷ cương, lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.
Lan tỏa tinh thần học Bác từ những việc làm cụ thể

Lan tỏa tinh thần học Bác từ những việc làm cụ thể

Thấm nhuần lời dạy "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều cá nhân, địa phương, đơn vị trên địa bàn Hà Tĩnh đã có những phần việc cụ thể, tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thông báo kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thông báo kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị Đảng ủy UBND tỉnh phối hợp với các ban Đảng Tỉnh ủy và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, hoàn thiện kế hoạch thực hiện thông báo kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi thăm, làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh.
Thực hiện hiệu quả thông báo kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Thực hiện hiệu quả thông báo kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị kế hoạch thực hiện thông báo kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cần quán triệt phương châm rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm, rõ thẩm quyền.
Đưa quan hệ Việt Nam-Sri Lanka lên tầm cao mới

Đưa quan hệ Việt Nam-Sri Lanka lên tầm cao mới

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka từ ngày 7 đến 8/5.
Tạo chuyển biến thực chất trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Tạo chuyển biến thực chất trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị khẩn trương tổ chức quán triệt, cụ thể hóa các chủ trương, quy định của Trung ương và của tỉnh thành chương trình, kế hoạch, tạo chuyển biến thực chất trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và cải cách tư pháp.
Sân chơi nghiệp vụ của báo cáo viên, tuyên truyền viên

Sân chơi nghiệp vụ của báo cáo viên, tuyên truyền viên

Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026 đang được triển khai ở Hà Tĩnh là sân chơi nghiệp vụ bổ ích, tạo cơ hội để báo cáo viên, tuyên truyền viên giao lưu, rèn kỹ năng, nâng cao trình độ, đồng thời tuyển chọn nhân tố xuất sắc tham gia hội thi cấp tỉnh.
Lãnh đạo Trung ương tri ân Tổng Bí thư Trần Phú, các anh hùng liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng

Lãnh đạo Trung ương tri ân Tổng Bí thư Trần Phú, các anh hùng liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 29/4, đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và đoàn công tác của Trung ương đã đến dâng hương tại khu mộ Tổng Bí thư Trần Phú, tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Nầm và thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ: Hà Tĩnh đạt nhiều kết quả tích cực

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ: Hà Tĩnh đạt nhiều kết quả tích cực

Để đưa Hà Tĩnh trở thành một cực tăng trưởng năng động, hiện đại, bền vững và là đầu tàu quan trọng của khu vực, đồng chí Phạm Gia Túc – Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị tỉnh triển khai quyết liệt các giải pháp để phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2026 từ 10% trở lên, gắn với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc dự hội nghị tiếp xúc cử tri ở Hà Tĩnh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc dự hội nghị tiếp xúc cử tri ở Hà Tĩnh

Đồng chí Phạm Gia Túc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ bày tỏ niềm vinh dự khi được bầu làm đại biểu Quốc hội, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị hết sức nặng nề, đòi hỏi mỗi đại biểu phải không ngừng nỗ lực, tận tâm, tận lực, thực sự là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tiếp công dân định kỳ tháng 4

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tiếp công dân định kỳ tháng 4

Tại buổi tiếp công dân, đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các kiến nghị, phản ánh ngay từ cơ sở; hạn chế phát sinh khiếu kiện vượt cấp; kiên quyết không để tích tụ thành vụ việc phức tạp...
Nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các kiến nghị của công dân ngay từ cơ sở

Nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các kiến nghị của công dân ngay từ cơ sở

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý các kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo ngay từ cơ sở; hạn chế phát sinh khiếu kiện vượt cấp; kiên quyết không để tích tụ thành vụ việc phức tạp...
Học Bác, người thương binh tận hiến trên “trận tuyến” vì dân

Học Bác, người thương binh tận hiến trên “trận tuyến” vì dân

Từng đi qua chiến tranh, mang trên mình thương tật hạng 1/4 và di chứng chất độc da cam, ông Nguyễn Văn Thành (SN 1954) - Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Vĩnh Trung (xã Toàn Lưu) vẫn chọn cách sống không lùi bước, tiếp tục “xông pha” trên mặt trận xây dựng quê hương. Với ông, học Bác không phải điều lớn lao, mà là chọn việc có ích cho dân để làm, còn sức thì còn cống hiến.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!