Theo các nguồn thạo tin của hãng thông tấn Reuters (Anh), giấc mơ đưa con người lên sao Hỏa của tỷ phú Elon Musk sẽ trở thành ưu tiên quốc gia lớn hơn dưới thời chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump.
Tỷ phú Elon Musk phát biểu trong cuộc vận động tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump ở Butler, bang Pennsylvania (Mỹ), ngày 5/10. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Điều này cũng có thể tác động đến chương trình Mặt Trăng của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cũng như tập đoàn SpaceX của tỷ phú Musk.
Chương trình Artemis của NASA, sử dụng tên lửa Starship từ SpaceX để đưa con người lên Mặt Trăng nhằm thử nghiệm cho các sứ mệnh sao Hỏa, dự kiến sẽ tập trung nhiều hơn vào Hành tinh Đỏ trong nhiệm kỳ mới của ông Trump.
Đóng tàu vũ trụ để đưa phi hành gia lên sao Hỏa không chỉ là kế hoạch tham vọng hơn so với các sứ mệnh Mặt Trăng, mà còn mang nhiều rủi ro và tốn kém hơn.
Tỷ phú Musk đã chi 119 triệu USD cho cuộc vận động tranh cử vào Nhà Trắng năm 2024 của ông Trump. Vào tháng 9, vài tuần sau khi được tỷ phú Musk ủng hộ, ông Trump nói với các phóng viên rằng Mặt Trăng là "bệ phóng" cho mục tiêu cuối cùng là đến sao Hỏa.
Khi được hỏi về vấn đề này, người phát ngôn của NASA khẳng định việc khi suy đoán về thay đổi với chính quyền mới là không phù hợp.
Ông Trump đã triển khai chương trình Artemis vào năm 2019 trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình và đây là một trong số ít sáng kiến được duy trì dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden.
Trưa 6/11, theo giờ Việt Nam, kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 tại Mỹ đã ngã ngũ với việc ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa giành chiến thắng thuyết phục. Dự kiến, đại cử tri đoàn tại các bang sẽ nhóm họp vào ngày 17/12 để bỏ phiếu đại cử tri chính thức bầu ứng cử viên Trump làm tổng thống thứ 47 của nước Mỹ. Ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức tại Đồi Capitol vào ngày 20/1/2025.
Một phi công trực thăng, người đã chứng kiến trận lũ quét kinh hoàng hôm 26/8 ở biên giới Trung Quốc - Nepal, cho biết dòng nước lũ cao "từ 5 đến 6 m" đã đổ ập xuống trong nháy mắt, cuốn trôi hàng trăm người và nhiều công trình.
Theo truyền thông Mỹ, Ngoại trưởng nước này, ông Marco Rubio đã thông báo với các nhà ngoại giao cấp cao của nhiều quốc gia rằng Washington chưa có kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công mới nhằm vào Iran trong thời gian tới, mà sẽ tập trung vào các biện pháp gây sức ép khác đối với Tehran.
Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát đi một tín hiệu tích cực về ngoại giao, rằng Moskva sẵn sàng đàm phán hòa bình với Kiev, nhưng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải dựa vào “thực tế trên thực địa”.
Giữa tháng 8 này, các cơ sở lưu trữ khí đốt của Đức chỉ đầy 50,14% - theo số liệu từ Gas Infrastructure Europe (GIE) cơ quan đại diện cho các nhà vận hành mạng lưới khí đốt của châu Âu...
Truyền thông Hy Lạp cho biết nước này đã chuyển một tổ hợp tên lửa phòng không Patriot từ đảo Karpathos đến căn cứ hải quân Souda trên đảo Crete sau khi có thông tin Iran đang cân nhắc tấn công các mục tiêu Mỹ tại châu Âu.
Iran lên án kế hoạch công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran của Mỹ, cho rằng các biện pháp mới gây thêm áp lực với nền kinh tế Iran và ảnh hưởng tới các đối tác thương mại quan trọng của nước này.
Tổng thống Pezeshkian thừa nhận Iran đang ở trong tình trạng "xung đột toàn diện", đồng thời thừa nhận những khó khăn về kinh tế trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép.
Giới chức Iran khẳng định không chấp nhận đàm phán theo điều kiện của Washington, đồng thời thúc đẩy hợp tác thương mại với Oman và các nước láng giềng nhằm giảm tác động của các biện pháp trừng phạt.
Khi LNG từ Vùng Vịnh ngày càng chuyển hướng sang châu Á, châu Âu đang chịu sức ép lớn trong việc bổ sung khí đốt trước mùa đông. Mục tiêu nâng dự trữ lên 90% ngày càng khó đạt, trong khi giá khí có nguy cơ tiếp tục tăng….
Hiện tượng El Nino năm nay đang có nguy cơ trở thành một trong những đợt mạnh nhất từng được ghi nhận, đe dọa làm gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan trên toàn cầu, đồng thời gây những tác động rõ rệt tới hoạt động kinh tế và thương mại quốc tế.
Ít nhất 51 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng khi một chiếc thuyền chở quá tải bất ngờ chìm tại bang Sokoto, miền Tây Bắc Nigeria, chỉ khoảng 1 phút sau khi khởi hành.
Nga tuyên bố đã đánh chặn, phá hủy 726 UAV trong đêm 19 và rạng sáng 20/8, trong khi Ukraine cho biết đã hứng chịu cuộc tập kích lớn bằng tên lửa và UAV khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.
Ông Trump cảnh báo bất kỳ nước nào để các tổ chức tài chính, doanh nghiệp, sân bay hoặc những thực thể chính phủ tạo điều kiện cho Iran duy trì dòng chảy kinh tế sẽ phải đối mặt những hậu quả nặng nề.
Phát biểu khi đi thị sát bãi đáp trực thăng mới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối năm nay.
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 19/8 công bố các phương án thiết kế mới cho toàn bộ tiền giấy euro, đánh dấu lần đầu tiên đồng tiền chung châu Âu được thay đổi đáng kể về diện mạo kể từ khi đưa vào lưu hành.
Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn ông Yevhenii Khmara làm tân Bộ trưởng Quốc phòng, gần một tháng sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky tiến hành cải tổ bộ máy lãnh đạo quốc phòng.
Tuyến “Con đường Tơ lụa băng giá” mở thêm lựa chọn vận tải giữa Trung Quốc và châu Âu, rút ngắn đáng kể hành trình qua Bắc Cực. Nhưng liệu tuyến đường mới có đủ sức trở thành đối trọng với Hormuz và Suez?
Từ vấn đề Triều Tiên, tập trận quân sự đến chi phí quốc phòng, thương mại và đầu tư, quan hệ Mỹ - Hàn Quốc đã thay đổi đáng kể dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Thủ phạm được xác định là một học sinh lớp 7 của trường, đã mang theo một khẩu súng trường và một khẩu súng ngắn, cùng một camera để phát trực tiếp vụ tấn công.
Lực lượng chức năng Bolikhămxay (tỉnh miền Trung của Lào, giáp Hà Tĩnh) vừa bắt giữ một người nước ngoài, thu hơn 1,7 tấn ngà voi, 2 xác động vật thuộc họ mèo lớn (Felidae) cùng nhiều bộ phận động vật hoang dã.
Quân đội Israel đã tiến hành các cuộc không kích và pháo kích mới tại ít nhất 4 khu vực ở miền Nam Liban ngày 17/8, trong khi một UAV của Israel bị rơi trong khu vực.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!