Úc thu giữ lượng ma túy đá kỷ lục, trị giá 1,1 tỉ USD

Cảnh sát Úc thu giữ lượng kỷ lục ma túy đá methylamphetamine gần 2 tấn, trị giá 1,1 tỉ USD, giấu trong các container vận tải đường biển từ Trung Đông.

Úc thu giữ lượng ma túy đá kỷ lục, trị giá 1,1 tỉ USD

Số ma túy được nhập vào Úc giấu trong các phiến đá cẩm thạch - Ảnh: NSW Polic Force

Hãng tin Reuters dẫn lời cảnh sát bang New South Wales (NSW) ngày 26-8 cho biết, hơn 1.800kg methylamphetamine (meth) được tìm thấy trong các container cập cảng Sydney trong những tuần gần đây. Số ma túy này được giấu trong các phiến đá cẩm thạch vận chuyển từ Trung Đông.

Trong số đó, hơn 1.000kg được tìm thấy trong vụ bắt giữ mới nhất và hơn 750kg bị tịch thu vào tuần trước.

“Lượng ma túy này thật sự gây sốc”, lãnh đạo Cơ quan điều tra NSW John Watson nói trong cuộc họp báo về vụ việc.

Ông Watson cho biết tất cả số ma túy này đều có nguồn gốc từ khu vực Trung Đông. Chi tiết lô hàng của cả hai vụ thu giữ ma túy giống hệt nhau. “Chúng tôi chắc chắn sẽ tập trung vào khu vực Trung Đông, nhưng sẽ không hạn chế cuộc điều tra chỉ tại khu vực này”, ông nói.

Cảnh sát chưa đưa ra cáo buộc nào liên quan đến vụ bắt giữ mới nhất, nhưng đã bắt giữ 3 người đàn ông liên quan đến số ma túy được tìm thấy vào tuần trước. Theo Đài CBS, những người bị bắt giữ, độ tuổi 24, 26 và 36, có thể đối mặt với án tù chung thân nếu bị kết tội buôn ma túy.

Methylamphetamine, còn được gọi là methamphetamine hoặc theo tên đường phố của nó là ma túy đá hay meth, là một trong những loại ma túy amphetamine mạnh nhất. Loại được gọi là “đá” vì có dạng “tinh thể” nhỏ màu trắng, giống như thủy tinh.

“Sự táo bạo của những cá nhân này khi nghĩ rằng họ có thể nhập một lượng lớn ma túy độc hại như vậy vào Úc thật khó tin. Đây là vụ thu giữ methylamphetamine lớn nhất ở biên giới Úc, và là một đòn giáng mạnh vào bọn tội phạm có tổ chức”, Trợ lý Ủy viên Lực lượng Biên phòng Úc Erin Dale nói.

Lượng ma túy kỷ lục mà Úc từng bắt giữ trước đây là 1,6 tấn, được giấu trong các thiết bị loa điện tử và được chuyển từ Bangkok (Thái Lan) đến Melbourne vào tháng 4-2019. Khi đó, 3 công dân Melbourne bị buộc tội phạm tội ma túy.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Ukraine có Thủ tướng mới

Ukraine có Thủ tướng mới

Ngày 16/7, với 289 phiếu thuận trong tổng số 318 đại biểu có mặt, Quốc hội Ukraine đã thông qua đề xuất của Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc bổ nhiệm người đứng đầu công ty năng lượng Naftogaz - ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới. Ông Koretsky chưa từng giữ chức vụ chính trị nào trước đây.
Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Mỹ hoàn tất đợt tấn công thứ hai trong ngày nhằm vào Iran

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết quân đội nước này đã hoàn tất đợt không kích thứ hai trong ngày nhằm vào Iran, tiếp tục nhắm vào các mục tiêu quân sự mà Washington cho là phục vụ các hoạt động đe dọa hàng hải tại eo biển Hormuz.
Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực: Ván cờ mới của NATO

Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã giữ vai trò trọng yếu trong chiến lược quân sự cũng như lợi ích kinh tế của NATO.
Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Vụ cháy quán rượu ở Thái Lan: Nghi do chập điện máy điều hòa

Giới chức Thái Lan ngày 13/7 cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán rượu (pub) Rong Beer Na Lat Phrao ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok đã khiến ít nhất 90 người thương vong, gồm 27 người thiệt mạng và 63 người bị thương. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vụ cháy có thể bắt nguồn từ sự cố chập điện tại máy điều hòa lắp trên trần, song nguyên nhân chính thức vẫn đang được tiếp tục làm rõ.
Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!