Ukraine đồng ý đàm phán vòng 2 với Nga, tiết lộ nội dung thương lượng

Ukraine xác nhận sẽ tham gia đàm phán vòng 2 theo đề xuất của Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ.

img-proxy.jpg
Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umierov (Ảnh: UP).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo rằng một phái đoàn do Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umierov dẫn đầu sẽ tham dự vòng đàm phán với Nga tại Istanbul vào ngày 2/6. Đây sẽ là vòng đàm phán thứ 2 giữa 2 nước sau khi quá trình thương lượng đã gián đoạn trong 3 năm qua.

Vào ngày 1/6, ông Zelensky đã tổ chức một cuộc họp với lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Cơ quan An ninh và các cơ quan tình báo Ukraine nhằm xác định các ưu tiên cho vòng đàm phán sắp tới.

"Thứ nhất là lệnh ngừng bắn hoàn toàn và vô điều kiện. Thứ hai là trả tự do cho các tù nhân. Thứ ba là đưa những trẻ em trở về. Và để thiết lập một nền hòa bình bền vững, đáng tin cậy và đảm bảo an ninh, cần chuẩn bị cho một cuộc gặp ở cấp cao nhất", ông nói, tiết lộ về nội dung đàm phán.

Ông Zelensky xác nhận Bộ trưởng Umierov sẽ dẫn đầu phái đoàn Ukraine.

Nga đã đề xuất nối lại đàm phán với Ukraine tại Istanbul vào ngày 2/6, trong đó phía Nga sẽ trình bày một bản ghi nhớ bao gồm đề xuất ngừng bắn và các điều khoản dẫn đến hòa bình.

Phía Kiev nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xem xét trước nội dung bản ghi nhớ của Nga để đảm bảo hiệu quả cho quá trình đàm phán, trong khi Bộ trưởng Umierov cho biết việc chuyển giao tài liệu từ phía Nga đã bị trì hoãn.

Trong khi đó, Nga tuyên bố họ không hướng tới một lệnh ngừng bắn tạm thời, mà là một giải pháp lâu dài giải quyết gốc rễ của cuộc xung đột.

Ukraine cũng kêu gọi các đối tác quốc tế tăng cường trừng phạt Nga sau hàng loạt cuộc không kích gần đây nhằm vào các thành phố của Ukraine.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!