Ukraine xác nhận sẽ tham gia đàm phán vòng 2 theo đề xuất của Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umierov (Ảnh: UP).
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo rằng một phái đoàn do Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umierov dẫn đầu sẽ tham dự vòng đàm phán với Nga tại Istanbul vào ngày 2/6. Đây sẽ là vòng đàm phán thứ 2 giữa 2 nước sau khi quá trình thương lượng đã gián đoạn trong 3 năm qua.
Vào ngày 1/6, ông Zelensky đã tổ chức một cuộc họp với lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Cơ quan An ninh và các cơ quan tình báo Ukraine nhằm xác định các ưu tiên cho vòng đàm phán sắp tới.
"Thứ nhất là lệnh ngừng bắn hoàn toàn và vô điều kiện. Thứ hai là trả tự do cho các tù nhân. Thứ ba là đưa những trẻ em trở về. Và để thiết lập một nền hòa bình bền vững, đáng tin cậy và đảm bảo an ninh, cần chuẩn bị cho một cuộc gặp ở cấp cao nhất", ông nói, tiết lộ về nội dung đàm phán.
Ông Zelensky xác nhận Bộ trưởng Umierov sẽ dẫn đầu phái đoàn Ukraine.
Nga đã đề xuất nối lại đàm phán với Ukraine tại Istanbul vào ngày 2/6, trong đó phía Nga sẽ trình bày một bản ghi nhớ bao gồm đề xuất ngừng bắn và các điều khoản dẫn đến hòa bình.
Phía Kiev nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xem xét trước nội dung bản ghi nhớ của Nga để đảm bảo hiệu quả cho quá trình đàm phán, trong khi Bộ trưởng Umierov cho biết việc chuyển giao tài liệu từ phía Nga đã bị trì hoãn.
Trong khi đó, Nga tuyên bố họ không hướng tới một lệnh ngừng bắn tạm thời, mà là một giải pháp lâu dài giải quyết gốc rễ của cuộc xung đột.
Ukraine cũng kêu gọi các đối tác quốc tế tăng cường trừng phạt Nga sau hàng loạt cuộc không kích gần đây nhằm vào các thành phố của Ukraine.
Nhằm giải quyết tình trạng chỉ số bụi mịn PM2.5 vượt chuẩn, ảnh hưởng sức khỏe, đời sống của người dân, Lào chú trọng tăng cường hợp tác với các nước láng giềng nhằm kiểm soát tình trạng ô nhiễm khói bụi xuyên biên giới.
Ngày 1/5 (giờ địa phương), một quan chức Mỹ thông báo tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã rời Trung Đông sau khi tham gia các hoạt động chống lại Iran, để lại hai tàu chiến lớn khác của Washington tại khu vực này. Trong diễn biến liên quan, cùng ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng cuộc chiến chống lại Iran đã "chấm dứt", khi thời gian pháp lý 60 ngày tiến hành chiến dịch quân sự đã hết.
Chính phủ Venezuela vừa ký kết một loạt thỏa thuận với các doanh nghiệp Mỹ nhằm tăng cường khai thác dầu khí. Động thái diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương tiếp tục có dấu hiệu cải thiện.
Soyuz-5 là tên lửa đẩy hạng trung được thiết kế để vận chuyển hàng hóa, nó có thể mang tới 17 tấn hàng hóa vào quỹ đạo Trái đất tầm thấp và tới 2,5 tấn vào quỹ đạo địa tĩnh.
Anh đã nâng Mức độ đe dọa quốc gia từ mức đáng kể lên mức nghiêm trọng - mức cao thứ hai trong hệ thống năm cấp, sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào người Do Thái xảy ra hôm 29/4.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây ra những tranh luận mới khi ngày 29/4 chia sẻ một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, trong đó đổi tên eo biển chiến lược Hormuz thành “eo biển Trump”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã đề nghị hỗ trợ giải quyết cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran, cụ thể là liên quan đến vấn đề uranium làm giàu.
Trong một thông cáo, tổ chức Collectif Vietnam-Dioxine cho biết phiên xét xử giám đốc thẩm trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga chống lại các tập đoàn hóa chất Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tới tại Paris, đánh dấu giai đoạn mang tính quyết định của một trong những vụ kiện kéo dài nhiều năm qua liên quan đến hậu quả chiến tranh.
Sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng và chịu sức ép từ cả Mỹ lẫn Iran, Iraq đã tiến thêm một bước trong tiến trình thành lập chính phủ mới khi một gương mặt hoàn toàn mới trên chính trường được lựa chọn để điều hành chính phủ.
Toàn bộ 22 thành viên Hội đồng Khoa học Quốc gia đã bị Tổng thống Trump sa thải trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang đẩy mạnh cắt giảm ngân sách và điều chỉnh các ưu tiên về nghiên cứu.
Tại nhà hàng Casi ở Barcelona, chủ quán Prat không còn thấy những người khách quen gọi thêm ly rượu vang hay món tráng miệng sau mỗi "Menu del dia" như trước.
Nghi phạm đặt phòng khách sạn từ trước, lao qua chốt kiểm soát ở tầng phía trên nơi Tổng thống Trump dự tiệc và đấu súng với lực lượng an ninh trước khi bị khống chế.
Trong 9 tháng gần đây, lực lượng chức năng Campuchia đã ra quân triệt phá hơn 250 tụ điểm lừa đảo trực tuyến, trục xuất 13.039 người nước ngoài liên quan hoạt động lừa đảo trực tuyến.
Tổng thống Trump được mật vụ Mỹ sơ tán khỏi tiệc chiêu đãi phóng viên chuyên trách Nhà Trắng tại khách sạn Washington Hilton, sau khi các tiếng súng vang lên.
Trong khi Đức chuẩn bị tàu rà phá thủy lôi cho khả năng thực hiện nhiệm vụ ở eo biển Hormuz thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng họ có thể tham gia các hoạt động rà phá thủy lôi tại đây.
40 quốc gia thành viên Tổ chức Hàng hải Quốc tế ủng hộ kế hoạch sơ tán hàng trăm tàu thương mại và các thủy thủ đang mắc kẹt ở vùng Vịnh do chiến sự Iran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 bày tỏ lo ngại trước xu hướng gia tăng các hoạt động đặt cược liên quan đến các sự kiện địa chính trị, cho rằng thế giới “đang phần nào trở thành một sòng bạc”.