Vận động 32 tỷ đồng trợ cấp cho 58.000 lượt người khuyết tật Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Sáng 16/11, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Hà Tĩnh (NKT&TMC) phối hợp Trung tâm Phát triển kỹ năng và tri thức công tác xã hội (Hội Bảo trợ NKT&TMC Việt Nam) tổ chức hội thảo đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về NKT và các chính sách liên quan.

Vận động 32 tỷ đồng trợ cấp cho 58.000 lượt người khuyết tật Hà Tĩnh

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh tham dự hội thảo

Hiện nay, Hà Tĩnh có hơn 82.700 NKT, trong đó, 37.330 thương binh, 10.020 bệnh binh, gần 7.400 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc da cam, 28.000 đối tượng xã hội; 13/13 huyện, thị xã, thành phố có tổ chức hội bảo trợ NKT&TMC.

Từ 2012 đến nay, các cấp hội đã vận động được 32 tỷ đồng (bao gồm tiền mặt và hiện vật quy ra tiền) trợ cấp cho 58.000 lượt NKT; gần 1.500 NKT được dạy nghề, tạo việc làm; cấp gần 3.500 xe lắc, xe lăn; mổ phục hồi chức năng vận động cho 350 người; mổ đục thủy tinh thể cho 1.765 người mù có hoàn cảnh khó khăn; mổ tim, hở hàm ếch cho 570 trẻ em khuyết tật; làm 350 nhà ở cho NKT….

Vận động 32 tỷ đồng trợ cấp cho 58.000 lượt người khuyết tật Hà Tĩnh

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Đoàn Đình Anh: Số lượng NKT trên địa bàn tỉnh đông, cơ bản được hưởng đầy đủ chính sách hỗ trợ của nhà nước

Bên cạnh những kết quả đạt được thì việc thực hiện quy định pháp luật về NKT và các chính sách liên quan vẫn còn những khó khăn, hạn chế nhất định. Vai trò của một số cán bộ hội chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiều hội cơ sở còn hoạt động kiểu thụ động. Tỉ lệ dạy nghề, tạo việc làm, làm đường giao thông tiếp cận cho NKT… đạt thấp so với mục tiêu đề ra.

Tại hội thảo, đại biểu cho rằng, mức trợ cấp cho NKT hiện nay còn thấp và ít được điều chỉnh so với mức độ phát triển KT-XH. Còn một số bất cập trong thực hiện quy định về đối tượng, mức hưởng trợ cấp. Hiện chưa có tiêu chí rõ ràng, thống nhất nên các cấp hội không có cơ sở để đánh giá một cách công bằng giữa các đối tượng được thụ hưởng.

Vận động 32 tỷ đồng trợ cấp cho 58.000 lượt người khuyết tật Hà Tĩnh

Phó Giám đốc Trung tâm Dạy nghề - Giới thiệu việc làm người khuyết tật tỉnh Thái Ngọc Lâm: Trình độ văn hóa của NKT thấp nên công tác dạy nghề gặp nhiều khó khăn, hiệu quả còn thấp

Các cơ sở cũng bày tỏ khó khăn trong quá trình hoạt động khi hầu hết các đơn vị bảo trợ xã hội hạn chế về nguồn kinh phí, cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu nuôi dưỡng, chăm sóc NKT. Tỉ lệ NKT có việc làm thấp (chiếm 15% số người được dạy nghề), số lượng NKT sống dựa vào cộng đồng còn cao…

Đại biểu cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề phát hiện, can thiệp sớm; tạo điều kiện giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật tại các trường học; mong muốn NKT tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của xã hội để có việc làm, thu nhập ổn định, vươn lên hòa nhập cộng đồng, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội...

Đọc thêm

Quốc gia thịnh vượng từ mỗi gia đình hạnh phúc

Quốc gia thịnh vượng từ mỗi gia đình hạnh phúc

Chủ đề "Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng" của Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) năm nay khẳng định tầm quan trọng của mỗi mái ấm trong sự phát triển của đất nước. Tại Hà Tĩnh, xây dựng gia đình hạnh phúc đang trở thành nền tảng quan trọng để vun đắp nguồn lực con người và phát triển bền vững.
Hà Tĩnh ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm

Hà Tĩnh ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định số 41/2026/QĐ-UBND quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh. Quyết định có hiệu lực từ ngày 10/7/2026, đồng thời thay thế Quyết định số 29/2025/QĐ-UBND trước đây.
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế

Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7, BHXH Hà Tĩnh sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách, pháp luật BHXH, BHYT năm 2026 với chủ đề “Bảo hiểm y tế toàn dân - Nền tảng an sinh bền vững”.
Mỗi đợt điều dưỡng là một kỳ nghỉ ý nghĩa

Mỗi đợt điều dưỡng là một kỳ nghỉ ý nghĩa

Sau mỗi đợt điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, người có công trên địa bàn được cải thiện sức khỏe, tinh thần phấn chấn hơn.
Gõ cửa từng nhà, lan tỏa chính sách an sinh

Gõ cửa từng nhà, lan tỏa chính sách an sinh

Những ngày này, cán bộ ngành BHXH Hà Tĩnh đồng loạt xuống cơ sở, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
Vấn đề hôm nay: Thiên tai bất thường – Làm gì để thích ứng?

Vấn đề hôm nay: Thiên tai bất thường – Làm gì để thích ứng?

Thiên tai ngày càng cực đoan, khó lường, gây nhiều thiệt hại cho đời sống và sản xuất. Làm gì để chủ động thích ứng và giảm thiểu rủi ro? Đây là nội dung của chương trình Vấn đề hôm nay với chủ đề: “Thiên tai bất thường – Làm gì để thích ứng?”
Lương hưu và trợ cấp tăng 8% từ 1/7

Lương hưu và trợ cấp tăng 8% từ 1/7

Chính phủ tăng 8% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng từ 1/7, đồng thời nâng mức hưởng lên tối thiểu 3,8 triệu đồng/tháng với một số người nghỉ hưu trước năm 1995 có mức hưởng thấp.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!