Vào đồi hoang, tay trắng vẫn làm nên

(Baohatinh.vn) - Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh Trần Đình Quý xây dựng gia đình với chị Hà Thị Lý, sinh sống tại xóm 2, xã Sơn Thịnh (Hương Sơn). Thời điểm đó, hoàn cảnh gia đình hai bên nội ngoại hết sức khó khăn nên Quý bàn với vợ xin ra ở riêng. 2 bàn tay trắng, đôi vợ chồng trẻ đã đi vào vùng đồi núi hoang vu thuộc thôn Tân Thịnh, xã Sơn Thịnh để lập nghiệp.

vao doi hoang tay trang van lam nen

Vợ chồng anh Quý đã biến đồi núi hoang vu và khô cằn thành một vùng trù phú

Anh Quý nhớ lại: Khi mới vào đây (năm 2002), khu vực này rất hoang vu, không có người ở, không điện, không nước, đường sá đi lại hết sức khó khăn. Bằng bản lĩnh và ý chí của người lính Cụ Hồ, vợ chồng anh đã khai hoang phục hóa, mở đất trồng rừng. Nhận thấy khu vực này có rất nhiều cây trện (cây chổi trện) mọc tự nhiên, vợ chồng anh xin chính quyền địa phương cho khoanh nuôi, bảo vệ 1,5 ha đồi núi trọc để chăm sóc.

Đất không phụ công người, cây trện phát triển rất tốt và cho thu hoạch sau 1 năm khoanh nuôi, chăm sóc. Có thu nhập từ cây trện, vợ chồng anh đã xây dựng được ngôi nhà ngói 3 gian kiên cố. Anh tiếp tục mở rộng và trồng thêm rừng nguyên liệu gồm keo, bạch đàn, chăn nuôi thêm bò, hươu nhằm tăng thêm thu nhập và đầu tư cho 2 con ăn học.

Anh Quý cho biết: Cây trện bán rất được giá, thương lái vào tận nơi thu mua với giá 20.000 đồng/kg. Mỗi ngày, gia đình anh thu hoạch khoảng 200 kg, phơi qua 1 nắng cho héo và rụng hết hoa rồi nhập cho thương lái, thu về 1,5 triệu đồng. Nếu chăm sóc tốt và thu hoạch đúng quy trình, cây trện sẽ cho thu nhập gần như quanh năm.

Với 1,5 ha thu hoạch theo hình thức “cuốn chiếu” bắt đầu từ tháng giêng đến tháng 10 âm lịch và chỉ ngừng thu hoạch khi mùa mưa đến. Như vậy, mỗi năm, gia đình anh Quý thu hoạch khoảng 10 tấn trện, tương đương 200 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi từ 170-180 triệu đồng. Ngoài việc khoanh nuôi và chăm sóc 1,5 ha trện, gia đình anh còn trồng thêm 1 ha rừng nguyên liệu, chăn nuôi 4 con hươu, 8 con bò và sản xuất 2 mẫu ruộng.

Từ một vùng đồi núi hoang vu và khô cằn, nhờ bàn tay chăm sóc của vợ chồng anh Quý qua đã biến thành một vùng đồi núi trù phú, tốt tươi và cho thu nhập từ 300-400 triệu đồng/năm.

Anh Quý tâm sự: “Vì hoàn cảnh gia đình quá nghèo nên bản thân bố mẹ đã không được ăn học đến nơi đến chốn (bản thân anh Quý không biết chữ) nên rất thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa. Vì thế, vợ chồng tôi tâm niệm dù có vất vả đến đâu cũng phải cố gắng đầu tư cho các con ăn học đến nơi đến chốn, sau này kiếm việc làm để thoát khỏi cảnh nghèo như bố mẹ đã từng trải qua”.

Đọc thêm

Động lực nào giúp lao động công nghiệp ở Hà Tĩnh tăng gần 50%?

Động lực nào giúp lao động công nghiệp ở Hà Tĩnh tăng gần 50%?

Đà tăng trưởng của ngành công nghiệp đang tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực đến thị trường lao động Hà Tĩnh. 6 tháng đầu năm, chỉ số sử dụng lao động trong các doanh nghiệp công nghiệp tăng gần 50% so cùng kỳ năm 2025, phản ánh sức bật của khu vực công nghiệp và hiệu quả từ “làn sóng” đầu tư vào địa phương.
Tôi là “kiểm tu” toa xe tàu hỏa

Tôi là “kiểm tu” toa xe tàu hỏa

Sau mỗi chuyến tàu lăn bánh an toàn trên tuyến đường sắt là công việc thầm lặng của những người "kiểm tu" toa xe ở Hà Tĩnh. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, họ phải kiểm tra hàng trăm chi tiết kỹ thuật để phát hiện những hư hỏng có thể ảnh hưởng đến an toàn chạy tàu.
Theo chân người dân Hà Tĩnh lên đồi hái sim

Theo chân người dân Hà Tĩnh lên đồi hái sim

Tháng 7, sim rừng chín trên khắp các triền đồi ở Hà Tĩnh. Từ sáng sớm, nhiều người dân tranh thủ lên đồi hái sim, biến món quà của núi rừng thành nguồn thu nhập trong thời điểm nông nhàn.
Săn vẹm biển trên kè chắn cát, chắn sóng Cửa Nhượng

Săn vẹm biển trên kè chắn cát, chắn sóng Cửa Nhượng

Nhiều người dân vùng biển Thiên Cầm, Cẩm Trung (Hà Tĩnh) men theo các rãnh hở giữa những khối bê tông của kè chắn cát, chắn sóng Cửa Nhượng để mưu sinh. Trong khoảng không gian chật hẹp, trơn trượt, họ kiên nhẫn cạy tách từng con vẹm bám chặt vào đá để kiếm thêm thu nhập.
Bài cuối: Làm sao để lao động “ly nông” không “ly hương”?

Bài cuối: Làm sao để lao động “ly nông” không “ly hương”?

Khi làn sóng đầu tư đang tăng tốc và nhu cầu nhân lực ngày càng lớn, yêu cầu đặt ra không chỉ là tạo thêm việc làm mà quan trọng hơn là tạo dựng niềm tin để người lao động yên tâm gắn bó với quê hương. Điều đó đòi hỏi Hà Tĩnh triển khai đồng bộ các giải pháp từ phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng việc làm, hiện đại hóa thị trường lao động đến xây dựng hệ sinh thái an sinh đủ sức giữ chân người lao động trong giai đoạn phát triển mới.
Bài 2: Đất lành - vì sao người chưa ở lại?

Bài 2: Đất lành - vì sao người chưa ở lại?

Được làm việc gần gia đình, ổn định cuộc sống trên chính mảnh đất chôn rau cắt rốn là mong muốn của nhiều người lao động. Thế nhưng, khi hệ sinh thái việc làm chưa đủ độ dày, thu nhập còn bấp bênh và môi trường phát triển chưa định hình rõ nét, “ly hương” vẫn là lựa chọn an toàn của số đông.
Bài 1: Giấc mơ nơi đất khách và nỗi trăn trở ở quê nhà

Bài 1: Giấc mơ nơi đất khách và nỗi trăn trở ở quê nhà

Giữa những khu công nghiệp đông đúc, những dãy phòng trọ chật hẹp hay các ca làm kéo dài đến đêm khuya là cuộc sống của hàng chục nghìn lao động Hà Tĩnh đang mưu sinh nơi đất khách. Họ rời quê với khát vọng đổi thay cuộc sống, nhưng phía sau những đồng lương là những năm tháng xa gia đình, những cuộc đoàn viên ngắn ngủi và những khoảng trống để lại nơi quê nhà.
Vì sao ngày càng nhiều lao động phổ thông chọn nghề công nhân xây dựng

Vì sao ngày càng nhiều lao động phổ thông chọn nghề công nhân xây dựng

Từng sang Hàn Quốc làm việc với ước mong “đổi đời”, từng “trắng tay” sau kinh doanh thất bại, anh Lê Văn Ước và anh Phạm Văn Hiệp đều tìm thấy cơ hội mới từ nghề công nhân xây dựng. Câu chuyện của họ phản ánh một xu hướng đáng chú ý: Công trường không còn chỉ là nơi làm việc tạm thời, mà đang trở thành lựa chọn nghề nghiệp ổn định của nhiều lao động phổ thông.
“Thân cò” trên cánh đồng muối

“Thân cò” trên cánh đồng muối

Giữa cái nắng như đổ lửa của mùa hè, trên cánh đồng muối ở thôn Châu Hạ (xã Mai Phụ, Hà Tĩnh), các diêm dân vẫn cần mẫn mưu sinh, tựa như thân cò, thân vạc. Những khuôn mặt sạm đen vì nắng gió, những tấm áo bạc màu đẫm mồ hôi như in hằn bao nhọc nhằn của nghề muối.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!