(Baohatinh.vn) - Tháng 7, sim rừng chín trên khắp các triền đồi ở Hà Tĩnh. Từ sáng sớm, nhiều người dân tranh thủ lên đồi hái sim, biến món quà của núi rừng thành nguồn thu nhập trong thời điểm nông nhàn.
Nhiều năm nay, cứ đến mùa sim chín, chị Nguyễn Thị Vân (xã Toàn Lưu) lại tranh thủ lên đồi để hái "lộc rừng". Từ sáng sớm, chị đã có mặt trên con đường mòn dẫn lên đồi sim. "Quãng đường từ nhà đến nơi hái khá xa, nên tôi xuất phát từ 5 giờ sáng. Đây là thời điểm sim chín rộ nên có nhiều người tranh thủ đi hái, nếu không đi từ sớm thì lượng sim còn lại sẽ ít đi. Bên cạnh đó, việc thu hái khi trời nắng gắt cũng vất vả hơn" - chị Vân cho biết.Khi chín, sim có màu tím thẫm, quả căng mọng, vị ngọt pha chút chát.
Mỗi chuyến lên núi của chị Vân thường kéo dài khoảng 3 giờ, hái được hơn 4 kg sim. Xuống đến chân núi là có thương lái chờ thu mua với giá 40.000 đồng/kg.
Với nhiều người dân, mùa sim không chỉ là thời điểm thu hái quả rừng mà còn mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Chỉ sau vài giờ làm việc trên đồi, họ có thể thu về từ 200.000 - 300.000 đồng.
Để tìm được những đồi sim sai quả, người dân phải băng qua các lối mòn, leo lên những sườn núi dốc. Công việc không quá nặng nhọc nhưng đòi hỏi sức khỏe, sự nhanh nhẹn và kinh nghiệm để nhận biết những khu vực có nhiều sim chín.Theo người dân địa phương, năm nay thời tiết thất thường khiến quả sim nhỏ hơn so với các năm trước.Mùa sim chín cũng trùng với kỳ nghỉ hè, nhiều học sinh theo chân bố mẹ lên núi hái sim. Với các em, đó không chỉ là trải nghiệm lao động giữa núi rừng mà còn là dịp để kiếm thêm thu nhập, phụ giúp gia đình.
Em Phạm Hoài Thương (xã Toàn Lưu) chia sẻ: "Leo núi hơi vất vả nhưng mỗi buổi sáng, em có thể kiếm được khoảng 200.000 đồng từ việc hái sim rừng. Khoản tiền này em sẽ dành mua sách vở, đồ dùng cho năm học mới".
Không chỉ Toàn Lưu, mùa sim cũng mang lại nguồn thu cho nhiều hộ dân ở xã Việt Xuyên. Bà Lê Thị Loan (xã Việt Xuyên) cho biết: "Trung bình mỗi buổi sáng, một người có thể hái được khoảng 3 - 5 kg sim, mang lại khoản thu nhập đáng kể trong lúc nhàn rỗi".Tại xã Sơn Tiến, sim rừng đang trở thành một phần trong đời sống kinh tế của nhiều gia đình.Chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh (xã Sơn Tiến) cho biết: “Trước đây, người dân chủ yếu hái những quả sim chín để ăn. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, loại quả này trở thành mặt hàng được nhiều thương lái tìm mua. Có những thời điểm, chúng tôi hái sim không kịp để bán ra thị trường”.Theo Đông y, quả sim có vị ngọt, chát, tính bình, có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ. Loại quả này còn được nhiều người tìm mua để ngâm rượu, làm siro và các sản phẩm khác.
Không chỉ mang lại nguồn thu nhập thời vụ, những đồi sim còn gắn bó với đời sống của người dân miền sơn cước Hà Tĩnh qua nhiều thế hệ. Từ thứ quả rừng từng chỉ để ăn chơi trong những ngày chăn trâu, sim nay đã trở thành loại quả được thị trường ưa chuộng, góp phần cải thiện thu nhập cho nhiều hộ dân.
Nhiều người dân vùng biển Thiên Cầm, Cẩm Trung (Hà Tĩnh) men theo các rãnh hở giữa những khối bê tông của kè chắn cát, chắn sóng Cửa Nhượng để mưu sinh. Trong khoảng không gian chật hẹp, trơn trượt, họ kiên nhẫn cạy tách từng con vẹm bám chặt vào đá để kiếm thêm thu nhập.
Khi làn sóng đầu tư đang tăng tốc và nhu cầu nhân lực ngày càng lớn, yêu cầu đặt ra không chỉ là tạo thêm việc làm mà quan trọng hơn là tạo dựng niềm tin để người lao động yên tâm gắn bó với quê hương. Điều đó đòi hỏi Hà Tĩnh triển khai đồng bộ các giải pháp từ phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng việc làm, hiện đại hóa thị trường lao động đến xây dựng hệ sinh thái an sinh đủ sức giữ chân người lao động trong giai đoạn phát triển mới.
Được làm việc gần gia đình, ổn định cuộc sống trên chính mảnh đất chôn rau cắt rốn là mong muốn của nhiều người lao động. Thế nhưng, khi hệ sinh thái việc làm chưa đủ độ dày, thu nhập còn bấp bênh và môi trường phát triển chưa định hình rõ nét, “ly hương” vẫn là lựa chọn an toàn của số đông.
Giữa những khu công nghiệp đông đúc, những dãy phòng trọ chật hẹp hay các ca làm kéo dài đến đêm khuya là cuộc sống của hàng chục nghìn lao động Hà Tĩnh đang mưu sinh nơi đất khách. Họ rời quê với khát vọng đổi thay cuộc sống, nhưng phía sau những đồng lương là những năm tháng xa gia đình, những cuộc đoàn viên ngắn ngủi và những khoảng trống để lại nơi quê nhà.
Từng sang Hàn Quốc làm việc với ước mong “đổi đời”, từng “trắng tay” sau kinh doanh thất bại, anh Lê Văn Ước và anh Phạm Văn Hiệp đều tìm thấy cơ hội mới từ nghề công nhân xây dựng. Câu chuyện của họ phản ánh một xu hướng đáng chú ý: Công trường không còn chỉ là nơi làm việc tạm thời, mà đang trở thành lựa chọn nghề nghiệp ổn định của nhiều lao động phổ thông.
Giữa cái nắng như đổ lửa của mùa hè, trên cánh đồng muối ở thôn Châu Hạ (xã Mai Phụ, Hà Tĩnh), các diêm dân vẫn cần mẫn mưu sinh, tựa như thân cò, thân vạc. Những khuôn mặt sạm đen vì nắng gió, những tấm áo bạc màu đẫm mồ hôi như in hằn bao nhọc nhằn của nghề muối.
Kế hoạch triển khai chương trình “Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035” do UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành có ý nghĩa thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, định hướng nghề nghiệp và khả năng tự tạo việc làm của người học.
Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Hoàng Phúc tuyển dụng nhân viên chăm sóc công viên cây xanh, làm việc tại Dự án khu nhà ở phía Tây, Trường THCS Lê Văn Thiêm, Hà Tĩnh.
300 lao động tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh sẽ được tuyển dụng trong phiên giao dịch việc làm diễn ra ngày 15/6, dành cho ứng viên có trình độ từ THCS trở lên.
Nếu trước đây sự ổn định thường được ưu tiên, thì nay, nhiều người trẻ ở Hà Tĩnh đã không ngần ngại "nhảy việc", xem đó là cách mở ra cơ hội phát triển bản thân và cải thiện thu nhập.
Nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ tại Hà Tĩnh đang gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh và chất lượng phục vụ khách hàng.
Giai đoạn 2026 - 2030, Hà Tĩnh phấn đấu đào tạo, nâng cao kỹ năng nghề cho hơn 10.000 lao động nông thôn, góp phần giảm nghèo đa chiều, xây dựng nông thôn mới theo hướng hiện đại.
Công đoàn Điện lực Việt Nam đã thăm hỏi, động viên cán bộ, công nhân viên Điện lực Hương Sơn (Hà Tĩnh), tiếp thêm động lực để người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ.
Trong không gian hầm hập, ngột ngạt giữa ngày hè, những người thợ rèn ở làng Trung Lương (phường Bắc Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) vẫn bền bỉ quai búa, miệt mài mưu sinh.
Đến năm 2030, đảm bảo 90% - 100% cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Tĩnh tổ chức phổ biến kịp thời, đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan tới quyền, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động.
Không chỉ duy trì hoạt động tặng vàng cho lao động gắn bó lâu năm, Formosa Hà Tĩnh còn triển khai chính sách tăng lương nhằm xây dựng môi trường làm việc bền vững.