Việt Nam có thể sản xuất AK-15 trên dây chuyền Galil ACE

Theo đại diện của Kalashnikov Concern, phía bạn sẵn sàng chuyển giao công nghệ để Việt Nam sản xuất những phiên bản mới nhất của dòng súng trường tấn công AK.

Tại Triển lãm Quốc phòng - An ninh Việt Nam DSE 2019 diễn ra tại Hà Nội, gian trưng bày của nhà sản xuất vũ khí bộ binh nổi tiếng đến từ Nga Kalashnikov Concern chính là địa điểm thu hút được nhiều sự chú ý của khách tham quan nhất.

Phía Nga đã mang sang giới thiệu những phiên bản mới nhất của dòng súng trường tấn công AK sử dụng cỡ đạn 7,62 x 39 mm đó là AK-203, AK-204 và AK-15. Bên cạnh đó là phiên bản nâng cấp của súng bắn tỉa SVD, shotgun Saiga hay súng tiểu liên Vityaz-MO bắn đạn 9 mm.

Đại diện của Kalashnikov tại Triển lãm DSE 2019, ông Vladimir Onokoy bày tỏ sự đáng tiếc về việc họ không nắm được trong biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam có cả vũ khí sử dụng cỡ đạn 5,56 x 45 mm NATO để có thể mang sang nhiều sản phẩm hơn.

Việt Nam có thể sản xuất AK-15 trên dây chuyền Galil ACE

Súng trường tấn công AK-15 và súng bắn tỉa SVD-M được trưng bày tại Triển lãm DSE 2019

Tuy nhiên vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm nhất đó là khi được hỏi về triển vọng của những loại súng bộ binh mới cũng như việc chuyển giao công nghệ để sản xuất ngay tại Việt Nam thì ông Onokoy cho biết họ luôn sẵn sàng với đối tác truyền thống như chúng ta.

Bên cạnh việc cung cấp giấy phép hay hỗ trợ kỹ thuật thì Kalashnikov Concern còn có thể xây dựng nhà máy và máy móc tại quốc gia của khách hàng để sản phẩm đạt chất lượng như sản xuất tại Nga.

Đây là điều rất có ý nghĩa vì các loại súng bộ binh thế hệ mới dựa trên dòng AK-47 huyền thoại của Nga được đánh giá sở hữu nhiều đặc tính kỹ chiến thuật cũng như thẩm mỹ cao hơn nhiều so với dòng Galil ACE 31/32 của Israel.

Việt Nam có thể sản xuất AK-15 trên dây chuyền Galil ACE

Súng trường tấn công AK-203 và phiên bản carbine AK-204 tại gian trưng bày của Kalashnikov Concern

Theo nhận định của giới chuyên môn, với sự thể hiện quan tâm sâu sắc của giới quân sự Việt Nam với các sản phẩm súng bộ binh mới của Kalashnikov thì không loại trừ khả năng sẽ có hợp đồng mua giấy phép để chế tạo phiên bản AK-203 hay AK-15 trong tương lai.

Tuy nhiên nếu viễn cảnh trên xảy ra thì Việt Nam có thuận lợi rất lớn đó là chúng ta chỉ cần bản quyền và một số tài liệu kỹ thuật chứ không cần nhập khẩu luôn cả máy móc như Ấn Độ hay Venezulea.

Sở dĩ có điều trên là bởi dây chuyền sản xuất súng Galil ACE đặt tại Nhà máy Z111 hoàn toàn đủ khả năng chế tạo các bộ phận của dòng AK tiên tiến do sự tương đồng giữa hai loại súng bộ binh này.

Trong trường hợp đó, chúng ta sẽ tiết kiệm được một khoản ngân sách rất đáng kể để nhanh chóng trang bị đại trà vũ khí mới.

Theo Đất Việt

Đọc thêm

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

Giúp dân thu hoạch lúa phòng tránh mưa lớn

50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 841 - Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực hỗ trợ bà con nhân dân xã Cẩm Duệ thu hoạch lúa hè thu đề phòng mưa lớn do áp thấp nhiệt đới.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp ứng phó với bão số 5

Sáng 25/8, tại Sở Chỉ huy tiền phương của Chính phủ đặt tại Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp với các địa phương triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với bão số 5. Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Duy Lâm và Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tham dự.
Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Hơn 16.000 quân nhân hợp luyện cùng khí tài

Các khối quân nhân, xe pháo, phương tiện đặc chủng diễu qua Quảng trường Ba Đình và nhiều tuyến phố trung tâm Hà Nội, thu hút sự cổ vũ của đông đảo người dân.
Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

Hai giờ hợp luyện diễu binh tại Ba Đình

16.300 quân nhân, hàng chục xe pháo, đặc chủng của Quân đội và Công an, cùng lực lượng Nga, Lào và Campuchia lần đầu hợp luyện tại quảng trường Ba Đình, tối 21/8.
Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh không ngừng vượt qua khó khăn, gian khổ; bảo vệ tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; lập nhiều chiến công xuất sắc; thực sự là “lá chắn thép” góp phần giữ vững bình yên cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững của tỉnh nhà.
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945 – 19/8/2025), đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bài viết "80 năm – Vinh quang Công an Nhân dân Việt Nam”. Trân trọng giới thiệu bài viết này.
Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra tổng hợp luyện lực lượng diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng, biểu dương những thành tích của các lực lượng tham gia tổng hợp luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành thực hiện nhiệm vụ A80; đồng thời đánh giá cao về trang phục của các lực lượng đã đẹp hơn, mạnh mẽ hơn so với các lần thực hiện nhiệm vụ A70, A50.
Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Bộ CHQS tỉnh tri ân gia đình chính sách, người có công

Dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LLVT Hà Tĩnh, ngoài các hoạt động tri ân tại các địa chỉ đỏ, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cũng trích hơn 200 triệu đồng trao tặng 139 suất quà cho gia đình chính sách, người có công.
Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Những đêm trắng của lực lượng công an xã

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc những chiến sĩ Công an Hà Tĩnh bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tuần tra. Hoạt động này nhằm phòng ngừa, đấu tranh và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật đang có xu hướng gia tăng vào ban đêm.