Việt Nam đứng trước cơ hội dự U17 World Cup

Từ năm 2025, FIFA U17 World Cup sẽ có 48 đội tham dự với tám suất dành cho châu Á, mở ra cơ hội cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

FIFA U17 World Cup sẽ tổ chức hàng năm giai đoạn 2025 đến 2029 tại Qatar. Thành phần tham dự tăng từ 24 lên 48, trong đó châu Á tăng từ bốn lên tám suất (không tính chủ nhà Qatar). Quyết định này giúp Việt Nam cùng các nước Đông Nam Á có thêm cơ hội đến sân chơi thế giới.

Việt Nam từng tám lần dự VCK U17 châu Á (trước đây là U16), với thành tích tốt nhất là đứng thứ tư năm 2000, nhưng chưa có vé dự World Cup. Trong khi đó, Thái Lan có hai lần dự World Cup năm 1997 và 1999, còn Indonesia dự năm 2023 với tư cách chủ nhà.

Đội trưởng Lê Huy Việt Anh (trái) cùng đồng đội cảm ơn người hâm mộ sau trận Việt Nam hòa Yemen 1-1, ở lượt cuối bảng I vòng loại U17 châu Á 2025. Ảnh: Đoàn Huynh.
Đội trưởng Lê Huy Việt Anh (trái) cùng đồng đội cảm ơn người hâm mộ sau trận Việt Nam hòa Yemen 1-1, ở lượt cuối bảng I vòng loại U17 châu Á 2025. Ảnh: Đoàn Huynh.

Muốn đạt được mục tiêu, Việt Nam phải lọt vào tứ kết U17 châu Á 2025, tổ chức từ ngày 3/4/2025 đến 20/4/2025, tại Arab Saudi. 16 đội chia làm bốn bảng, thi đấu vòng tròn một lượt chọn ra bốn đội nhất và bốn đội nhì vào tứ kết.

Việt Nam có mặt với tư cách đội nhì bảng I vòng loại, sau khi hòa Kyrgyzstan 0-0, thắng Myanmar 2-0 và hòa Yemen 1-1. Bên cạnh Việt Nam, 15 đội dự giải có chủ nhà Arab Saudi, 10 đội nhất bảng vòng loại là Triều Tiên, Afghanistan, Hàn Quốc, Thái Lan, Uzbekistan, Nhật Bản, Australia, UAE, Yemen, Tajikistan và bốn đội nhì Trung Quốc, Indonesia, Iran, Oman.

LĐBĐ châu Á (AFC) chưa ấn định thời gian bốc thăm chia bảng vòng chung kết. Nhưng các đội đã được xếp hạt giống dự theo thành tích tại U17 châu Á 2023. Theo đó, Việt Nam nằm ở nhóm ba cùng Afghanistan, Tajikistan và Trung Quốc. Hạt giống số một là chủ nhà Arab Saudi, Nhật Bản, Hàn Quốc, Uzbekistan. Nhóm hai là Iran, Yemen, Australia và Thái Lan. Nhóm bốn là Indonesia, Oman, UAE và Triều Tiên.

HLV Cristiano Roland (giữa) chúc mừng học trò sau khi gỡ hòa 1-1 trước Yemen. Ảnh: Đoàn Huynh
HLV Cristiano Roland (giữa) chúc mừng học trò sau khi gỡ hòa 1-1 trước Yemen. Ảnh: Đoàn Huynh

Việt Nam từng đứng thứ tư năm 2000 với lứa Phạm Văn Quyến, Phan Như Thuật. 16 năm sau, dưới sự dẫn dắt của HLV Đinh Thế Nam, đội vào tứ kết với lứa 1999-2000 có Nguyễn Thanh Bình, Mạch Ngọc Hà, Nguyễn Trọng Long. Trong khi đó, đội hiện tại thuộc về HLV Brazil Cristiano Roland (cựu trung vệ Hà Nội FC), sẽ còn năm tháng chuẩn bị cho vòng chung kết U17 châu Á 2025.

U17 World Cup tổ chức tại một quốc gia trong năm năm liên tiếp, với 48 đội tham dự, là sáng kiến của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino dựa vào hai quan điểm. Thứ nhất, tần suất giải và số đội tăng lên giúp nhiều tài năng trẻ có cơ hội thể hiện kỹ năng, đồng thời thường xuyên cạnh tranh với những cầu thủ giỏi nhất cùng độ tuổi. Thứ hai, thời gian đăng cai dài cho phép các quốc gia tối ưu hóa cơ sở vật chất bóng đá hiện đại và tận dụng cơ sở hạ tầng khác, như giao thông và chỗ ở. Cách làm giúp ban tổ chức giữ nguyên cấu trúc, có thêm kinh nghiệm, tối đa hóa hiệu quả và giảm chi phí, đồng thời đảm bảo cải thiện chất lượng qua từng năm.

vnexpress.net

Đọc thêm

10 điểm nhấn của vòng ba Ngoại hạng Anh

10 điểm nhấn của vòng ba Ngoại hạng Anh

Siêu phẩm đá phạt của Dominik Szoboszlai, Man City thua trận thứ hai liên tiếp hay cú đá phạt đền ấn định chiến thắng của Bruno Fernandes thuộc danh sách những điểm nhấn tại Ngoại hạng Anh cuối tuần qua.
Man City thua ngược cay đắng

Man City thua ngược cay đắng

Tối 31/8, Man City để thua ngược cay đắng 1-2 trên sân Brighton trong trận cầu thuộc vòng 3 Premier League 2025/26.
Liverpool và Arsenal đại chiến với đội hình dự kiến nào?

Liverpool và Arsenal đại chiến với đội hình dự kiến nào?

Hai ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vô địch Ngoại hạng Anh mùa này, Liverpool và Arsenal sẽ đại chiến với nhau tại vòng 3 trên sân Anfield vào 22h30 đêm nay. Dưới đây là tình hình lực lượng và đội hình dự kiến của hai đội.
Quỷ đỏ thắng trận đầu tiên ở Ngoại hạng Anh

Quỷ đỏ thắng trận đầu tiên ở Ngoại hạng Anh

Ở trận đấu giữa MU vs Burnley tại vòng 3 Ngoại hạng Anh 2025/26, đội chủ nhà dù được đánh giá cao hơn và dẫn trước nhưng phải tới bàn thắng của Bruno Fernandes trong phút bù giờ mới có được 3 điểm nhọc nhằn.
MU bị đội bóng vô danh sỉ nhục

MU bị đội bóng vô danh sỉ nhục

Rạng sáng 28/8, đội bóng vô địch Anh nhiều nhất lịch sử hòa CLB League Two, Grimsby 2-2, sau đó thua 11-12 ở loạt luân lưu trong khuôn khổ vòng 2 League Cup.
Địa chấn ở Champions League

Địa chấn ở Champions League

Rạng sáng 27/8, Kairat Almaty làm nên lịch sử khi có lần đầu tiên dự giai đoạn phân hạng Champions League, nhờ việc vượt qua Celtic 3-2 trên chấm luân lưu.
Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và “bài toán” cần lời giải

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và “bài toán” cần lời giải

Trận thua trước Ninh Bình khiến Hồng Lĩnh Hà Tĩnh khởi đầu mùa giải không như kỳ vọng. Đội bóng cần sớm giải quyết các điểm yếu đã lộ rõ trong trận khởi đầu để có kết quả tốt hơn.