Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước UNESCO

Đây là lần thứ 2 Việt Nam đảm nhận trọng trách này tại cơ quan điều hành then chốt về văn hóa của Tổ chức UNESCO, sau nhiệm kỳ 2006-2010.

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước UNESCO

Khoảnh khắc tuyên bố Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể nhiệm kỳ 2022-2026. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 6/7, trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 9 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ Di sản Văn hoá phi vật thể (Công ước 2003), tại thủ đô Paris (Pháp), Việt Nam đã trúng cử thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể nhiệm kỳ 2022-2026 với 120 phiếu, cao nhất trong số các nước trúng cử.

Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003 gồm 24 thành viên, là cơ quan điều hành quan trọng của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, chịu trách nhiệm trong giám sát thực thi công ước, đề xuất các biện pháp bảo vệ di ản phi vật thể, hỗ trợ quốc tế, xem xét các hồ sơ đệ trình ghi danh… để Đại hội đồng Công ước thông qua.

Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO, cho biết đây là lần thứ 2 Việt Nam đảm nhận trọng trách này tại cơ quan điều hành then chốt về văn hóa của Tổ chức UNESCO, sau nhiệm kỳ 2006-2010.

Điều này có ý nghĩa quan trọng về nhiều mặt, thể hiện vị thế và uy tín ngày càng cao của đất nước trên trường quốc tế, thể hiện sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với khả năng đóng góp và năng lực điều hành của ta tại các thể chế đa phương toàn cầu, sự ghi nhận đối với những đóng góp của Việt Nam trong quan hệ với UNESCO, trong gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di sản phi vật thể trong nước và trên thế giới.

Đây cũng là kết quả của đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng của Việt Nam, đồng thời là kết quả của quá trình triển khai bài bản và đồng bộ kế hoạch ứng cử của Việt Nam trong những năm vừa qua.

Đại sứ Lê Thị Hồng Vân nhấn mạnh rằng với tư cách là thành viên Ủy ban liên chính phủ nhiệm kỳ 2022-2026, Việt Nam sẽ có điều kiện thuận lợi để đóng góp hơn nữa cho việc hoàn thiện, thực hiện các mục tiêu và ưu tiên của Công ước 2003, nâng tầm quan trọng của di sản văn hóa phi vật thể vì đây không chỉ là nguồn lực thiết yếu cho đa dạng văn hóa, sáng tạo, đối thoại giữa các nền văn hóa và gắn kết xã hội mà còn là động lực cho sự phát triển bền vững.

Cùng với việc Việt Nam hiện đang là thành viên Hội đồng chấp hành nhiệm kỳ 2021-2025, thành viên Ủy ban liên chính phủ Công ước 2005 về Bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa nhiệm kỳ 2021-2025, việc trở thành thành viên Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003 lần này cũng là cơ hội để Việt Nam tiếp tục đóng góp một cách chủ động, tích cực hơn trong các chương trình, định hướng lớn của UNESCO nói chung và về văn hóa nói riêng; khẳng định vai trò, uy tín của Việt Nam tại UNESCO và trên trường quốc tế, qua đó góp phần thực hiện thành công Nghị quyết lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị về Hội nhập quốc tế và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về Đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.

Bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi Việt Nam trở thành thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước 2003 nhiệm kỳ 2022-2026, bà Lê Thị Thu Hiền, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, cũng cho biết những kế hoạch triển khai trong thời gian tới của Việt Nam, theo đó Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể tập trung vào việc chia sẻ kinh nghiệm thực hành trong các hoạt động bảo vệ phát huy giá trị di sản văn hóa, thực hiện các mục tiêu của Công ước vì sự phát triển bền vững, thúc đẩy các ưu tiên của UNESCO .

Đồng thời, Việt Nam sẽ nâng cao nhận thức, đóng góp hoàn thiện cơ chế của Công ước, tăng cường vai trò sức mạnh của di sản văn hóa phi vật thể đa quốc gia vì sự tôn trọng lẫn nhau, đối thoại đa văn hóa và sự phát triển bền vững, thúc đẩy sự cộng hưởng lớn hơn giữa các Công ước về văn hóa, thúc đẩy các hoạt động và đặc biệt là tổ chức sự kiện kỷ niệm 20 năm ra đời Công ước.

Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO thông qua năm 2003 nhằm bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, nâng cao nhận thức và sự tham gia của các cộng đồng, địa phương, quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực này.

Đến nay, Công ước đã có 180 quốc gia phê chuẩn và 629 di sản phi vật thể của 139 quốc gia thành viên đã được ghi danh, đóng vai trò quan trọng việc gìn giữ, bảo tồn, truyền bá và phát huy các giá trị văn hoá đa dạng trên thế giới, thúc đẩy hợp tác và hỗ trợ quốc tế, đóng góp cho hoà bình của nhân loại.

Việt Nam chính thức tham gia và đã trở thành một trong 30 quốc gia đầu tiên gia nhập Công ước quốc tế quan trọng này, đánh dấu sự hội nhập, xác định vai trò quốc tế của Việt Nam trên lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể với UNESCO và các nước trên thế giới.

Việt Nam đã thực hiện nhiều nỗ lực lồng ghép và phát huy các nội dung và tinh thần của Công ước vào các luật, các chương trình, dự án liên quan đến di sản văn hóa phi vật thể nói riêng và kinh tế-xã hội nói chung.

Việt Nam đã nhiều đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy thực hiện Công ước.

Hiện nay, Việt Nam có 14 di sản văn hóa phi vật thể được ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp./.

Theo Nguyễn Thu Hà (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Nhớ mãi kỳ đại hội Đảng bộ tỉnh đầu tiên sau ngày thống nhất

Nhớ mãi kỳ đại hội Đảng bộ tỉnh đầu tiên sau ngày thống nhất

Gần nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng trong ký ức của ông Lý Trọng Tứ (81 tuổi, trú phường Thành Sen, Hà Tĩnh), hình ảnh về Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ Tĩnh lần thứ IX - kỳ đại hội đầu tiên sau khi đất nước thống nhất vẫn vẹn nguyên như một dấu son khó phai trong cuộc đời.
Nhân lên sức mạnh đoàn kết

Nhân lên sức mạnh đoàn kết

“Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”, đã trở thành ngọn cờ quy tụ ý chí, sức mạnh toàn dân. Trên mảnh đất Hà Tĩnh, tinh thần đoàn kết ấy đã và đang trở thành nền tảng vững chắc để nhân lên sức mạnh.
Hà Tĩnh tiên phong trong thúc đẩy chuyển đổi số

Hà Tĩnh tiên phong trong thúc đẩy chuyển đổi số

Sau gần 4 năm triển khai, Nghị quyết số 05 của BCH Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh đã khẳng định vai trò động lực, thúc đẩy Hà Tĩnh phát triển đồng bộ 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.
10 dấu ấn nhiệm kỳ của Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh

10 dấu ấn nhiệm kỳ của Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh

Nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra trong bối cảnh nhiều khó khăn thách thức, song với tinh thần đoàn kết, nỗ lực bền bỉ cùng sự linh hoạt, sáng tạo, Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh đã gặt hái những thành tựu quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Báo Hà Tĩnh điểm lại 10 dấu ấn nổi bật của Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2020-2025.
Mỗi đại biểu một kỳ vọng!

Mỗi đại biểu một kỳ vọng!

Các đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đều đặt niềm tin và kỳ vọng vào những quyết sách mang tính đột phá, góp phần xây dựng Hà Tĩnh trở thành tỉnh phát triển toàn diện, xứng tầm với truyền thống lịch sử, văn hóa và tiềm năng sẵn có.
Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Công an nhân dân vì Đảng, vì dân

Nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Đảng Bộ Công an Trung ương lần thứ VII (2020 - 2025) là một nhiệm kỳ thành công, ghi nhiều dấu ấn trong lịch sử 80 năm ra đời, chiến đấu, trưởng thành và phát triển của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.
Đất anh hùng bừng sáng khát vọng trở thành đô thị văn minh

Đất anh hùng bừng sáng khát vọng trở thành đô thị văn minh

Từ mảnh đất giao thoa giữa TP Hà Tĩnh và huyện Cẩm Xuyên (cũ), xã Cẩm Bình được thành lập trên cơ sở sắp xếp đơn vị hành chính 4 xã: Cẩm Bình, Cẩm Vịnh, Cẩm Thành và Thạch Bình. Miền quê trù phú, giàu truyền thống văn hóa, cách mạng và tinh thần đổi mới đang tạo “dáng đứng” mới - đô thị văn minh, hiện đại.
 "Sợi dây" đoàn kết ở thôn vùng giáo Hoa Sơn

"Sợi dây" đoàn kết ở thôn vùng giáo Hoa Sơn

Chị Hà Thị Tâm (SN 1990) là một trong những bí thư chi bộ trẻ nhất xã Kỳ Hoa (Hà Tĩnh), những đóng góp của chị không chỉ góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới của thôn Hoa Sơn, mà còn trở thành “sợi dây” đoàn kết cộng đồng lương - giáo ở địa phương.
Bí thư Tỉnh ủy: Khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão mạnh

Bí thư Tỉnh ủy: Khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão mạnh

Sáng 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác ứng phó với bão số 10. Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản.
Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc ứng phó bão số 10

Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc ứng phó bão số 10

Trước dự báo Hà Tĩnh là một trong những địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp khi bão số 10 (bão BUALOI) đổ bộ vào đất liền, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm yêu cầu cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc ứng phó với bão.