Xã hội hóa nguồn lực giúp người nghèo TX Kỳ Anh nâng cao chất lượng cuộc sống

(Baohatinh.vn) - Huy động sức mạnh của toàn xã hội tham gia công tác an sinh đã góp phần giúp người có hoàn cảnh khó khăn TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nâng cao chất lượng cuộc sống.

Gia đình ông Trần Văn Phừng (SN 1952, ở tổ dân phố Quyền Hành) là 1 trong 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn của phường Kỳ Trinh (TX Kỳ Anh) được hỗ trợ xây nhà ở trong năm 2023. Với mức hỗ trợ 70 triệu đồng từ Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh cùng những phần quà, ngày công lao động của các đoàn thể, anh em, xóm làng, đến nay, giấc mơ về một ngôi nhà kiên cố của vợ chồng ông Phừng đã trở thành sự thật.

12.jpg
Sau bao năm ở trong căn nhà dột nát, vợ chồng ông Trần Văn Phừng đã có một mái ấm kiên cố, khang trang.

“Hai vợ chồng tôi không có thu nhập gì hơn ngoài vài sào ruộng. Bản thân tôi thì sức khoẻ yếu, bao nhiêu tiền dành dụm đều đổ vào thuốc thang, chạy chữa. Bởi vậy, dù ngôi nhà đã xuống cấp từ lâu, song, gia đình vẫn chưa có đủ điều kiện sửa lại được. Vậy mà giờ tôi đang được ở trong ngôi nhà mới... Tôi đã ngoài 70 tuổi rồi, những tháng năm còn lại của cuộc đời, được sống trong ngôi nhà kiên cố - xây dựng bằng tình cảm, sự hỗ trợ từ cộng đồng, vợ chồng tôi vui lắm..." - ông Phừng xúc động chia sẻ.

Được biết, tính từ năm 2022 đến nay, thị xã Kỳ Anh đã huy động xây dựng được 242 nhà ở với tổng trị giá hơn 16 tỷ đồng cho hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn; mỗi ngôi nhà được hỗ trợ từ 50-100 triệu đồng. Tất cả nguồn kinh phí xây dựng đều do doanh nghiệp và con em xa quê ủng hộ, các tổ chức đoàn thể, thôn xóm và gia đình tham gia ngày công.

146d6092830t75539l0-2.jpeg
Lãnh đạo thị xã Kỳ Anh, Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Việt Nam chi nhánh Hà Tĩnh trao các suất học bổng cho các em học sinh trên địa bàn (năm 2023). Ảnh tư liệu.

Nguồn huy động xã hội hoá từ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cũng giúp thị xã chắp cánh ước mơ học tập cho hàng trăm em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2022 đến nay, thị xã Kỳ Anh đã huy động được hơn 5 tỷ đồng để hỗ trợ học bổng, trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn từ tiểu học đến đại học.

Em Võ Nữ Mai Ngọc (SN 2003, tổ dân phố Hồng Sơn, phường Kỳ Phương) là một trong hàng trăm trường hợp được nhận học bổng của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa Hà Tĩnh). Mồ côi cả cha lẫn mẹ, từ nhỏ Mai Ngọc phải sống nương tựa vào bà ngoại đã ngoài 80 tuổi, học hết THPT, em thi đậu vào ngành công nghệ thông tin của Trường Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội nhưng không theo học do không có tiền. May mắn, quỹ học bổng của Formosa Hà Tĩnh đã tiếp thêm niềm tin, động lực cho cô học trò nghèo vững bước vào giảng đường đại học.

Mai Ngọc chia sẻ: “Em rất vui khi nhận được học bổng Formosa Hà Tĩnh trao tặng. Em sẽ phấn đấu học tập, hoàn thành giấc mơ kỹ sư công nghệ thông tin, trở thành người có ích cho xã hội, giúp đỡ gia đình và những người có hoàn cảnh khó khăn như em…”.

ảnh 9-2.jpeg
Quỹ Minh Đức (Formosa Hà Tĩnh) trao hỗ trợ học bổng cho sinh viên nghèo trên địa bàn thị xã Kỳ Anh học đại học (năm học 2022-2023).

Nhiều năm qua, bằng việc đa dạng hoá hình thức, linh động trong huy động nguồn xã hội hoá công tác an sinh xã hội, thị xã Kỳ Anh đã hỗ trợ hàng trăm trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, nâng cao chất lượng cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Tính từ năm 2022 đến đầu tháng 6/2024, toàn thị xã đã vận động, kêu gọi nguồn xã hội hóa được hơn 16 tỷ đồng để xây dựng nhà ở, trao tặng hơn 21.000 suất quà cho những trường hợp khó khăn, cảnh đời không may mắn, góp phần thực hiện tốt đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “lá lành đùm lá rách”...

8132448e26d1858fdcc0-2.jpg
Tính từ năm 2022 đến đầu tháng 6/2024, thị xã Kỳ Anh đã huy động được hơn 16 tỷ đồng để xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Trong ảnh: Khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở phường Kỳ Trinh (năm 2023).

Ông Dương Tri - Trưởng phòng LĐTB& XH thị xã Kỳ Anh cho biết: “Với việc huy động các nguồn lực xã hội hóa tham gia vào công tác an sinh xã hội bằng nhiều hình thức khác nhau, như: kêu gọi sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, các "mạnh thường quân", con em xa quê; phát động tháng cao điểm vì người nghèo; phát động cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động đóng góp ít nhất một ngày lương/năm ủng hộ người nghèo; chương trình học bổng cho học sinh nghèo… vừa thể hiện tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết trong cộng đồng, vừa tạo động lực giúp các hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Qua đó, góp phần quan trọng để thị xã Kỳ Anh giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống 2,1%, hộ cận nghèo xuống còn 3,92 %".

Chủ đề An sinh xã hội

Đọc thêm

Nghĩa tình tháng Bảy

Nghĩa tình tháng Bảy

Tháng Bảy về, các thương binh, bệnh binh và thân nhân những người có công với cách mạng ở Hà Tĩnh lại thêm ấm lòng bởi những nghĩa cử tri ân của các cấp ngành và toàn xã hội.
Cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc được tăng thêm 15% mức trợ cấp hiện hưởng

Cán bộ xã già yếu đã nghỉ việc được tăng thêm 15% mức trợ cấp hiện hưởng

Bộ Nội vụ cho biết, mức trợ cấp hằng tháng đối với cán bộ xã, phường, thị trấn già yếu đã nghỉ việc sẽ được tăng thêm 15% trên mức trợ cấp được hưởng tại thời điểm tháng 6/2024 theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 75/2024/NĐ-CP của Chính phủ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.
Những quyền lợi khi nhận trợ cấp hưu trí xã hội từ ngày 1/7/2025

Những quyền lợi khi nhận trợ cấp hưu trí xã hội từ ngày 1/7/2025

Theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2025, người nhận trợ cấp hưu trí xã hội, bên cạnh khoản tiền theo tháng, còn được nhận bảo hiểm y tế (BHYT), đến khi chết được tổ chức, cá nhân lo mai táng, nhận hỗ trợ chi phí mai táng theo quy định của pháp luật về người cao tuổi.