Xử lý tốt khiếu nại, tố cáo, tăng niềm tin nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền

(Baohatinh.vn) - Chiều 16/12, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện ý kiến kết luận, chỉ đạo trong các phiên tiếp công dân trước.

Xử lý tốt khiếu nại, tố cáo, tăng niềm tin nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền

Cùng dự có lãnh đạo một số ngành, địa phương liên quan.

Tại buổi làm việc, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ban Tiếp công dân tỉnh trình bày báo cáo kết quả triển khai Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân (Quy định số 11) và các phiên tiếp dân từ tháng 3/2019 đến nay.

Xử lý tốt khiếu nại, tố cáo, tăng niềm tin nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền

Đại diện Ban Nội chính Tỉnh ủy...

Qua các phiên tiếp, chủ trì đã kết luận chỉ đạo giải quyết 21 vụ việc; thực hiện ý kiến chỉ đạo, các sở, ngành, địa phương đã giải quyết dứt điểm 10 vụ việc, giải quyết cơ bản xong 8 vụ việc và 3 vụ đang giải quyết.

Xử lý tốt khiếu nại, tố cáo, tăng niềm tin nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền

...và Ban Tiếp công dân tỉnh trình bày báo cáo tại cuộc họp.

Trên cơ sở kết quả thực tế tại các địa phương trong thực hiện Quy định số 11, tiếp dân “3 trong 1” theo quy định tạm thời của BTV Tỉnh ủy, nhiều ý kiến cho rằng, các phiên tiếp dân được triển khai nghiêm túc, tuân thủ các quy định.

Xử lý tốt khiếu nại, tố cáo, tăng niềm tin nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng đề nghị nghiên cứu tăng cường các phiên tiếp công dân chuyên đề để xử lý các kiến nghị, khiếu nại.

Đặc biệt, đối với quy định tiếp “3 trong 1”, các lãnh đạo địa phương được nghe bao quát hơn, nắm được những vụ việc trên địa bàn nên thống nhất trong điều hành, tập trung chỉ đạo xử lý, đôn đốc kịp thời. Nhờ đó, tiến độ giải quyết đơn thư nhanh hơn.

Xử lý tốt khiếu nại, tố cáo, tăng niềm tin nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y: Cần cố gắng tham mưu, chủ động lựa chọn thành phần tương ứng liên quan trong các buổi tiếp công dân. Đặc biệt, cần tăng cường quản lý Nhà nước, khắc phục những yếu kém để hạn chế khiếu kiện và sớm hoàn chỉnh quy định tiếp dân "3 trong 1"

Tuy vậy, một số ý kiến cho rằng, đối với những vụ việc phức tạp, tồn đọng, khó khăn đã giao các ngành tham mưu tỉnh xử lý thì nên tháo gỡ sớm; một số địa phương, ngành liên quan vẫn chưa thực sự quyết liệt; nên xem xét lại đối tượng dự tiếp dân để hợp lý, tránh lãng phí…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cho rằng, thời gian qua, công tác tiếp dân, xử lý khiếu nại tố cáo có tiến triển tốt, các vụ việc kéo dài nhiều năm đã giải quyết xong. Mối quan hệ phối hợp giữa các đơn vị liên quan tốt hơn trong quá trình xử lý.

Xử lý tốt khiếu nại, tố cáo, tăng niềm tin nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền

Đặc biệt, các văn bản pháp luật mới từ Luật Khiếu nại tố cáo gắn trách nhiệm cho UBND các cấp, Luật Chính quyền địa phương gắn trách nhiệm cho Chủ tịch UBND tỉnh, Quy định 11 gắn cho bí thư cấp ủy đã thể hiện rõ hơn trách nhiệm của Đảng, Nhà nước đối với nhân dân và tăng trách nhiệm của người đứng đầu. Đặc biệt, Quy định 11 thể hiện sự lãnh đạo toàn diện, sâu sát của Đảng.

Riêng về quy định tạm thời tiếp dân “3 trong 1” đã cho thấy sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, sâu sát hơn, tăng thêm niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền. Trong đó, Đảng có sự phối hợp, chia sẻ với chính quyền nhiều hơn; chính quyền giải quyết trực tiếp và có sự thống nhất của Đảng nên xử lý nhanh hơn; huy động được các cấp ngành vào cuộc; các công việc được giải quyết nhanh hơn, gắn trách nhiệm cho người đứng đầu nên việc điều hành hợp lý và tạo được sự lan tỏa đến huyện và xã…

Tuy vậy, đối với quy định tạm thời “3 trong 1” có thể xem xét điều chỉnh bổ sung về thành phần mời, công tác vận hành một số chỗ; tăng tiếp dân chuyên đề để tăng cường chất lượng, hiệu quả.

Đối với những vụ việc còn tồn đọng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn giao cơ bản trong quý I/2020 phải hoàn thành...

Chủ đề Tiếp công dân định kỳ tại Hà Tĩnh

Đọc thêm

Tập trung cao cho các nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm

Tập trung cao cho các nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định yêu cầu các sở, ban, ngành và địa phương tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu thực hiện cao nhất mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh.
UBKT Trung ương công bố quyết định, kế hoạch giám sát thường xuyên tại Hà Tĩnh

UBKT Trung ương công bố quyết định, kế hoạch giám sát thường xuyên tại Hà Tĩnh

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của UBKT Trung ương và tổ giám sát để Hà Tĩnh thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao, góp phần xử lý các dự án tồn đọng, kéo dài, khơi thông nguồn lực phát triển.
Nguyễn Tất Thành và hành trình 30 năm tìm đường giải phóng dân tộc

Nguyễn Tất Thành và hành trình 30 năm tìm đường giải phóng dân tộc

Khi vừa tròn 21 tuổi, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã rời Sài Gòn bắt đầu cuộc hành trình 30 năm tìm con đường giải phóng dân tộc. Chuyến đi này không chỉ là dấu ấn đặc biệt trong cuộc đời cách mạng của Người mà còn là dấu mốc trọng đại đối với lịch sử dân tộc Việt Nam, làm thay đổi vận mệnh của đất nước.
Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Sáng 4/6, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 tiến hành phiên trọng thể. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV hoàn thành phiên trọng thể

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV hoàn thành phiên trọng thể

Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tin tưởng, với truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam và bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần đoàn kết, khát vọng vươn lên của người lao động, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới mạnh mẽ hơn, thực chất hơn, hiệu quả hơn.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tiếp cận trực diện các vấn đề, có giải pháp cụ thể, khả thi

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tiếp cận trực diện các vấn đề, có giải pháp cụ thể, khả thi

Kết luận phiên họp Chính phủ sáng 3/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục đổi mới hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, theo hướng tiếp cận trực diện các vấn đề, nhìn nhận thẳng thắn những khó khăn, thách thức, tồn tại, hạn chế, có giải pháp cụ thể, khả thi, rõ trách nhiệm, rõ thời hạn...
[Motion Graphic] Quy định về tổ chức của thôn, tổ dân phố

[Motion Graphic] Quy định về tổ chức của thôn, tổ dân phố

Trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. Nhiệm kỳ của trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là 5 năm, theo quy định tại Nghị định số 185/2026/NĐ-CP ngày 26/5/2026 của Chính phủ.
Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam diễn ra từ hôm nay

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam diễn ra từ hôm nay

Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra từ ngày 3 đến 5/6/2026 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) với sự tham dự của 780 đại biểu, đại diện gần 10 triệu đoàn viên công đoàn cả nước.
Xây dựng các phường Trần Phú, Hà Huy Tập trở thành động lực tăng trưởng của tỉnh

Xây dựng các phường Trần Phú, Hà Huy Tập trở thành động lực tăng trưởng của tỉnh

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh đề nghị BTV Đảng ủy các phường: Trần Phú, Hà Huy Tập đổi mới tư duy, phấn đấu xây dựng các phường trở thành đô thị văn minh, động lực tăng trưởng và đầu tàu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Lời cảm ơn của Hội Nhà báo Hà Tĩnh

Lời cảm ơn của Hội Nhà báo Hà Tĩnh

Hội Nhà báo Hà Tĩnh xin được gửi tới lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các cơ quan báo chí, đơn vị đồng hành, cùng toàn thể hội viên, người làm báo lời cảm ơn chân thành, tình cảm trân quý nhất.
Những điểm mới trong điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh

Những điểm mới trong điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh

Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 thể hiện tầm nhìn thực tiễn và sắc bén: thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế số, quy hoạch lại không gian tối ưu và đầu tư hạ tầng giao thông kết nối liên vùng hiện đại.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!