Xử lý tốt khiếu nại, tố cáo, tăng niềm tin nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền

(Baohatinh.vn) - Chiều 16/12, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện ý kiến kết luận, chỉ đạo trong các phiên tiếp công dân trước.

Xử lý tốt khiếu nại, tố cáo, tăng niềm tin nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền

Cùng dự có lãnh đạo một số ngành, địa phương liên quan.

Tại buổi làm việc, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ban Tiếp công dân tỉnh trình bày báo cáo kết quả triển khai Quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân (Quy định số 11) và các phiên tiếp dân từ tháng 3/2019 đến nay.

Xử lý tốt khiếu nại, tố cáo, tăng niềm tin nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền

Đại diện Ban Nội chính Tỉnh ủy...

Qua các phiên tiếp, chủ trì đã kết luận chỉ đạo giải quyết 21 vụ việc; thực hiện ý kiến chỉ đạo, các sở, ngành, địa phương đã giải quyết dứt điểm 10 vụ việc, giải quyết cơ bản xong 8 vụ việc và 3 vụ đang giải quyết.

Xử lý tốt khiếu nại, tố cáo, tăng niềm tin nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền

...và Ban Tiếp công dân tỉnh trình bày báo cáo tại cuộc họp.

Trên cơ sở kết quả thực tế tại các địa phương trong thực hiện Quy định số 11, tiếp dân “3 trong 1” theo quy định tạm thời của BTV Tỉnh ủy, nhiều ý kiến cho rằng, các phiên tiếp dân được triển khai nghiêm túc, tuân thủ các quy định.

Xử lý tốt khiếu nại, tố cáo, tăng niềm tin nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng đề nghị nghiên cứu tăng cường các phiên tiếp công dân chuyên đề để xử lý các kiến nghị, khiếu nại.

Đặc biệt, đối với quy định tiếp “3 trong 1”, các lãnh đạo địa phương được nghe bao quát hơn, nắm được những vụ việc trên địa bàn nên thống nhất trong điều hành, tập trung chỉ đạo xử lý, đôn đốc kịp thời. Nhờ đó, tiến độ giải quyết đơn thư nhanh hơn.

Xử lý tốt khiếu nại, tố cáo, tăng niềm tin nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y: Cần cố gắng tham mưu, chủ động lựa chọn thành phần tương ứng liên quan trong các buổi tiếp công dân. Đặc biệt, cần tăng cường quản lý Nhà nước, khắc phục những yếu kém để hạn chế khiếu kiện và sớm hoàn chỉnh quy định tiếp dân "3 trong 1"

Tuy vậy, một số ý kiến cho rằng, đối với những vụ việc phức tạp, tồn đọng, khó khăn đã giao các ngành tham mưu tỉnh xử lý thì nên tháo gỡ sớm; một số địa phương, ngành liên quan vẫn chưa thực sự quyết liệt; nên xem xét lại đối tượng dự tiếp dân để hợp lý, tránh lãng phí…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cho rằng, thời gian qua, công tác tiếp dân, xử lý khiếu nại tố cáo có tiến triển tốt, các vụ việc kéo dài nhiều năm đã giải quyết xong. Mối quan hệ phối hợp giữa các đơn vị liên quan tốt hơn trong quá trình xử lý.

Xử lý tốt khiếu nại, tố cáo, tăng niềm tin nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền

Đặc biệt, các văn bản pháp luật mới từ Luật Khiếu nại tố cáo gắn trách nhiệm cho UBND các cấp, Luật Chính quyền địa phương gắn trách nhiệm cho Chủ tịch UBND tỉnh, Quy định 11 gắn cho bí thư cấp ủy đã thể hiện rõ hơn trách nhiệm của Đảng, Nhà nước đối với nhân dân và tăng trách nhiệm của người đứng đầu. Đặc biệt, Quy định 11 thể hiện sự lãnh đạo toàn diện, sâu sát của Đảng.

Riêng về quy định tạm thời tiếp dân “3 trong 1” đã cho thấy sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, sâu sát hơn, tăng thêm niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền. Trong đó, Đảng có sự phối hợp, chia sẻ với chính quyền nhiều hơn; chính quyền giải quyết trực tiếp và có sự thống nhất của Đảng nên xử lý nhanh hơn; huy động được các cấp ngành vào cuộc; các công việc được giải quyết nhanh hơn, gắn trách nhiệm cho người đứng đầu nên việc điều hành hợp lý và tạo được sự lan tỏa đến huyện và xã…

Tuy vậy, đối với quy định tạm thời “3 trong 1” có thể xem xét điều chỉnh bổ sung về thành phần mời, công tác vận hành một số chỗ; tăng tiếp dân chuyên đề để tăng cường chất lượng, hiệu quả.

Đối với những vụ việc còn tồn đọng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn giao cơ bản trong quý I/2020 phải hoàn thành...

Chủ đề Tiếp công dân định kỳ tại Hà Tĩnh

Đọc thêm

“Tuổi trẻ Hà Tĩnh vững niềm tin theo chân Bác”

“Tuổi trẻ Hà Tĩnh vững niềm tin theo chân Bác”

Diễn đàn là dịp để tuổi trẻ Hà Tĩnh ôn lại cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đồng thời định hướng lý tưởng sống, khơi dậy khát vọng cống hiến, góp phần xây dựng quê hương.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định tiếp công dân định kỳ tháng 5

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định tiếp công dân định kỳ tháng 5

Tại phiên tiếp công dân định kỳ tháng 5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định giao các sở, ngành, địa phương tiếp tục soát xét kỹ lưỡng hồ sơ, sớm trả lời bằng văn bản cho công dân trên cơ sở quy định của pháp luật, đảm bảo quá trình giải quyết thấu tình, đạt lý.
Giữ “lửa” Đảng trong mái ấm gia đình nhiều thế hệ

Giữ “lửa” Đảng trong mái ấm gia đình nhiều thế hệ

Đã ở tuổi 97 nhưng ngọn lửa nhiệt huyết của người đảng viên 77 tuổi Đảng - cụ Đặng Văn Viện (thôn Đinh Phùng, xã Cẩm Lạc, Hà Tĩnh) vẫn rực sáng. Ngọn lửa ấy không chỉ tỏa lan trong lối sống gương mẫu, khu vườn xanh mướt mà còn trong nếp nhà hòa thuận, cách con cháu sống nghĩa tình, trách nhiệm với quê hương.
Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX thông qua 6 nghị quyết

Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX thông qua 6 nghị quyết

Qua quá trình thảo luận, bàn bạc kỹ lưỡng, Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX đã thông qua 6 nghị quyết cấp thiết trên các lĩnh vực đầu tư công, tài chính - ngân sách, quản lý đất đai, tài nguyên, phát triển đô thị, khoa học công nghệ.
Những "anh nuôi" trên tàu Cảnh sát biển 8004

Những "anh nuôi" trên tàu Cảnh sát biển 8004

Những cán bộ, chiến sĩ làm công tác hậu cần trên tàu Cảnh sát biển 8004 luôn âm thầm bảo đảm từng bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ, góp phần duy trì sức khỏe, thể lực cho toàn đoàn công tác.
Hà Tĩnh thúc đẩy hợp tác đầu tư với Tập đoàn Mitsubishi

Hà Tĩnh thúc đẩy hợp tác đầu tư với Tập đoàn Mitsubishi

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm nhấn mạnh: những giá trị mà doanh nghiệp Nhật Bản theo đuổi như chất lượng, kỷ luật, công nghệ, hiệu quả và trách nhiệm xã hội cũng là những điều mà Hà Tĩnh đang hướng tới trong điều hành và xây dựng mô hình phát triển bền vững.
Ban Bí thư quyết định khai trừ đảng đối với đảng viên vi phạm

Ban Bí thư quyết định khai trừ đảng đối với đảng viên vi phạm

Ngày 12/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với các đồng chí: Nguyễn Văn Bường, Vũ Thế Phiệt, Lê Văn Hà.
Hà Tĩnh học tập kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh tại Tokyo

Hà Tĩnh học tập kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh tại Tokyo

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm nhấn mạnh, chuyến khảo sát tại Trung tâm Điều hành đô thị thông minh Tokyo có ý nghĩa thiết thực đối với Hà Tĩnh trong quá trình đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số và nâng cao chất lượng chỉ đạo, điều hành trên nền tảng dữ liệu.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!