Nhanh chóng xử lý ô nhiễm bãi rác ở Đức Thọ

(Baohatinh.vn) - Thời gian qua, người dân sống gần khu vực bãi rác Phượng Thành nằm giáp ranh 3 xã của huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã phản đối, ngăn chặn xe không cho chở rác về điểm tập kết vì quá ô nhiễm. Trước tình hình đó, huyện Đức Thọ đã vào cuộc xử lý, đưa bãi rác của huyện hoạt động trở lại...

nhanh chong xu ly o nhiem bai rac o duc tho

Huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) huy động xe, máy gom rác về một chỗ để xử lý

Bãi rác Phượng Thành nằm giáp ranh giữa xã Đức Hòa, Đức Long và Tùng Ảnh, là nơi tập kết rác chung cho cả huyện Đức Thọ. Do bãi rác ô nhiễm nặng nề nên bắt đầu từ ngày 17/3/2018, hàng chục người dân xóm Trại Chót, thôn Đông Xá (Đức Hòa) và thôn Thạch Thành (Tùng Ảnh) ngăn chặn không cho xe chở rác về bãi tập kết; đồng thời đề nghị huyện phải xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm thì mới tiếp tục cho bãi rác đi vào hoạt động.

Ông Đặng Giang Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cho biết: Trên tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến từ nhân dân, ngày 20/3/2018, lãnh đạo huyện Đức Thọ đã trực tiếp đối thoại, tổ chức họp các phòng, ban liên quan và tất cả các xã, thị trấn để bàn và triển khai ngay các giải pháp xử lý, tháo gỡ vướng mắc.

Ông Đặng Giang Trungchia sẻ với PV Báo Hà Tĩnh

Theo đó, trong ngày 22/3, huyện tổ chức phun hóa chất tiêu trùng khử độc, diệt ruồi muỗi theo hình thức bao vây từ ngoài vào trong để gom ruồi muỗi vào bãi rác, phun tiêu diệt. Tất cả các hộ dân trong vùng ảnh hưởng do ruồi muỗi đều được phun hóa chất.

Cùng đó, huyện tổ chức phun chế phẩm sinh học để hạn chế mùi hôi thối cũng như gom rác tại bãi về một chỗ gọn gàng để chuẩn bị xử lý bằng hình thức đốt.

nhanh chong xu ly o nhiem bai rac o duc tho

Rác được phơi giãn ra để chuẩn bị cho vào lò đốt

Huyện cũng giao phía nhà thầu hoàn tất các công đoạn cuối cùng để đưa lò đốt rác vào ngày 22/3; ký hợp đồng với một đơn vị ở Đức Thọ để vận hành lò đốt rác đảm bảo thực hiện xử lý rác với khả năng tốt nhất với năng lực đốt mỗi giờ 1 tấn.

Ngày 22/3, lò đốt tại bãi rác Phượng Thành chính thức đi vào hoạt động. Huyện đã điều động 8 xe, máy vào bãi rác để gom rác, đào rác chôn dưới đất lên phơi để đốt trong những ngày tới.

nhanh chong xu ly o nhiem bai rac o duc tho

Công nhân kỹ thuật kiểm tra lò đốt trước khi đi vào vận hành

Anh Dương Văn Hải (xóm Trại Chót, thôn Đông Xá, xã Đức Hòa) phấn khởi: “Lâu nay, chúng tôi cơ khổ vì sống chung với ruồi muỗi nhưng hôm nay được chính quyền tổ chức phun hóa chất nên ruồi muỗi gần như đã hết. Chúng tôi rất ghi nhận việc thực hiện lời hứa và sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo huyện. Hy vọng vấn đề ô nhiễm môi trường sẽ được giải quyết dứt điểm”.

nhanh chong xu ly o nhiem bai rac o duc tho

Trong bãi rác đã được dọn dẹp gọn gàng hơn

Ông Đặng Giang Trung cho biết thêm, về lâu dài, huyện chỉ đạo tất cả các xã thực hiện tốt việc thu gom, tập kết, phân loại rác trước khi đưa về bãi rác; tuyên truyền nhân dân chấp hành tốt các quy định về bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, sẽ đề xuất xây dựng thêm một lò đốt để nâng công suất đốt rác lên, đáp ứng yêu cầu đề ra...

Đọc thêm

Trường Albert Einstein ghi dấu ấn từ cuộc thi IELTS

Trường Albert Einstein ghi dấu ấn từ cuộc thi IELTS

Với phương châm lấy chất lượng làm gốc, Trường Albert Einstein (Hà Tĩnh) đang từng bước khẳng định hướng đi bài bản, hiệu quả trong đào tạo tiếng Anh, tạo nền tảng vững chắc cho học sinh hội nhập quốc tế.
"Sát hạch lái xe" trên... sân trường

"Sát hạch lái xe" trên... sân trường

Hàng nghìn học sinh trung học phổ thông tại Hà Tĩnh được tiếp cận, trải nghiệm sa hình ngay tại sân trường học, từ đó rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống, hình thành phản xạ khi tham gia giao thông.
Nữ chuyên gia hơn 4 thập kỷ bảo vệ những thai kỳ nguy cơ cao

Nữ chuyên gia hơn 4 thập kỷ bảo vệ những thai kỳ nguy cơ cao

Trong sản khoa, có những thời khắc sự an toàn của người mẹ và sinh linh sắp chào đời được đặt cùng lúc lên bàn cân sinh - tử. Hơn 40 năm làm nghề, bác sĩ cao cấp Nguyễn Thị Tân Sinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Chuyên ngành Sản, Hệ thống Y tế Vinmec - đã nhiều lần đứng trước những quyết định đầy thách thức như vậy.
Khi công nghệ mở lối cho người khuyết tật

Khi công nghệ mở lối cho người khuyết tật

Trong kỷ nguyên số, công nghệ không chỉ là thiết bị giải trí hay công cụ làm việc tối ưu, mà đối với người khuyết tật, nó còn là "cánh cửa thứ hai" mở ra một thế giới bình đẳng.
Sống khỏe cùng BHT: Đột quỵ não và những nguyên tắc giờ vàng

Sống khỏe cùng BHT: Đột quỵ não và những nguyên tắc giờ vàng

Đột quỵ não phụ thuộc rất lớn vào việc phát hiện sớm và can thiệp trong khoảng “thời gian vàng”. Bác sĩ Nguyễn Sỹ Trình, Trưởng khoa Thận - Tiết niệu - Cơ - Xương - Khớp, phụ trách đơn vị can thiệp mạch não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.