150 triệu trẻ em châu Phi đang gánh chịu đói nghèo và thảm họa khí hậu

Nam Sudan đứng đầu danh sách các nước châu Phi có nhiều khả năng đối mặt với "mối đe dọa kép" nhất, với 87% trẻ em ở nước này bị ảnh hưởng, tiếp theo là Mozambique (80%) và Madagascar (73%).

150 triệu trẻ em châu Phi đang gánh chịu đói nghèo và thảm họa khí hậu

Người dân tại khu vực bị ảnh hưởng bởi hạn hán ở thị trấn Laisamis, Marsabit (Kenya), ngày 26/8/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổ chức cứu trợ trẻ em Save the Children ngày 27/10 công bố báo cáo cho biết hơn 150 triệu trẻ em tại khu vực Đông và Nam châu Phi đang phải gánh chịu đói nghèo và thảm họa khí hậu.

Theo báo cáo trên, Nam Sudan đứng đầu danh sách các nước trong khu vực có nhiều khả năng đối mặt với “mối đe dọa kép” này nhất, với 87% trẻ em ở nước này bị ảnh hưởng, tiếp theo là Mozambique (80%) và Madagascar (73%). Kenya xếp thứ 10 toàn cầu với tỷ lệ 67% nhưng đứng thứ ba trong khu vực về tổng số trẻ em phải đối mặt với mối đe dọa kép này.

Save the Children chỉ ra rằng có 16,31 triệu trẻ em ở Kenya, tương đương 67% tổng số trẻ em trên cả nước, đang phải hứng chịu những tác động kép của đói nghèo và tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

Trong khi ước tính 21,24 triệu trẻ em nước này đang chịu ảnh hưởng của ít nhất một trong các sự kiện thời tiết cực đoan hằng năm, một số em thậm chí còn đối mặt với nguy cơ đặc biệt cao bởi hoàn cảnh nghèo đói và không có nhiều điều kiện để tự bảo vệ và phục hồi.

Giám đốc của Save the Children tại Kenya và Madagascar, bà Yvonne Arunga cho biết tình trạng khẩn cấp về khí hậu và các vấn đề bất bình đẳng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và do đó đòi hỏi phải được giải quyết đồng thời.

Theo bà, những cuộc khủng hoảng như vậy càng đẩy con người vào cảnh đói nghèo trầm trọng, khiến hàng triệu người dễ bị tổn thương hơn khi lũ lụt hoặc hạn hán kéo đến.

Bà lấy dẫn chứng về trận hạn hán tồi tệ nhất trong 40 năm qua ở Kenya và khu vực rộng lớn hơn vùng Sừng châu Phi, vốn để lại những hậu quả nặng nề ở những vùng nghèo nhất của đất nước và khiến hàng triệu người lâm vào cảnh đói kém và nhiều người trong số đó phải di cư.

Save the Children cảnh báo nếu cuộc khủng hoảng khí hậu và bất bình đẳng không sớm được giải quyết, tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cuộc khủng hoảng nhân đạo và chi phí sinh hoạt sẽ tăng cao.

Theo Trần Quang (Vietnam+)

Đọc thêm

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.
Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.