(Baohatinh.vn) - Người có công, thân nhân người có công ở Hà Tĩnh sẽ được chăm sóc, phục hồi sức khỏe, tham gia hoạt động văn nghệ, nghe nói chuyện thời sự và thăm lại chiến trường xưa.
Theo kế hoạch, năm 2025, Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh tổ chức điều dưỡng sức khoẻ tập trung cho 3.750 người có công và thân nhân người có công của 12 huyện, thành phố và thị xã.
Người có công tham gia điều dưỡng tập trung nhằm nâng cao sức khoẻ, vui chơi, giải trí và là dịp gặp lại bạn bè, đồng đội.
Trong thời gian 6 ngày điều dưỡng sức khoẻ tập trung tại trung tâm, các đại biểu được kiểm tra sức khỏe ban đầu, lập phiếu theo dõi hồ sơ bệnh án, cấp thuốc. Ngoài ra, còn được tiến hành các hoạt động hồi phục, chăm sóc sức khỏe hằng ngày như: massage, điện xung, ngâm chân thảo dược, xông hơi khô, xông hơi ướt...
Trong thời gian điều dưỡng, Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh sẽ tổ chức các chương trình biểu diễn văn nghệ; nói chuyện thời sự địa phương, trong nước, quốc tế; tổ chức chụp ảnh lưu niệm, đọc sách, báo; tổ chức các giải thể thao.
Các đại biểu còn được đi thăm lại chiến trường xưa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 (Quảng Trị) và khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình).
Cán bộ Trung tâm Điều dưỡng người có công - Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh chăm sóc, phục hồi sức khoẻ cho người có công.
Ông Phạm Khánh Mười - Phó Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công - Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh cho biết: “Năm 2025, chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung cho người có công và thân nhân người có công tăng từ 3.699.000 đồng lên 5.020.200 đồng/người/lần.
Trong đó, bao gồm: tiền ăn trong thời gian điều dưỡng, thuốc thiết yếu, quà tặng, tham quan, chụp ảnh, tư vấn sức khỏe, phục hồi chức năng, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao... và một số chế độ khác. Theo dự kiến, trung tâm sẽ tổ chức điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung cho 31 đoàn từ nay đến tháng 11/2025”.
Những ngày này, cán bộ ngành BHXH Hà Tĩnh đồng loạt xuống cơ sở, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.
BHXH tỉnh sẽ tăng cường phối hợp với cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách BHXH, BHYT để đến năm 2030 đạt mục tiêu có 36,2% lực lượng lao động tham gia BHXH và thực hiện BHYT toàn dân.
Từ 1/7, người đóng BHXH chưa đủ điều kiện hưởng hưu trí được bổ sung vào lộ trình tăng lương hưu, trợ cấp hưu trí xã hội; chuẩn ưu đãi người có công dự kiến tăng 8%.
Thiên tai ngày càng cực đoan, khó lường, gây nhiều thiệt hại cho đời sống và sản xuất. Làm gì để chủ động thích ứng và giảm thiểu rủi ro? Đây là nội dung của chương trình Vấn đề hôm nay với chủ đề: “Thiên tai bất thường – Làm gì để thích ứng?”
UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các địa phương rà soát, thống kê, lập danh sách các hộ gia đình thuộc diện hỗ trợ bảo đảm chính xác, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để trùng lặp, bỏ sót.
Chính phủ tăng 8% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng từ 1/7, đồng thời nâng mức hưởng lên tối thiểu 3,8 triệu đồng/tháng với một số người nghỉ hưu trước năm 1995 có mức hưởng thấp.
Gần 100 người sử dụng lao động, người lao động của Công ty TNHH Trang phục quốc tế GaiWach Hà Tĩnh được tuyên truyền, phổ biến một số quy định mới về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.
Sau gần 10 năm tạo dấu ấn trong hỗ trợ sinh kế và khởi nghiệp, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035" được kỳ vọng tiếp tục trở thành bệ đỡ để phụ nữ Hà Tĩnh nâng cao năng lực số, tư duy kinh tế hiện đại và khát vọng làm chủ.
Năm 2026, Hà Tĩnh đặt mục tiêu phát triển gần 200.000 người tham gia BHXH, trong đó có gần 88.000 người tham gia BHXH tự nguyện và phát triển thêm 16.000 người tham gia BHYT.
Cùng với nguồn Quỹ "Vì người nghèo", phường Thành Sen (Hà Tĩnh) đã vận động các nguồn xã hội hoá hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ gặp hoàn cảnh khó khăn.
Mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được đăng ký mua nhà ở xã hội tại một dự án trong cùng thời điểm nhằm hạn chế tình trạng trục lợi chính sách và tăng tính minh bạch trong xét duyệt hồ sơ.
Thực hiện Nghị định số 154/2025/NĐ-CP của Chính phủ về tinh giản biên chế, các sở, ngành tại Hà Tĩnh đang tiếp tục tiếp nhận, thẩm định hồ sơ, giải quyết chế độ cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã nghỉ việc theo quy định.
Mùa khô 2025 – 2026, Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã tìm kiếm, cất bốc được 8 hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.
Đây là một trong những nội dung tại Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2030 vừa được Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký phê duyệt tại Quyết định số 777/QĐ-TTg ngày 30/4/2026.
Thực trạng nợ bảo hiểm, lao động không ký kết hợp đồng tại Hà Tĩnh thời gian qua cho thấy, khoảng trống trong bảo vệ quyền lợi người lao động cần những giải pháp đồng bộ.
Tháng 5/2026 có nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như: thực hiện quy định về tham gia bảo hiểm hưu trí bổ sung; người sử dụng thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng...
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ trao đổi với Bộ Nội vụ để có đề xuất phù hợp báo cáo Thủ tướng trước mong muốn của lao động hoán đổi lịch làm việc, kéo dài nghỉ lễ ngày Văn hóa Việt Nam 24/11.
BHXH Hà Tĩnh xây dựng cơ sở dữ liệu xác định nhóm chưa tham gia BHXH, BHYT để phục vụ quản lý, phân tích và phát triển người tham gia, góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
Tại Quyết định số 19/2026/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết điều kiện công nhận, điều kiện thu hồi quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới hiện đại giai đoạn 2026-2030.
Từ những buổi “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, cán bộ, nhân viên BHXH cơ sở Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã từng bước thay đổi nhận thức của người dân, góp phần “gieo mầm” an sinh bền vững trên địa bàn.
Bộ Xây dựng vừa gửi công điện yêu cầu chủ tịch các tỉnh, thành phố thanh tra, kiểm tra, đảm bảo trình tự thủ tục mua bán nhà ở xã hội đúng đối tượng, đủ điều kiện.
Bộ Nội vụ dự kiến điều chỉnh tăng mức lương cơ sở từ 2,34 triệu đồng hiện nay lên 2,53 triệu đồng/tháng kể từ ngày 1/7/2026, tương đương tăng khoảng 8%.
Để đáp ứng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội mới nhất 2026, người mua phải chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình tại tỉnh/thành phố có dự án nhà ở xã hội muốn mua và có mức thu nhập dưới mức quy định.
Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, các cấp, ngành ở Hà Tĩnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực tri ân gia đình chính sách và người có công với cách mạng.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!