1. Gà rang gừng
Nguyên liệu:
Đùi gà hoặc cánh gà
Lá chanh
Gừng tươi
Gia vị: Đường, tiêu, muối, bột nêm
Cách làm:
- Gà rửa sạch khi chặt từng miềng vừa ăn, lưu ý nên chặt hơi to một chút vì khi rang gà sẽ săn lại.
- Gừng cạo sạch vỏ, đập thật giập. Càng cho nhiều gừng thì thịt gà càng thơm và dậy mùi gừng. Cầu kỳ hơn, bạn có thể thái gừng sợi chỉ để món ăn đẹp mắt hơn.
- Thịt gà cho vào bát tô và ướp gà với gừng, gia vị khoảng 20 phút cho gà ngấm gia vị.
- Tiếp đó, cho 2 thìa đường vào xoong và thắng màu cánh gián thì bạn cho thịt gà đã ướp gia vị vào xào săn thì bạn cho nước vào và rang cho mềm. Chú ý khi rang bạn cho nhỏ lửa để thịt gà mềm và ngấm gia vị.
- Kho gà khoảng 25 phút cho mềm. Khi gà đã chín bạn hãy thái nhỏ lá chanh và rắc lên trên đĩa gà. Gà kho gừng phải mềm, có mỡ màu vàng óng ăn có độ mềm, thơm mùi gừng.
2. Cải xào nấm
Nguyên liệu:
Cải chíp: 1 mớ
Nấm hương: 10 - 15 cái
Tỏi: 1/2 củ
Hành tím: 1 củ
Gia vị: Nước mắm, bột nêm, dầu hào, dầu ăn
Cách làm:
Rau cải chíp cắt bỏ gốc, cắt sao để các lá vẫn liền không rời, nhặt bỏ bớt là giá rồi rửa sạch.
Nấm hương ngâm với nước ấm cho nở, rửa sạch, cắt bỏ chân.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
Đặt một nồi nước lên bếp đun sôi với một chút muối, cho cải chíp vào luộc qua khoảng 2 phút để cho cải chín tới, vớt ra để ráo nước. Vì rau cải để cả cây xào sẽ lâu chín, rau nhìn sẽ thâm, luộc qua để khi xào sẽ nhanh, rau giữ được màu xanh tươi.
Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành, tỏi với dầu ăn rồi cho nấm hương vào xào.
Tiếp tục, cho cải chíp vào xào nhanh, nêm gia vị nước mắm, bột nêm cho vừa miệng rồi cho thêm 1 thìa cafe dầu hào để cải chíp thêm ngon hơn.
Bày rau cải ra xung quanh đĩa, cho nấm hương vào giữa nhìn cho đẹp mắt.
3. Canh củ cải nấu tôm
Nguyên liệu:
100g củ cải trắng
200g tôm
Hành lá xắt nhỏ, một chút muối, hạt nêm, bột năng
Cách làm:
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ lưng rồi băm nhuyễn. Củ cải rửa sạch, bào vỏ rồi thái sợi.
Cho bột năng, hành lá xắt nhỏ cùng chút muối vào tôm rồi trộn đều
Vo thành nhiều viên tròn rồi cho vào nồi nước sôi đun 2 - 3 phút, nếu có bọt bạn hớt hết cho nước trong.
Đến khi bạn thấy tôm chuyển màu thì thêm củ cải thái sợi vào.
Khi thấy củ cải mềm và trở nên trong suốt, bạn thêm vào ít hạt nêm hoặc muối, rắc hành lá lên rồi tắt bếp, múc canh ra bát, dùng nóng.
4. Đậu phụ rán tẩm hành
Nguyên liệu:
- Đậu phụ khoảng 3 bìa lớn
- Hành lá 4-5 nhánh
- Dầu ăn, nước mắm ngon
- Đường
Cách làm:
- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Đậu phụ rửa qua nước cho sạch bụi, sau đó cắt miếng vừa ăn, đặt lên khăn thấm nước để khi rán đậu không bị bắn dầu. Hành lá nhặt và rửa sạch, để ráo nước. Cắt bỏ phần đầu trắng, thái nhỏ.
- Bước 2: Cho nước mắm ra bát và cho hành lá thái nhỏ vào, khuấy đều. Nếu không thích ăn mặn quá, có thể pha nước mắm và nước lọc theo tỷ lệ 1:2. Ngoài ra cũng có thể pha nước mắm, đường, nước lọc theo tỷ lệ 1:1:2. Tùy khẩu vị gia đình để điều chỉnh cho phù hợp.
- Bước 3: Cho dầu vào chảo, đun nóng già dầu thì cho đậu phụ vào rán vàng đều các mặt. Khi đậu đã vàng, gắp đậu ra và nhúng vào bát nước mắm đã chuẩn bị sẵn.
- Bước 4: Lần lượt nhúng các miếng đậu đã chín vàng vào nước mắm, rồi cho ra đĩa để thưởng thức.