Amazon bị châu Âu phạt 888 triệu USD

Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon phải đối diện với án phạt nặng nhất từ thành viên của Liên minh châu Âu (EU), do vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu người dùng của EU.

Amazon bị châu Âu phạt 888 triệu USD

Amazon trở thành Big Tech tiếp theo bị EU trừng phạt.

Cơ quan bảo vệ dữ liệu quốc gia Luxembourg (CNPD) đã quyết định thi hành án phạt 746 triệu Euro (888 triệu USD) đối với Amazon , vì vi phạm đạo luật bảo vệ dữ liệu chung châu Âu (GDPR).

Án phạt được ban hành vào 16/7 nhưng chỉ được hé lộ ở báo cáo tài chính của Amazon hôm 29/7. Amazon đã ghi nhận doanh thu trên 100 tỷ USD trong quý thứ ba liên tiếp, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn thấp hơn so với kỳ vọng.

Amazon phàn nàn trong báo cáo tài chính rằng, đó là một quyết định không xứng đáng. “Không có vi phạm dữ liệu, không có dữ liệu khách hàng bị khai thác cho bên thứ ba. Đó là những sự thật không thể chối cãi. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ phán quyết của CNPD”, trích tuyên bố của Amazon.

GDPR kể từ khi có hiệu lực vào tháng 5/2018 đã trở thành công cụ mạnh mẽ để Liên minh châu Âu (EU) bảo vệ người dùng châu Âu. Quy định này cho phép phạt tối đa 4% doanh thu toàn cầu của các công ty vi phạm.

Trước đó, án phạt nặng nhất thuộc về Google khi Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Pháp (CNIL) phạt gã khổng lồ tìm kiếm 50 triệu Euro.

Trong khi đó, Amazon có văn phòng ở Luxembourg, cho phép cơ quan giám sát địa phương thực thi chức trách của họ theo quy định.

Những Big Tech như Amazon những năm gần đây đã thu thập dữ liệu người dùng nhờ thị trường rộng lớn của mình, dẫn tới lo ngại của giới chức EU về việc tận dụng kho dữ liệu để tạo lợi thế cạnh tranh không lành mạnh.

Hiện Amazon đang bị EU điều tra xem có sử dụng dữ liệu của người bán trên trang Amazon.com và ưu ái các sản phẩm một cách bất công hay không. Cả Đức và Anh hiện đang mở các cuộc điều tra độc lập nhắm vào Big Tech nước Mỹ này.

Tháng trước, Ủy ban châu Âu cũng phát hiện một số vấn đề chống độc quyền với dữ liệu trợ lý giọng nói mà Amazon được phép thu thập, cũng như các dữ liệu hành vi khác của người dùng.

Amazon đang lên kế hoạch kháng án trong khi luật pháp Luxembourg không cho phép giới chức nước này tiết lộ thêm thông tin cụ thể hơn.

Theo Phương Nguyễn/ictnews (Bloomberg)

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast