Apple và “thảm họa” bàn phím sau 5 năm

Bàn phím cơ chế Butterfly gây nhiều phiền toái nhưng Apple mất 5 năm mới quyết định loại bỏ hoàn toàn trên các dòng MacBook.

Apple lần đầu giới thiệu bàn phím Butterfly trên MacBook 13 inch từ năm 2015 và được quảng cáo là “bước đột phá công nghệ” khi giúp máy tính xách tay mỏng hơn, trải nghiệm gõ tốt và ổn định hơn. Hãng sau đó áp dụng cho tất cả các dòng laptop khác bao gồm MacBook, MacBook Air và MacBook Pro.

Tuy nhiên, sau 5 năm, đây lại là một trong những công nghệ gây nhiều tai tiếng nhất cho Apple. Đầu 2016, nhiều người dùng bắt đầu báo cáo về lỗi kẹt bàn phím trên máy. Bụi, mảnh vụn nhỏ có thể bị mặc kẹt phía dưới và khiến các phím bấm trở nên vô tác dụng. “Bạn sẽ mất từ ba tới 4 lần nhấn phím, máy mới nhận dù Apple quảng cáo là cơ chế ổn định và nhạy hơn so với thông thường”, một người dùng viết trên Reddit. Nhưng tình trạng này vẫn may mắn hơn nhiều người khi phím bị mất tác dụng hẳn và cần tới trung tâm bảo hành của Apple.

Các lỗi kẹt bàn phím ảnh hưởng nhiều nhất đến hai thế hệ MacBook 2015 và 2016 với tỷ lệ lên tới hơn 10% người mua bị ảnh hưởng - gấp đôi so với các thế hệ trước. Đến những model 2017 hay 2018, dù Apple tuyên bố “sữa lỗi triệt để”, các diễn đàn về công nghệ vẫn liên tục có các chủ đề liên quan đến tình trạng bị kẹt bàn phím. “Đó là cơn ác mộng với bất kỳ ai phải thường xuyên làm việc trên MacBook”, biên tập viên Joanna Stern của Wall Street Journal viết.

“Apple đã bán một chiếc máy tính, theo tôi, là không phù hợp với mục đích để sử dụng. Và hãng vẫn tiếp tục bán nó trong nhiều năm”, Ewan Spence viết trên Forbes. Hàng loạt bài viết trên khắp các diễn đàn, trang tin công nghệ phân tích về lỗi bàn phím mới nhưng cho tới khi bị thay thế hoàn toàn vào đầu năm nay, cơ chế Butterfly đã tồn tại gần 5 năm.

Apple và “thảm họa” bàn phím sau 5 năm

Bàn phím Butterfly là chủ đề gây tranh cãi trên máy tính MacBook gần 5 năm qua.

Nhờ sự độc quyền với hệ điều hành MacOS, Apple vẫn bán được máy tính xách tay của mình thời gian dài mặc những lời phàn nàn của người dùng. “Họ đã thử nhiều phiên bản sửa lỗi qua mỗi năm nhưng chẳng lần nào thành công. Không phải máy nào dùng bàn phím Butterfly cũng lỗi nhưng cảm giác chúng có thể bị như thế bất kỳ lúc nào khiến bạn sẽ luôn cảm thấy hoang mang”, Ewan Spence viết.

Hứa sửa chữa miễn phí cho người dùng gặp lỗi kẹt bàn phím nhưng Apple chưa từng thừa nhận Butterfly Keyboard là thất bại về mặt công nghệ. Hãng âm thầm “sửa sai” bằng model MacBook Pro 16 inch ra mắt cuối năm ngoái trước khi hoàn tất việc thay thế hoàn toàn công nghệ cũ trên MacBook Air và MacBook Pro 13 inch đầu năm nay. Apple sử dụng một cái tên hoàn toàn mới là Magic Keyboard cho một cơ chế bàn phím cơ chế cũ là dạng cắt kéo tương tự các máy tính Windows khác. “Apple đã đặt một cái tên tiếp thị lố bịch”, bài viết trên Forbes nhận định.

Tuy nhiên, việc sửa lỗi đáng nhẽ phải làm từ lâu của Apple lại nhận được những phản ứng cuồng nhiệt từ người tiêu dùng. Các bài đánh giá của Youtuber, chuyên gia công nghệ đều coi việc trở lại sử dụng bàn phím bình thường là nâng cấp lớn nhất của các dòng MacBook mới. Ngoài ra, máy không hề có thay đổi nào đáng kể khi việc nâng cấu hình mới cũng đi sau máy tính Windows nói chung.

“Sự phấn khích, những lời ngợi khen được dành cho MacBook Pro, MacBook Air mới đều chỉ tập trung vào một khu vực - bàn phím - nơi cần tới 5 năm để sửa lỗi”.

Theo Tuấn Hưng/VNE

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast