ASEAN có thể học châu Âu để giành quyền đăng cai World Cup 2034

Nếu quyết tâm tham dự cuộc đua đăng cai World Cup 2034, ASEAN có thể học theo mô hình của các quốc gia tổ chức vòng chung kết Euro 2020.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN diễn ra ngày 23/6, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết các nước ASEAN đã cùng bày tỏ mong muốn khởi động cuộc đua giành vé đăng cai FIFA World Cup 2034.

Theo Forbes, có những lý do cho việc Đông Nam Á nên có cơ hội được đăng cai World Cup. Khu vực này nổi tiếng bởi sự cuồng nhiệt với môn thể thao vua. Trong một số trận đấu ở AFF Cup , lượng khán giả tới sân có thể lên tới 90.000 người. Những giải vô địch quốc gia của Malaysia, Thái Lan và Việt Nam đang trở nên ngày một lớn mạnh hơn qua từng năm.

Tuy nhiên, câu hỏi lớn nhất là liệu các nước chủ nhà có nên được đặc cách chơi ở World Cup hay không nếu như họ vận động đăng cai thành công.

ASEAN có thể học châu Âu để giành quyền đăng cai World Cup 2034

Forbes cho rằng đội tuyển vô địch AFF Cup 2032 nên được dự World Cup 2034 nếu ASEAN ứng cử quyền đăng cai thành công. Ảnh: Thuận Thắng .

Theo lẽ thường, một hoặc hai quốc gia chủ nhà nghiễm nhiên có suất vào chơi vòng chung kết World Cup. Tuy nhiên, nếu có tới 10 nước đăng cai, điều này trở thành một bài toán hóc búa. Thậm chí, khi World Cup tăng lên thành 48 đội, châu Á cũng chỉ có 8 suất.

Trong quá khứ, chưa đội tuyển nào thuộc ASEAN đủ điều kiện thi đấu tại vòng chung kết World Cup. Thái Lan chỉ vào được vòng loại cuối cùng của World Cup 2018. Philippines và Myanmar nằm trong top 150 của FIFA. Brunei thậm chí còn nằm trong top 4 đội cuối bảng xếp hạng Đông Nam Á và bị loại khỏi vòng loại World Cup Qatar 2022 cùng với Lào.

Forbes cho rằng FIFA có thể học theo mô hình Euro 2020 khi một số nước đăng cai nhận thức được rằng họ có thể không giành vé vào chơi vòng chung kết và cần nỗ lực để tự cạnh tranh lẫn nhau.

Bên cạnh vòng loại Euro 2020, vòng play-off của Nations League cũng mở ra cơ hội cho một số nước không đủ điều kiện tham gia Euro bằng con đường chính thức. ASEAN cũng có thể làm điều tương tự là giao suất thi đấu đặc cách vào vòng chung kết World Cup 2034 cho đội tuyển vô địch AFF Cup gần nhất.

Bằng cách này, một hoặc hai nước Đông Nam Á có thể giành vé tiến vào vòng chung kết World Cup. Forbes đánh giá rằng Thái Lan và Việt Nam sẽ nằm trong 8 nước mạnh nhất châu Á vào năm 2034. Những đội tuyển khác có thể giành thêm suất đặc cách cho chủ nhà dựa vào màn trình diễn của họ tại AFF Cup.

Theo Zing

Đọc thêm

Kết quả U17 Malaysia 0-3 U17 Việt Nam: Vô địch xứng đáng

Kết quả U17 Malaysia 0-3 U17 Việt Nam: Vô địch xứng đáng

U17 Việt Nam không gặp bất cứ khó khăn nào cho dù trước trận, U17 Malaysia đã... hù dọa với những lời lẽ đanh thép. Thắng thuyết phục với tỷ số đậm ở chung kết, U17 Việt Nam đã lên ngôi vô địch U17 Đông Nam Á 2026 xứng đáng.
Chelsea sa thải HLV Rosenior sau 107 ngày

Chelsea sa thải HLV Rosenior sau 107 ngày

Chuỗi thành tích bết bát, đặc biệt là thất bại 0-3 trước Brighton, đã khiến Chelsea quyết định chấm dứt hợp đồng với HLV Liam Rosenior, dù ông mới chỉ dẫn dắt đội bóng chưa đầy 4 tháng.
Kết quả Brighton 3-0 Chelsea: Khép lại giấc mơ Champions Legue

Kết quả Brighton 3-0 Chelsea: Khép lại giấc mơ Champions Legue

Chelsea nhận thất bại nặng nề 0-3 trước Brighton, khiến hy vọng dự Champions League gần như tan biến. Đội bóng của HLV Liam Rosenior gây thất vọng toàn diện, trong khi áp lực từ người hâm mộ ngày càng gia tăng sau chuỗi phong độ tệ hại.
5 điểm nóng ở đại chiến Man City - Arsenal

5 điểm nóng ở đại chiến Man City - Arsenal

Cuộc đại chiến ở vòng 33 Ngoại hạng Anh có thể được định đoạt bởi loạt điểm nóng chiến thuật: từ vai trò sáng tạo của Rayan Cherki, bài học dồn biên ở Wembley cho đến hệ thống 4-2-3-1 đang giúp Pep Guardiola hồi sinh sức mạnh Man City.
Loạt tranh cãi bao trùm đại chiến Bayern - Real

Loạt tranh cãi bao trùm đại chiến Bayern - Real

Rạng sáng 16/4, trận tứ kết lượt về Champions League giữa Bayern Munich và Real Madrid khép lại với chiến thắng 4-3 cho đội chủ nhà và kéo theo hàng loạt tình huống gây tranh cãi.