Ba thứ quan trọng nhất trong con người

Theo triết gia Osho, tình cảm, lý trí và bản thể là ba thứ con người không thể sống thiếu. Giữa chúng có một mối liên hệ mật thiết với nhau.

Hình ảnh trong phim Sói già phố Wall. Ảnh: Paramount Pictures.
Hình ảnh trong phim Sói già phố Wall. Ảnh: Paramount Pictures.

Con người không chỉ có đầu và tim. Ngoài đầu và tim còn có thứ khác trong con người - bản thể. Vì vậy, bạn phải hiểu ba thứ: đầu, tim và bản thể.

Tôi đã nói rằng tôn giáo là trái tim bởi tôn giáo là cầu nối giữa cái đầu và bản thể. Cái đầu không thể nhảy thẳng vào bản thể trừ phi nó đi qua trái tim.

Khoa học bị bó hẹp trong cái đầu, lý trí, suy luận. Trái tim bị giới hạn trong cảm giác, cảm xúc, cảm nhận. Nhưng bản thể nằm ngoài cả hai. Nó là sự im lặng thuần khiết - không suy nghĩ, không cảm xúc. Và chỉ người biết rõ bản thể của mình mới là người có tôn giáo thật sự. Trái tim chỉ là một trạm dừng chân.

Nhưng bạn phải hiểu cái khó của tôi. Bạn sống bằng cái đầu. Tôi không thể nói về bản thể bởi cái đầu sẽ không thể giao tiếp với bản thể. Đối với cái đầu, không có bản thể; thế nên các nhà khoa học mới liên tục phủ nhận linh hồn. Vì vậy, tôi phải nói với bạn về trái tim, điểm trung gian.

Cái đầu có thể hiểu một chút về trái tim bởi ngay cả nhà khoa học vĩ đại nhất cũng yêu. Cái đầu của anh ta không thể tiếp thu được những gì đang xảy ra - yêu ư? Anh ta không thể chứng minh nó bằng lý trí, anh ta không thể hiểu tại sao nó lại xảy đến với người đàn ông này hay người phụ nữ nọ, phản ứng hóa học đằng sau nó là gì, nguyên tắc vật lý đằng sau nó là gì; nó cứ như "từ trên trời rơi xuống". Nhưng anh ta cũng không thể phủ nhận nó; nó ở đó, và nó đang chiếm hữu toàn bộ cuộc đời anh ta.

Thế nên tôi mới nói tôn giáo là trái tim. Đây chỉ là một câu nói có tính biểu tượng thôi.

Một khi tôi có thể thuyết phục bạn chuyển từ suy nghĩ sang cảm xúc thì tôi có thể nói với bạn rằng tôn giáo là bản thể. Tôn giáo không phải là suy nghĩ hay cảm xúc, nó không phải là lý trí hay cảm nhận. Nó chỉ là sự im lặng thuần khiết:

Một mặt, nó là sự trống rỗng tuyệt đối bởi không có cảm xúc, không có suy nghĩ, nhưng mặt khác, nó ngâp tràn phước lành, hạnh phúc.

Thiền định là cách để chuyển từ cái đầu sang trái tim và từ trái tim sang bản thể.

Tôi muốn tất cả các nhà khoa học lắng nghe trái tim. Điều đó sẽ thay đổi đặc tính của khoa học. Nó sẽ không phục vụ cho cái chết nữa, nó sẽ không tạo ra ngày càng nhiều các vũ khí hủy diệt nữa. Nó sẽ phục vụ cho sự sống. Nó sẽ tạo ra các đóa hồng ngày càng đẹp hơn, ngày càng thơm hơn; nó sẽ tạo ra những loại cây tốt hơn, những con vật tốt hơn, những con chim tốt hơn, những con người tốt hơn.

Nhưng mục đích tối hậu là chuyển từ trái tim sang bản thể. Và nếu một nhà khoa học có khả năng sử dụng cái đầu trong thế giới khách quan, sử dụng trái tim trong thế giới tương tác giữa người với người, và sử dụng bản thể trong chính sự tồn tại thì người đó sẽ là một người hoàn hảo.

Screenshot 2024-09-30 at 15-44-12 Osho Đàn ông - The Book of Men – Nhà sách Thái Hà.png
Cuốn sách của Osho khám phá những khía cạnh tiềm ẩn trong tâm hồn và bản chất của phái mạnh.
znews.vn

Đọc thêm

Podcast truyện ngắn: Trở lại mùa phượng đỏ

Podcast truyện ngắn: Trở lại mùa phượng đỏ

"Trở lại mùa phượng đỏ" là chuyến tàu ngược dòng ký ức, đưa ta về sân trường đầy nắng gió, nơi ước mơ tuổi trẻ từng dang dở và lời hẹn ước bắt đầu lại sau những năm tháng ly hương.
Podcast tản văn: Mùa hạ chín

Podcast tản văn: Mùa hạ chín

Tản văn "Mùa hạ chín" chạm vào ngăn kéo ký ức đã phủ bụi thời gian, gợi nhắc những năm tháng thanh xuân đầy mộng mơ và những kỷ niệm sâu sắc từ cái nắng của mảnh đất Hà Tĩnh.
Decor rực rỡ, phai nhạt bản sắc

Decor rực rỡ, phai nhạt bản sắc

Cùng với trào lưu check-in, nhiều điểm đến, không gian di sản ở Hà Tĩnh đang được khoác lên những "lớp áo" trang trí sặc sỡ, làm mất đi vẻ đẹp nguyên bản, phai nhạt bản sắc.
Podcast tản văn: Đom đóm mùa hè

Podcast tản văn: Đom đóm mùa hè

Mỗi mùa hè đi qua đều để lại trong lòng mỗi người những ký ức khó quên. Đó có thể là những đêm quê yên ả, tiếng gió mát lành và ánh đom đóm lập lòe trên những bờ cỏ ven ao...
Podcast truyện ngắn: Kiến con tinh nghịch

Podcast truyện ngắn: Kiến con tinh nghịch

Một chuyến khám phá khu vườn đầy bất ngờ của chú kiến Tí Nghịch, nơi có những tiếng cười hồn nhiên và những bài học đáng nhớ. Cùng gặp những người bạn đáng yêu và khám phá bao điều thú vị.
Người “thổi hồn” vào từng khúc gỗ

Người “thổi hồn” vào từng khúc gỗ

Từ những khúc gỗ thô mộc, anh Trần Quốc Hoàng ở thôn Yên Điềm, xã Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã tạo nên nhiều tác phẩm điêu khắc truyền thần sống động, giàu cảm xúc.
Cuốn sổ tay của anh hùng, liệt sĩ Lê Thị Riêng

Cuốn sổ tay của anh hùng, liệt sĩ Lê Thị Riêng

Mồ côi từ nhỏ, trải qua nhiều mất mát riêng tư, liệt sĩ Lê Thị Riêng trở thành một trong những gương mặt tiêu biểu của phong trào phụ nữ miền Nam, cống hiến trọn đời cho cách mạng.
Podcast tản văn: Bằng lăng đã nhạt màu

Podcast tản văn: Bằng lăng đã nhạt màu

Tháng Sáu trở về cùng sắc tím bằng lăng và những miền ký ức. Nỗi nhớ không chỉ hiện lên qua hình ảnh mà còn phảng phất trong âm thanh, hương thơm và những rung cảm của năm tháng.
Kịch tính màn "đại chiến" ánh sáng trên sông Hàn

Kịch tính màn "đại chiến" ánh sáng trên sông Hàn

Tối 6/6, đêm thi thứ 2 của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026 diễn ra sôi động, kịch tính với màn “đại chiến” ánh sáng trên sông Hàn giữa đương kim Á quân Z121 Vina Pyrotech (Việt Nam) và tân binh Lux Factory POK 2.0 đến từ Pháp.
Theo chân bố mẹ ra biển bắt tôm tít

Theo chân bố mẹ ra biển bắt tôm tít

Khi thủy triều xuống, nhiều gia đình ở Hà Tĩnh đưa con em ra bãi biển bắt tôm tít. Hoạt động không chỉ mang lại niềm vui, giúp trẻ vận động mà còn tạo nên những ký ức đẹp của tuổi thơ.
Thói quen "xài chùa" nhạc Việt

Thói quen "xài chùa" nhạc Việt

Nhiều người lấy nhạc cắt ghép, livestream trên nền tảng mạng xã hội mà không biết đang vi phạm bản quyền, hoặc các tổ chức dùng nhạc mà không xin phép.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!