Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét về đêm và sáng sớm trong 10 ngày tới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 2-11/1, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ (trong đó có Hà Tĩnh) trời rét về đêm và sáng sớm, có mưa vài nơi.

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét về đêm và sáng sớm trong 10 ngày tới

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 2-11/1, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng sớm, có mưa vài nơi.

Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người dân cần biết cách giữ ấm và phòng chống rét cho bản thân và gia đình.

Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp...

Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột.

Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.

Hiện dông, lốc, xoáy, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông thì người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

Người dân cũng lưu ý trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp để đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Thời tiết các khu vực từ ngày 2-11/1:

Phía Tây Bắc Bộ từ ngày 2 -11/1, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng sớm trời rét; riêng ngày 3-6/1 trời rét.

Phía Đông Bắc Bộ từ ngày 2- 7/1, có mưa vài nơi, trời rét. Từ ngày 8-11/1, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng trời rét.

Thủ đô Hà Nội từ ngày 2-7/1, có mưa vài nơi. Trời rét . Từ ngày 8-11/1, có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng; đêm và sáng trời rét.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế từ ngày 2/1, phía Bắc (Thanh Hóa, Nghệ An) có mưa vài nơi; phía Nam có mưa, có nơi mưa vừa. Phía Bắc đêm và sáng trời rét.

Từ ngày 3-7/1, phía Bắc (Thanh Hóa, Nghệ An) có mưa, mưa rào rải rác, riêng ngày 5-7/1 có mưa vài nơi; phía Nam có mưa, có nơi mưa vừa và có nơi có dông. Phía Bắc đêm và sáng trời rét; từ ngày 4-6/1, phía Bắc trời rét.

Từ ngày 8-10/1, phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam (Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế) có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Phía Bắc đêm và sáng sớm trời rét.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận ngày 2/1, phía Bắc đêm và sáng có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, ngày có mưa, mưa rào; phía Nam đêm có mưa, mưa rào rải rác, ngày có mưa rào và dông vài nơi.

Từ đêm 2-7/1, phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng ngày 3-6/1, có mưa, có nơi mưa vừa và có nơi có dông; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi.

Từ ngày 8-11/1, phía Bắc có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; phía Nam có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh .

Khu vưc Tây Nguyên từ ngày 2-11/1 có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 8-11/1 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ từ đêm 2-11/1 có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 8-11/1 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh./.

Theo Thắng Trung (TTXVN/Vietnam+)

Chủ đề Dự báo thời tiết Hà Tĩnh

Đọc thêm

Hành trình giảm nghèo bền vững ở Mai Phụ

Hành trình giảm nghèo bền vững ở Mai Phụ

Cả hệ thống chính trị xã Mai Phụ (Hà Tĩnh) đã và đang vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, tạo nên những chuyển biến rõ nét và thực chất trong công tác giảm nghèo bền vững.
Mời cộng tác số báo Xuân Bính Ngọ 2026

Mời cộng tác số báo Xuân Bính Ngọ 2026

Báo và phát thanh truyền hình Hà Tĩnh mời cộng tác số Xuân Bính Ngọ 2026 chủ đề “Bứt phá - vươn xa”, tập trung phản ánh những thành tựu trong công cuộc đổi mới của đất nước, quê hương, nhất là những kết quả nổi bật của Hà Tĩnh trong năm 2025 trên các lĩnh vực.
Thuốc nam tràn chợ, rủi ro... vào nhà!

Thuốc nam tràn chợ, rủi ro... vào nhà!

Tại nhiều chợ dân sinh ở Hà Tĩnh, các loại thuốc đông y, thuốc nam, thuốc bắc bày bán tràn lan, nhưng không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe của người dân.
Đồng hành cùng du học sinh nước bạn Lào

Đồng hành cùng du học sinh nước bạn Lào

Sinh viên Việt - Lào tại Hà Tĩnh đã tích cực tham gia các câu lạc bộ với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm giúp đỡ nhau trong học tập, giao lưu văn hoá.
Nữ trưởng thôn hết lòng vì người nghèo vùng thượng

Nữ trưởng thôn hết lòng vì người nghèo vùng thượng

Ở xã vùng thượng Kỳ Lạc (Hà Tĩnh), người dân thường nhắc đến chị Hồ Thị Thu - Trưởng thôn Kim Hà với sự tin yêu, mến phục, nhờ vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và là “cầu nối” trong huy động các nguồn lực xã hội giúp người dân “an cư, lạc nghiệp”.
Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

Hồi sinh sự sống cho bé sinh non nặng 1,6 kg tại Vinmec Phú Quốc

“Bé trai chào đời ở tuần thứ 29, chỉ nặng 1,6 kg, bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn, mắc hội chứng màng não đã trở về khỏe mạnh trong vòng tay mẹ sau gần 40 ngày”, ThS.BS Nguyễn Nam Phong, Trưởng khoa Nhi Sơ sinh, Bệnh viện Vinmec Phú Quốc, cho biết.
Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi

Với sự vào cuộc của ngành y tế và cộng đồng, 90% người cao tuổi Hà Tĩnh đã được khám sức khỏe định kỳ; 100% người cao tuổi đau ốm hoặc mắc bệnh được chữa trị và hỗ trợ.