Ban giám sát cộng đồng xã ven đô TP Hà Tĩnh “vạch” sai phạm của nhà thầu

(Baohatinh.vn) - Kế hoạch bài bản, hoạt động nghiêm túc, nhiều sai phạm tại các công trình công cộng ở xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh) đã được các ban giám sát đầu tư cộng đồng của địa phương phát hiện và xử lý kịp thời.

Ban giám sát cộng đồng xã ven đô TP Hà Tĩnh “vạch” sai phạm của nhà thầu

Ông Lê Đức Tuyên (người áo trắng) - Bí thư chi bộ thôn kiêm cán bộ mặt trận là một thành viên tích cực của ban giám sát đầu tư cộng đồng

Tuyến đường chạy qua thôn Trung của xã Thạch Hạ được khởi công vào cuối năm 2018. Cuốn sổ trên tay, ông Lê Đức Tuyên - Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn đã theo sát công trình từ những ngày đầu khởi công.

Ngoài việc ghi chép đầy đủ, cụ thể từng khoản mục, ông cùng với các thành viên ban giám sát theo dõi sát sao quá trình thi công. Một số sai phạm của đơn vị thi công đã được Ban giám sát đầu tư cộng đồng của Ủy ban MTTQ xã kịp thời phát hiện.

Khi phát hiện sai phạm, tôi đã yêu cầu đơn vị thi công phải làm lại nhưng họ không nhận trách nhiệm. Tôi mang hẳn cả nắm vữa kém chất lượng lên tận ủy ban xã báo cáo với các đồng chí lãnh đạo. Ngay lập tức, lãnh đạo xã chỉ đạo các bên liên quan khắc phục, đảm bảo chất lượng công trình mới nghiệm thu.
Ông Lê Đức Tuyên – Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Trung

Với sự quyết liệt của cán bộ mặt trận thôn, xã và lãnh đạo chính quyền, tuyến đường thôn Trung hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và được đưa vào sử dụng trước sự chứng kiến, đồng thuận của người dân..

Cùng với công trình đường thôn Trung, sân vận động xã cũng là một trong nhiều công trình được ban giám sát đầu tư cộng đồng tích cực giám sát và kịp thời phát hiện sai phạm.

Ban giám sát cộng đồng xã ven đô TP Hà Tĩnh “vạch” sai phạm của nhà thầu

Sai phạm trong quá trình thi công sân vận động xã đã được ban giám sát phát hiện và xử lý kịp thời

Do làm việc thiếu trách nhiệm, nhà thầu đã thi công sai thiết kế, các thành viên ban giám sát sau khi phát hiện đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu nhà thầu tháo dỡ, thi công lại theo đúng thiết kế.

“Việc thi công sai thiết kế không chỉ làm giảm chất lượng công trình mà còn ảnh hưởng đến quy hoạch của xã. Với việc phát hiện các sai phạm, ban giám sát đầu tư cộng đồng đã phát huy được trách nhiệm, vai trò của mặt trận và các đoàn thể trong công tác giám sát.” – ông Nguyễn Hữu Đức – Phó Bí thư Đảng ủy xã Thạch Hạ cho biết.

Hoạt động của các ban giám sát đầu tư cộng đồng xã Thạch Hạ đã cho thấy hiệu quả trong quá trình giám sát thi công các công trình cộng cộng trên địa bàn. Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thạch Hạ Nguyễn Văn Hóa cho biết: “Ngay từ đầu năm, Ủy ban MTTQ xây dựng kế hoạch và thành lập ban giám sát các công trình đã được phê duyệt trong năm. Kế hoạch bài bản, hoạt động nghiêm túc, nhiều công trình mục tiêu đã được giám sát kỹ, nghiệm thu đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.”

Ban giám sát cộng đồng xã ven đô TP Hà Tĩnh “vạch” sai phạm của nhà thầu

Tuyến đường thôn Trung được hoàn thành, nghiệm thu đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng nhờ sự giám sát chặt chẽ, quyết liệt của cán bộ mặt trận các cấp và lãnh đạo chính quyền

Cùng đó, cán bộ mặt trận các cấp tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia giám sát theo quy chế dân chủ cơ sở. Nhờ đó, chất lượng các công trình được đảm bảo, tiết giảm kinh phí; đồng thời, người dân phát huy được quyền làm chủ, củng cố niềm tin vào chính quyền.

Tuy nhiên, quá trình hoạt động của các ban giám sát cộng đồng cũng gặp không ít khó khăn. Nội dung giám sát được quy định tại Thông tri 25/TTr-MTTW-BTT ngày 10/8/2017 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khá rộng.

Theo đó, ban giám sát đầu tư cộng đồng có quyền theo dõi, kiểm tra quá trình chuẩn bị đầu tư, kế hoạch sử dụng đất đến việc kiểm tra chủ đầu tư chấp hành các quy định về chỉ giới đất đai, quy hoạch mặt bằng, phương án kiến trúc, xây dựng, xử lý chất thải, môi trường, đền bù giải tỏa, chất lượng công trình…

Ban giám sát cộng đồng xã ven đô TP Hà Tĩnh “vạch” sai phạm của nhà thầu

Quá trình hoạt động của các ban giám sát đầu tư cộng đồng gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi thành viên ban phải được trang bị những kiến thức chuyên ngành cơ bản

Quyền hạn, nhiệm vụ, nội dung giám sát nhiều nhưng trình độ chuyên môn, kiến thức và cả thời gian dành cho hoạt động giám sát của các thành viên trong ban giám sát đầu tư của cộng đồng thì có hạn.

Để khắc phục những hạn chế và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của ban giám sát, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Nguyễn Văn Hóa cho biết: “Cán bộ mặt trận, thành viên ban giám sát đầu tư cộng đồng đã tích cực nghiên cứu các tài liệu liên quan, tham gia đầy đủ các buổi tập huấn do cơ quan chuyên ngành tổ chức… Mục tiêu cuối cùng vẫn là đưa hoạt động giám sát đi vào thực chất, hiệu quả.”

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Kè biển Cẩm Nhượng bị khoét "hàm ếch"

Kè biển Cẩm Nhượng bị khoét "hàm ếch"

Sau bão lớn và triều cường từ tháng 9 đến nay, kè biển Cẩm Nhượng (xã Thiên Cầm, Hà Tĩnh) lại bị khoét "hàm ếch", sụt lún, đối mặt nguy cơ “thất thủ” và đe đọa đời sống dân sinh.
 Cát phủ đường, bụi phủ mắt

Cát phủ đường, bụi phủ mắt

Mặt đường quốc lộ 1 đoạn qua phường Bắc Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh thời gian qua, liên tục bị cát xây dựng phủ dày, gây bụi mù, trơn trượt và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
Vì sao nhiều khu xử lý rác “tê liệt”?

Vì sao nhiều khu xử lý rác “tê liệt”?

Nhiều khu xử lý rác trên địa bàn Hà Tĩnh đang rơi vào tình trạng quá tải, ngưng trệ. Việc ô nhiễm kéo dài cùng hàng loạt bất cập trong quản lý, vận hành khiến môi trường và đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhiều tuyến đường dân sinh "kêu cứu"

Nhiều tuyến đường dân sinh "kêu cứu"

Từ đầu mùa mưa bão đến nay, hàng trăm km đường dân sinh tại Hà Tĩnh bị hư hỏng nghiêm trọng, trong đó, nhiều tuyến là huyết mạch của địa phương.
Khu dân cư “nhiều không” ở đô thị phía Bắc Hà Tĩnh

Khu dân cư “nhiều không” ở đô thị phía Bắc Hà Tĩnh

Nhiều hộ dân ở tổ liên gia số 6, thuộc TDP Thuận Hồng (phường Bắc Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) đang phải sống trong cảnh đường đất lầy lội, không điện chiếu sáng, không có điểm đấu nối nước sạch, không hệ thống thoát nước…
Nơm nớp khi qua cầu gần 50 năm tuổi

Nơm nớp khi qua cầu gần 50 năm tuổi

Cầu 26/3 nằm trên địa bàn thôn Lĩnh Sơn (Cẩm Lạc, Hà Tĩnh) đã có gần nửa thế kỷ sử dụng, hiện xuống cấp nghiêm trọng với mặt cầu bong tróc, lan can gãy đổ và mố cầu sụt lún, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.
Sông “nuốt” đất, áp sát móng nhà...

Sông “nuốt” đất, áp sát móng nhà...

Bờ sông Rào Nổ đoạn chảy qua thôn 10, xã Hương Bình bị sạt lở nghiêm trọng. Sông “nuốt” đất, áp sát móng nhà, khiến nhiều hộ dân sống hai bên bờ sông lo lắng, bất an.
Podcast tản văn: Dịu dàng Tháng Mười một

Podcast tản văn: Dịu dàng Tháng Mười một

Tháng Mười một đứng giữa ranh giới của cuối thu và chớm đông. Trong khoảnh khắc giao mùa tĩnh lặng ấy, ta như cảm nhận rõ hơn vẻ đẹp của không gian và lòng biết ơn đang lan tỏa.
Podcast: Tản văn "Người thầy đầu tiên"

Podcast: Tản văn "Người thầy đầu tiên"

Dù cuộc sống có bao thay đổi, thì tình cảm thầy trò và lòng biết ơn đối với những người đã gieo biết bao hạt giống tâm hồn vẫn là điều thiêng liêng nhất, không bao giờ thay đổi.
Podcast tản văn: Thầy giáo Bảo của tôi

Podcast tản văn: Thầy giáo Bảo của tôi

"Thầy giáo Bảo của tôi" của tác giả Nguyễn Bá Thuyết không chỉ là một trang hồi ức cá nhân mà còn là khúc ca tri ân sâu sắc gửi đến những người thầy thuở trước.
Mòn mỏi chờ mương thoát nước bên QL 12C

Mòn mỏi chờ mương thoát nước bên QL 12C

Hơn 20 năm kể từ ngày hoàn thành, tuyến Quốc lộ 12C qua xã Kỳ Thượng (Hà Tĩnh) vẫn chưa có được một hệ thống mương thoát nước đồng bộ, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân.