Dữ liệu mới cung cấp góc nhìn toàn diện nhất cho đến nay về những nỗ lực của chính quyền ông Trump nhằm cắt giảm chi phí.
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự hội nghị thượng đỉnh đầu tư tại Miami, bang Florida, Mỹ ngày 19-2 - Ảnh: REUTERS
Ngày 19-2, trên trang web của mình, Ban Hiệu suất chính phủ (DOGE) thông báo họ đã giúp tiết kiệm được 55 tỉ USD tổng chi tiêu liên bang kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ vào ngày 20-1-2025, thông qua việc hủy các hợp đồng, sa thải nhân viên và bán tài sản.
Trang web DOGE.gov liệt kê hơn 1.100 hợp đồng mà DOGE cho biết họ đã hủy, cùng với 97 hợp đồng cho thuê của chính phủ bị chấm dứt hoặc không được gia hạn...
Theo Hãng tin Reuters, dữ liệu trên cung cấp góc nhìn toàn diện nhất cho đến nay, mặc dù vẫn chưa đầy đủ, về những nỗ lực của chính quyền ông Trump nhằm cắt giảm chi phí của chính phủ.
Con số mới công bố cũng cho thấy chính quyền ông Trump sẽ phải đi bao xa nữa để đạt được mục tiêu cắt giảm 1.000 tỉ USD chi tiêu liên bang như tỉ phú Elon Musk - cố vấn cấp cao của ông Trump - đã tuyên bố.
Tuy nhiên, Đài ABC News lưu ý vẫn chưa thể xác minh được DOGE đã cắt giảm bao nhiêu và cắt giảm chính xác những gì vì như DOGE thừa nhận, chỉ một phần hợp đồng bị chấm dứt trong quá trình hoạt động của DOGE được tiết lộ. DOGE cho biết họ sẽ tiếp tục công bố dữ liệu mới.
DOGE công bố dữ liệu trên sau khi ông Musk và Tổng thống Trump vấp phải sự hoài nghi vì tuyên bố rằng nỗ lực cắt giảm chi phí đã mang lại khoản tiết kiệm đáng kể. Việc công bố dữ liệu một phần có thể không làm giảm bớt những nghi ngờ đó.
Tuần này, DOGE đã nhanh chóng vấp phải sự chỉ trích khi tuyên bố họ đã giúp Chính phủ Mỹ tiết kiệm được 8 tỉ USD sau khi hủy một hợp đồng không cần thiết. Tuy nhiên có vẻ như DOGE đã phóng đại quá mức giá trị thực tế của hợp đồng vì con số mới nhất từ cơ sở dữ liệu liên bang thể hiện giá trị chỉ có 8 triệu USD, theo báo New York Times.
Phát biểu tại cuộc gặp các nhà tài chính toàn cầu và lãnh đạo công nghệ do quỹ đầu tư quốc gia của Saudi Arabia tổ chức tại Miami (Mỹ), ông Trump cho biết ông cũng đang cân nhắc sử dụng thêm 20% số tiền tiết kiệm để trả nợ cho chính quyền liên bang.
Cuộc chiến của Mỹ với Iran đang kéo căng năng lực của đội tàu sân bay Mỹ, dẫn đến việc Mỹ không còn chiến hạm chủ lực nào ở Tây Thái Bình Dương, trong bối cảnh đối thủ của Washington ngày càng quyết đoán.
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Sân bay Catania tiếp tục đóng cửa đến chiều 16/8 do tro núi lửa Etna trên đảo Sicily trong không khí có thể gây nguy hiểm cho máy bay; tro có thể bị hút vào động cơ, làm động cơ ngừng hoạt động.
Lãnh tụ Fidel Castro là một nhà yêu nước chân chính, đã dành trọn cuộc đời cho cuộc đấu tranh vì quyền tự quyết của dân tộc, cũng như bảo vệ chủ quyền và quyền lựa chọn mô hình phát triển của Cuba.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington sẽ đáp trả “mạnh gấp 100 lần” nếu Iran tiến hành tấn công, đồng thời khẳng định Mỹ hiện kiểm soát chặt chẽ eo biển Hormuz.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back ngày 14/8 cho biết Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã nhất trí dừng kế hoạch thành lập lữ đoàn an ninh mới tại Khu vực An ninh Chung (JSA) ở làng đình chiến Panmunjom sau các cuộc tham vấn giữa hai bên.
Phán quyết được xem là thất bại pháp lý mới với chiến dịch của chính quyền Tổng thống Trump nhằm gây sức ép lên Harvard và các đại học hàng đầu về vấn đề bài Do Thái, quản trị và chính sách giáo dục.
Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Những động thái từ phía Mỹ tiếp tục làm dấy lên hoài nghi về khả năng đạt một thỏa thuận hòa bình sớm cho tuyến hải hành quan trọng này, nơi vốn trung chuyển 20% lượng dầu mỏ và khí LNG của thế giới.
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.
Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Động đất mạnh 7,4 độ rung chuyển miền Tây Colombia, khiến ít nhất 111 người thiệt mạng, hàng chục công trình đổ sập và nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát.
Cuộc chiến chống dịch Ebola trên toàn cầu vẫn đang chứng kiến những diễn biến phức tạp, trong đó, vấn đề tài chính là “hòn đá tảng” cản trở các nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh.
Theo Kpler, giá khí đốt tham chiếu tại châu Âu có thể duy trì ở mức cao trong thời gian còn lại của năm, với mức trung bình hàng tháng từ 55-62 euro (63,5-71,6 USD)/MWh.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã bác bỏ kế hoạch hòa bình mới nhất của Mỹ dành cho Gaza, đồng thời đưa ra điều kiện tiên quyết với Hamas.
Giới chức Canada đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh British Columbia ở miền Tây nước này sau khi một đám cháy rừng lan nhanh buộc trên 20.000 người phải sơ tán trong đêm.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào nhấn mạnh sự ra đi mãi mãi của đồng chí Xaysomphone Phomvihane là tổn thất vô cùng to lớn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào.
Ngày 8/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật duy trì mức chi ngân sách liên bang đến ngày 11/12, qua đó tránh nguy cơ chính phủ phải đóng cửa trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ.