Bao giờ kết thúc đợt rét hại, Tết Nguyên đán có lạnh không?

Đợt rét đậm, rét hại đang diễn ra tại miền Bắc sẽ kéo dài đến bao giờ? Từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 còn xảy ra những đợt rét tương tự hay không...?

Giải đáp những nội dung trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia).

Trưa và chiều những ngày tới, Hà Nội xuất hiện nắng hanh, thời tiết ấm áp hơn.

- Đợt rét đậm, rét hại lần này diễn ra đến khi nào, thưa ông?

- Chúng tôi nhận định, trong 2-3 ngày tới, thời tiết tại các tỉnh, thành phố miền Bắc sẽ chuyển sang trạng thái rét khô, đêm và sáng sớm vẫn rất rét với mức nhiệt 7-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C. Tuy nhiên, từ hôm nay (12-1) đến ngày 16-1, thành phố Hà Nội và các tỉnh miền Bắc xuất hiện nắng hanh vào ban ngày kéo nhiệt độ ngày tăng lên mức 16-18 độ C và sẽ còn được gia tăng trong những ngày tiếp theo. Như vậy, tình trạng rét đậm, rét hại sẽ được cải thiện đáng kể...

- Từ nay cho tới Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các tỉnh, thành phố miền Bắc còn xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại diện rộng, kéo dài nữa không, thưa ông?

- Sau đợt không khí lạnh mạnh đang diễn ra thì khoảng ngày 17 và 18-1 sẽ có thêm một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh nữa ảnh hưởng đến nước ta. Đợt gió mùa Đông Bắc này có thể sẽ tạo ra một đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ. Tuy nhiên, đợt rét này chỉ kéo dài 2-3 ngày. Từ ngày 20-1 đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, các tỉnh, thành phố miền Bắc xảy ra nhiều đợt không khí lạnh nhưng cường độ không mạnh như đợt đang xảy ra và đợt sắp tới, do thời gian xảy ra rét đậm, rét hại không dài...

Bao giờ kết thúc đợt rét hại, Tết Nguyên đán có lạnh không?

Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia).

- Để bảo vệ sức khỏe, giảm thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp trước tác động của rét đậm, rét hại, ông có khuyến cáo gì?

- Người dân và cơ quan phòng, chống thiên tai các cấp nên thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo thời tiết trên phương tiện thông tin đại chúng để chủ động triển khai biện pháp bảo vệ sức khỏe, nhất là cho người cao tuổi và trẻ nhỏ, học sinh các trường nội trú ở vùng núi cao, như: Hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín; căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương để quyết định cho học sinh nghỉ học...

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thường xuyên cập nhật, cung cấp tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại cho cơ quan báo chí, phòng, chống thiên tai đăng tải. Vào những ngày xảy ra rét đậm, rét hại, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia sẽ có các bản tin nhiệt độ lúc 6h sáng (nhiệt độ đo thực tế) để các cấp chính quyền, các sở, ngành nắm bắt thông tin và ra quyết định kịp thời.

Trân trọng cảm ơn ông!

Bao giờ kết thúc đợt rét hại, Tết Nguyên đán có lạnh không?

Theo Hà Nội mới

Chủ đề Dự báo thời tiết Hà Tĩnh

Đọc thêm

Đưa giáo dục thành động lực tăng trưởng bền vững

Đưa giáo dục thành động lực tăng trưởng bền vững

Nghị quyết số 71-NQ/TW và chương trình hành động thực hiện nghị quyết của tỉnh đặt mục tiêu tạo bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển GD&ĐT. Nhân dịp đầu năm mới, phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở GD&ĐT Bùi Nhân Sâm về nội dung này.
Không khí chào đón năm mới ở Hà Tĩnh

Không khí chào đón năm mới ở Hà Tĩnh

Thời khắc thiêng liêng của năm mới Bính Ngọ, các điểm vui xuân tại Hà Tĩnh chật kín người dân và du khách. Không khí rộn ràng, náo nức lan tỏa khắp các tuyến phố. Chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật mang đến màn trình diễn mãn nhãn, khép lại năm cũ và mở ra một khởi đầu nhiều kỳ vọng.
Miệt mài mưu sinh ngày cuối năm

Miệt mài mưu sinh ngày cuối năm

Ngày cuối năm, những người lao động ở Hà Tĩnh vẫn đang cố gắng làm việc trên các con đường, ngõ phố để kiếm thêm thu nhập, với hy vọng có một cái Tết đủ đầy, tươm tất hơn.
Xuân ấm nghĩa tình

Xuân ấm nghĩa tình

Vượt qua một năm nhiều gian khó, tinh thần sẻ chia, đồng hành của cả hệ thống chính trị và cộng đồng ở Hà Tĩnh càng được bồi đắp, để mùa xuân tròn đầy hơn trong mỗi ngôi nhà.
Những người lỡ hẹn đêm Xuân

Những người lỡ hẹn đêm Xuân

Giữa sắc xuân rộn ràng, vẫn có những con người lặng lẽ làm nhiệm vụ. Họ gác lại niềm vui riêng để mùa xuân của muôn nhà được tròn đầy.
Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Tết - khi nhà nhà, người người quây quần trong những giây phút đoàn viên, thì tại Khoa Cấp cứu – Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh), ánh đèn vẫn sáng trắng. Không pháo hoa, không mâm cỗ, chỉ có những bước chân vội vã, những ánh mắt tập trung và sự căng mình của đội ngũ y bác sĩ trong ca trực đặc biệt nhất năm.
Tết ấm áp, vui vầy ở mái ấm đặc biệt

Tết ấm áp, vui vầy ở mái ấm đặc biệt

Những ngày này, không khí Tết đã ngập tràn tại Làng Trẻ em mồ côi Hà Tĩnh. Tết ở đây không chỉ đến với sắc đào mà còn hiện hữu trong từng nụ cười, ánh mắt rạng rỡ của các em nhỏ khi được sống trong vòng tay yêu thương của cộng đồng.
Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Các cơ sở y tế Hà Tĩnh có đơn nguyên thận nhân tạo đang chủ động bố trí kíp trực, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ chạy thận trong những ngày tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Người Hà Tĩnh rạo rực đón xuân

Người Hà Tĩnh rạo rực đón xuân

Ở Hà Tĩnh, cảm xúc đón xuân mang nét dung dị, bền bỉ như chính tâm hồn người dân nơi đây. Trong sự tất bật ngược xuôi, người ta vẫn dành một khoảng lặng để tự làm mới tâm thế của chính mình.
Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Nhiều cụ ông, cụ bà tại Hà Tĩnh dù tuổi đã cao vẫn minh mẫn, tích cực tham gia hoạt động cộng đồng. Lối sống khoa học, vận động thường xuyên và tinh thần lạc quan chính là “chìa khóa vàng”.
Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã chính thức bắt đầu song tại nhiều khoa chuyên môn của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, các y bác sĩ vẫn đang căng mình để thu dung, cấp cứu giành giật sự sống cho người bệnh.
Tiếp tục thực hiện tốt công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, người có công

Tiếp tục thực hiện tốt công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, người có công

Sáng 14/2, đồng chí Nguyễn Duy Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã đến thăm, tặng quà Tết cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh và Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh.
Sổ đỏ 'điện tử' trên VNeID có hiệu lực

Sổ đỏ 'điện tử' trên VNeID có hiệu lực

Dữ liệu sổ đỏ đã cập nhật đầy đủ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai sẽ được khai thác, sử dụng thay thế bản giấy trong hồ sơ thủ tục hành chính.