Trong phiên điều trần tại Hạ viện Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng dù Mỹ có một số bằng chứng về việc Nga ủng hộ Taliban nhưng ông cũng thừa nhận rằng điều này là không rõ ràng vì việc ủng hộ Taliban không phù hợp với lợi ích của Nga
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis
Trong phiên điều trần này, khi được đặt câu hỏi về việc liệu ông có thấy bằng chứng nào về việc Nga đang ủng hộ phong trào Taliban (tổ chức khủng bố ở Afghanistan) hay không, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói: “Chúng tôi thấy có một số bằng chứng này nhưng tôi cần xác định rõ hơn và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ điều này”.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng khẳng định rằng việc hỗ trợ cho Taliban hoàn toàn không phù hợp với lợi ích của Nga, đồng thời cho rằng Iran là đối tác luôn luôn hỗ trợ tài chính và quân sự cho phong trào khủng bố này.
“Rất khó để xác định rằng tại sao họ lại làm những gì không phục vụ cho lợi ích của họ. Tôi chưa sẵn sàng nói chính xác về điều này. Tôi muốn có nhiều bằng chứng hơn về sự hỗ trợ này. Đơn giản là khó có thể tin… Các nhà ngoại giao Iran bị giết bởi Taliban, và cả Nga cũng vậy. Rõ ràng, Nga đang phải đối mặt với khá nhiều vấn đề từ chủ nghĩa khủng bố có nguồn gốc Trung và Nam Á”- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.
Trước đó, một số quan chức thuộc chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, cũng như trong chính quyền đương nhiệm hiện nay của Tổng thống Donald Trump, đã trực tiếp cáo buộc Nga hỗ trợ cho lực lượng Taliban. Trong khi đó, Moscow kịch liệt bác bỏ cáo buộc này.
Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov đã nhiều lần tuyên bố rằng việc quy kết Nga cung cấp vũ khí cho lực lượng phiến quân Taliban là hoàn toàn không đúng thực tế. Bộ Quốc phòng Nga chưa từng và không thể có mối liên hệ nào với tổ chức khủng bố này, cũng như không cung cấp bất cứ loại vũ khí nào cho Taliban.
Khám phá hành trình lịch sử của những chiếc xe quyền lực nhất nước Nga tại Bảo tàng Garage Đặc biệt Moskva – nơi lưu giữ từ ô tô hoàng gia cổ điển đến siêu limousine Aurus hiện đại của Tổng thống Putin.
Theo sắc lệnh mới, mức thuế 25% áp dụng cho xe ô tô và phụ tùng nhập khẩu sẽ không bị chồng chéo với thuế nhôm, thép cũng như thuế đối với hàng hóa từ Canada và Mexico.
Tối 29/4 (giờ Cuba), tại thủ đô La Habana, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) thể hiện tình cảm hữu nghị, đoàn kết thủy chung với nhân dân Việt Nam anh em.
Nhiều người Mỹ cảm thấy hoang mang vì những quyết sách gây tranh cãi của Tổng thống Trump trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ, số khác vẫn đặt niềm tin vào ông.
Tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ: “Nga cho rằng phía Ukraine nên noi gương. Trong trường hợp phía Ukraine vi phạm lệnh ngừng bắn, các lực lượng vũ trang Nga sẽ có phản ứng thích đáng và hiệu quả."
Theo thông báo ngày 28/4 của Bộ Y tế Nhật Bản, cụ bà Okagi Hayashi, người cao tuổi nhất ở nước này đã qua đời vì suy tim vào sáng 26/4, hưởng thọ 115 tuổi.
Giá thực phẩm tăng vọt, nguồn cung nhiều mặt hàng thiết yếu cạn kiệt, cùng tình trạng phong tỏa viện trợ đang đẩy Gaza đến bờ vực thảm họa nhân đạo tàn khốc.
Cơ quan Tình báo Nhà nước Indonesia sẽ di dời trụ sở tới thủ đô mới Nusantara từ tháng 6, thúc đẩy quá trình di dời các bộ ngành trung ương của nước này tới thủ đô mới.
Chính quyền ông Trump đang tiến hành mở rộng quyền kiểm soát đối với nhân viên liên bang, đồng thời trao quyền cho một cơ quan tiếp tục đảm nhận kế hoạch tinh gọn chính phủ của ông Elon Musk.
Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ dự kiến lượng hàng nhập khẩu sẽ giảm 20% trong nửa cuối năm và nước này sẽ đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng nếu chính sách thuế quan tiếp tục ở mức hiện tại.
Việc Nhật Bản dự kiến sử dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ phân tích 5.000 dự án công nhằm xây dựng các chính sách hiệu quả hơn và lên kế hoạch phân bổ ngân sách một cách tối ưu.
Trả lời phỏng vấn đài truyền hình CBS của Mỹ, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết nước này sẵn sàng ký kết thỏa thuận hòa bình về Ukraine và đang thảo luận các chi tiết của thỏa thuận với phía Mỹ.
Nhậm chức gần 100 ngày nhưng ông Trump chưa thể đạt những thỏa thuận "to đẹp" như cam kết, thậm chí cả những mục tiêu ông nói sẽ hoàn thành trong vài tuần.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Nga đã đồng ý một thỏa thuận để chấm dứt xung đột ở Ukraine, trong khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hiện chưa thay đổi lập trường.
Tổng thống Ukraine tuyên bố, Kiev sẵn sàng và tích cực thúc đẩy "lệnh ngừng bắn vô điều kiện" tại cuộc đàm phán với Mỹ cũng như các đồng minh ở London trước khi đạt được thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Thông tấn xã Pathet Lào đưa tin, lực lượng chức năng tỉnh Bokeo, phía Tây Bắc nước này vừa thu giữ 20,2 triệu viên ma túy tổng hợp amphetamine, nặng 2.020kg được cất giấu trên một xe tải.
Văn phòng báo chí Vatican cho biết trong một tuyên bố công bố tối 21/4 (giờ địa phương) rằng Giáo hoàng Francis qua đời sáng cùng ngày là do đột quỵ, sau đó là suy tim.
Ngay trong dịp nghỉ lễ Phục sinh tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump bất ngờ công bố danh sách 8 hình thức mà ông gọi là “gian lận phi thuế quan” trong thương mại toàn cầu.