Cả ngàn tù nhân đào thoát sau vụ tấn công táo bạo

Ít nhất 11 người thiệt mạng và hơn 930 tù nhân đã trốn thoát trong ngày 11/6, sau khi một nhà tù ở Cộng hòa Dân chủ Congo bị một nhóm lạ mặt tấn công.

ca ngan tu nhan dao thoat sau vu tan cong tao bao

Thống đốc tỉnh Bắc Kivu, ông Julien Paluku - Ảnh: AFP

Thống đốc tỉnh Bắc Kivu, ông Julien Paluku cho biết nhà tù Kangwayi ở khu vực Beni, miền Đông CHDC Congo, đã bị nhóm đối tượng chưa rõ danh tính bất ngờ tấn công vào rạng sáng 11-6 (giờ địa phương).

Sau cuộc giao tranh quyết liệt giữa lực lượng an ninh cùng nhân viên bảo vệ nhà tù với những kẻ tấn công, nhà chức trách địa phương xác nhận đã có 11 người tử vong trong vụ việc, trong đó có 8 nhân viên lực lượng an ninh.

Ông Paluku cho biết hiện nay lực lượng chức năng của chính phủ và chính quyền địa phương đang tập trung truy nã và tìm kiếm các phạm nhân trốn trại, cũng như điều tra những đối tượng tấn công nhà tù trên.

“Hiện tại, trong tổng số 966 tù nhân tại nhà tù này chỉ còn lại 30 tù nhân đang bị giam giữ”, thống đốc Paluku thông báo.

Chính quyền đã ban hành lệnh giới nghiêm tại thành phố và vùng Beni, cũng như với thành phố lân cận Butembo vào tối 11-6.

Thành phố và vùng Beni nằm ở phía bắc tỉnh Nord-Kivu vốn bị nhiều bất ổn thời gian qua.

Từ tháng 10-2014, hàng trăm người bị sát hại trong một loạt vụ thảm sát được cho là do nhóm Lực lượng Dân chủ liên minh (ADF) thực hiện. Đây là nhóm phiến quân Hồi giáo Uganda.

Hàng chục tên được cho là thuộc lực lượng ADF đã bị giam tại nhà tù Kangwayi. Vì lẽ đó không ít nghi ngờ vụ tấn công rạng sáng 11-6 là do nhóm này thực hiện.

Đây là vụ vượt ngục thứ ba tại quốc gia Trung Phi này trong 1 tháng trở lại đây.

Hôm 19-5, hàng chục tù nhân đã đào thoát khỏi một nhà tù tại thị trấn Kasangulu, cách thủ đô Kinshasa 40 km về phía Tây.

Hôm 9-6, nhóm phiến quân Bundu Dia Kongo (BDK) chống chính phủ cũng đã tấn công nhà tù lớn nhất tại Kinshasa, giúp thủ lĩnh của lực lượng này cùng 50 tù nhân khác trốn tù.

CHDC Congo hiện đang rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng, liên quan đến việc nắm quyền của tổng thống Joseph Kabila dù nhiệm kỳ đã kết thúc vào ngày 20-12-2016.

Hiến pháp nước này không cho phép tổng thống Joseph Kabila tranh cử nhiệm kỳ thứ ba. Tuy nhiên, đảng của tổng thống Kabila tuyên bố không thể tổ chức bầu cử trước giữa năm 2018 vì lý do hậu cần!

Ngày 31-12-2016, với sự trung gian của Giáo hội Công giáo tại Congo, Chính phủ và các đảng đối lập ở nước này đã ký kết một thỏa thuận chính trị nhằm chấm dứt khủng hoảng, theo đó Tổng thống Kabila sẽ tiếp tục tại nhiệm đến cuối năm 2017.

Tuy nhiên, một hội đồng chuyển tiếp sẽ được thành lập và do thủ lĩnh phe đối lập Etienne Tshisekedi đứng đầu. Ngoài ra, Thủ tướng cũng sẽ do phe đối lập chỉ định. Các quan sát viên quốc tế lo ngại động thái này có thể đẩy CHDC Congo vào vòng xoáy bạo lực.

Theo tuoitre.vn

Đọc thêm

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Động đất tại Indonesia: Gần 13.000 người chưa thể trở về nhà

Gần 13.000 người trên đảo Flores của Indonesia vẫn chưa thể trở về nhà trong ngày Quốc khánh của nước này (17/8) sau khi họ phải rời bỏ nhà cửa, trú tạm ngoài trời và chờ được cứu trợ sau trận động đất mạnh 7,7 xảy ra ngày 15/8. Thảm họa đã phủ bóng lên ngày lễ lớn của Indonesia, khi nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng vẫn chưa thể tiếp cận đầy đủ hàng cứu trợ.
Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Động đất tại Indonesia: Thêm nhiều nạn nhân thiệt mạng

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn các số liệu cập nhật về trận động đất có độ lớn 7,7 ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia cho biết, tính đến 15h00 ngày 15/8 (giờ địa phương) số người thiệt mạng là 38 người, trong khi khoảng 2.000 người đã phải sơ tán do lo ngại dư chấn và nguy cơ sóng thần.
Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với ASEAN

Argentina khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong bối cảnh Đông Nam Á ngày càng giữ vai trò quan trọng trong các mạng lưới kinh tế toàn cầu.
Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Mỹ áp thuế tới 100% đối với drone nhập khẩu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái (drone) và linh kiện nhập khẩu, nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung nước ngoài.
Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Phát ngôn viên Nhà Trắng từ chức

Tổng thống Trump thông báo Karoline Leavitt sẽ từ chức phát ngôn viên Nhà Trắng vào cuối tháng 8, nhưng vẫn là cố vấn cấp cao của ông.
Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Động đất tại Colombia: LHQ khẩn trương huy động nguồn lực cứu trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 11/8, trong bối cảnh các chiến dịch cứu hộ sau trận động đất tiếp tục diễn ra khẩn trương tại miền Tây Colombia, các cơ quan LHQ khẳng định sẵn sàng huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền Colombia trong công tác cứu trợ.
Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Trung Quốc triệt phá hơn 1.000 băng nhóm tội phạm

Bộ Công an Trung Quốc khẳng định sẽ tiếp tục chủ động đấu tranh với tội phạm có tổ chức và triển khai thêm các đợt trấn áp trọng điểm, cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm ngay khi vừa xuất hiện.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!