Các nước tăng cường kiểm dịch nhập cảnh để ngăn virus đậu mùa khỉ

Các nước châu Á tăng cường các biện pháp giám sát, kiểm soát bệnh đậu mùa khỉ (mpox) sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe đối với căn bệnh này.

Bệnh nhi mắc đậu mùa khỉ tại Nyiragongo, CHDC Congo ngày 15/8/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Bệnh nhi mắc đậu mùa khỉ tại Nyiragongo, CHDC Congo ngày 15/8/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Tại Pakistan, ngày 17/8, Thủ tướng Shehbaz Sharif đã chỉ thị cần có các biện pháp nghiêm ngặt để giám sát và kiểm soát tình trạng lây lan của bệnh dịch tại quốc gia này.

Trong cuộc họp bàn về biện pháp đối phó với bệnh đậu mùa khỉ, ông Sharif chỉ đạo triển khai thủ tục kiểm dịch tại các sân bay, bến tàu và biên giới sao cho hiệu quả hơn. Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng cho biết ông Sharif yêu cầu Trung tâm Điều hành và chỉ huy quốc gia giám sát chặt chẽ và cập nhật tình hình theo ngày.

Ông cũng chỉ thị giới chức liên bang phối hợp tốt hơn với chính quyền địa phương để ngăn ngừa bệnh dịch lây lan, cũng như hỗ trợ các địa phương triển khai những chiến dịch nâng cao nhận thức một cách hiệu quả và toàn diện hơn. Thủ tướng Pakistan cũng chỉ thị phải đảm bảo lực lượng y tế luôn sẵn có tất cả các bộ xét nghiệm và trang thiết bị điều trị theo yêu cầu.

Tại Trung Quốc, nhà chức trách cũng đẩy mạnh các nỗ lực ngăn ngừa virus đậu mùa khỉ nhập cảnh nước này trong bối cảnh số ca mắc trên toàn cầu gia tăng.

Bắt đầu từ ngày 15/8, những người nhập cảnh Trung Quốc từ các nước và khu vực đã xác nhận có ca mắc đậu mùa khỉ phải khai báo với hải quan nếu đã tiếp xúc với trường hợp nhiễm virus hoặc xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau đầu, đau lưng, đau cơ, sưng hạch bạch huyết hoặc phát ban. Quy định này sẽ được áp dụng trong 6 tháng. Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết sẽ thực hiện các biện pháp y tế, lấy mẫu và xét nghiệm đậu mùa khỉ đối với các cá nhân trên.

Các phương tiện, xe thùng chở hàng, hàng hóa và các hạng mục khác đến từ các nước và khu vực có ca mắc đậu mùa khỉ sẽ được khử trùng nếu đã dính hoặc có nguy cơ dính virus đậu mùa khỉ. Cơ quan Ngăn ngừa và Kiểm soát bệnh dịch quốc gia cùng Ủy ban y tế quốc gia hối thúc các đơn vị trực thuộc ở địa phương tăng cường phối hợp và chia sẻ thông tin với hải quan và các cơ quan hữu quan khác để kịp thời phát hiện và xử lý các ca nhiễm virus đậu mùa khỉ.

Ngày 14/8, WHO đã ban bố trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu vì bệnh đậu mùa khỉ (mpox) ở châu Phi. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ủy ban chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất về việc sử dụng vaccine phòng ngừa đậu mùa khỉ trong thời gian tới.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!