Cảnh sát Nepal nổ súng vào đám đông biểu tình phản đối lệnh cấm mạng xã hội, khiến ít nhất 11 người chết và hàng chục người bị thương.
Hàng chục nghìn người hôm qua đổ xuống đường biểu tình ở thủ đô Kathmandu, Nepal, để bày tỏ giận dữ khi chính quyền chặn hầu hết nền tảng mạng xã hội như Facebook, X, YouTube, với lý do những công ty này không đăng ký và tuân thủ sự giám sát từ chính phủ.
Đây được coi là cuộc biểu tình của thế hệ Z, thường chỉ những người sinh từ năm 1995 đến năm 2010. "Dừng lệnh cấm mạng xã hội. Hãy ngăn tham nhũng thay vì chặn mạng xã hội", đám đông biểu tình reo hò.
Đám đông biểu tình bao vây nhà quốc hội, phá rào chắn, buộc cảnh sát chống bạo động phải rút lui vào trong tòa nhà. Cảnh sát ban đầu bắn hơi cay và dùng vòi rồng giải tán đám đông, nhưng bị áp đảo về số lượng. Cuối cùng, cảnh sát đã nổ súng về phía người biểu tình.
Người biểu tình bao vây xe bọc thép cảnh sát bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Kathmandu, Nepal, ngày 8/9. Ảnh: AP
Báo địa phương Kantipur dẫn lời bác sĩ Badri Risal cho biết 7 người đã tử vong tại bệnh viện Bir ở Kathmandu. Các bệnh viện Dân sự và bệnh viện KMC ghi nhận 4 ca tử vong liên quan biểu tình. Bệnh viện ở Kathmandu cũng đang điều trị ít nhất 58 người bị thương.
Tình hình chưa hạ nhiệt khiến chính phủ Nepal ban bố lệnh giới nghiêm quanh tòa nhà quốc hội, văn phòng chính phủ, dinh tổng thống và các khu vực quan trọng trong thủ đô.
Chính phủ Nepal trước đó cho biết đã nhiều lần yêu cầu khoảng 20 nền tảng mạng xã hội được sử dụng rộng rãi ở nước này đăng ký với chính quyền. Những nền tảng không chịu đăng ký đã bị chặn từ tuần trước. TikTok, Viber và ba nền tảng khác đã đăng ký và vẫn hoạt động mà không bị gián đoạn ở Nepal.
Sau ba năm rưỡi xung đột, Nga dường như vượt trội Ukraine trong khả năng thích nghi chiến thuật và chiến lược, đặc biệt trong việc ứng dụng UAV và đổi mới chiến đấu.
Ngập lụt diện rộng ở Nam Thái Lan và Malaysia đã ảnh hưởng tới hàng trăm nghìn người, buộc nhiều nơi phải sơ tán khẩn và nâng mức cảnh báo thiên tai lên cao nhất.
Một trong những điều mà Ukraine hay các đồng minh châu Âu quan tâm khi nhận được bản đề xuất hòa bình 28 điểm từ Mỹ là ai thực sự là “tác giả” của kế hoạch đó.
Israel tấn công Beirut - thủ đô Lebanon, sát hại thủ lĩnh quân sự Hezbollah Ali Tabtabai, khiến ít nhất 5 người chết và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột bùng phát trở lại.
Quân đội Myanmar cho biết , 5 ngày qua,, họ đã bắt giữ gần 1.600 người nước ngoài trong chiến dịch trấn áp nhằm vào một trung tâm lừa đảo trực tuyến khét tiếng ở biên giới với Thái Lan.
Meta thông báo sẽ chặn quyền truy cập Instagram, Facebook và Threads của người dùng dưới 16 tuổi ở Australia trước ngày 10/12, nhằm tuân thủ luật tại nước này.
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố Nga luôn sẵn sàng cho việc đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine vào bất cứ thời điểm nào, nhưng điều cốt lõi là cần phải loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột.
Trong khi hai nguồn tin giấu tên được Reuters trích dẫn cho biết kế hoạch này sẽ buộc Ukraine nhượng lại lãnh thổ và vũ khí thì tạp chí Financial Times dẫn nguồn nói rằng kế hoạch còn yêu cầu lực lượng vũ trang Ukraine phải giảm một nửa và tiếng Nga được công nhận chính thức.
Cảnh sát Campuchia thông báo đã bắt giữ toàn bộ những người liên quan đến vụ nổ súng, tấn công lực lượng bảo vệ và tẩu thoát khỏi Tòa án tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Những vụ thử nghiệm hạt nhân trong thế kỷ 20 không chỉ tàn phá môi trường mà còn để lại di sản phóng xạ độc hại, đe dọa sức khỏe cộng đồng từ Quần đảo Marshall đến Semipalatinsk và Lop Nur.
Chương trình FIFA Pass của Mỹ sẽ hỗ trợ người có vé xem World Cup 2026 được ưu tiên phỏng vấn thị thực trong vòng 6-8 tuần, nhằm bảo đảm quá trình nhập cảnh thuận lợi cho hàng triệu cổ động viên.
Cảnh sát Nigeria cho biết nhóm tội phạm, được trang bị “vũ khí hiện đại" đã xả súng, xông vào trường lúc khoảng 4 giờ sáng, bắt cóc 25 học sinh từ ký túc xá và đưa họ đến địa điểm chưa xác định.
Trong cuộc trò chuyện đăng trên kênh YouTube, cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama nói rằng, nước Mỹ chưa sẵn sàng cho một nữ tổng thống và nhận định rằng đất nước "cần phải trưởng thành hơn nữa".
Giới chức Thái Lan tịch thu hơn 400 sổ đỏ, 60 ôtô cùng nhiều tài sản khác sau khi điều tra vụ trụ trì chùa Wat Phra Bat Nam Phu ăn chặn tiền quyên góp.