Cảnh sát Nepal nổ súng vào đám đông biểu tình phản đối lệnh cấm mạng xã hội, khiến ít nhất 11 người chết và hàng chục người bị thương.
Hàng chục nghìn người hôm qua đổ xuống đường biểu tình ở thủ đô Kathmandu, Nepal, để bày tỏ giận dữ khi chính quyền chặn hầu hết nền tảng mạng xã hội như Facebook, X, YouTube, với lý do những công ty này không đăng ký và tuân thủ sự giám sát từ chính phủ.
Đây được coi là cuộc biểu tình của thế hệ Z, thường chỉ những người sinh từ năm 1995 đến năm 2010. "Dừng lệnh cấm mạng xã hội. Hãy ngăn tham nhũng thay vì chặn mạng xã hội", đám đông biểu tình reo hò.
Đám đông biểu tình bao vây nhà quốc hội, phá rào chắn, buộc cảnh sát chống bạo động phải rút lui vào trong tòa nhà. Cảnh sát ban đầu bắn hơi cay và dùng vòi rồng giải tán đám đông, nhưng bị áp đảo về số lượng. Cuối cùng, cảnh sát đã nổ súng về phía người biểu tình.
Người biểu tình bao vây xe bọc thép cảnh sát bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Kathmandu, Nepal, ngày 8/9. Ảnh: AP
Báo địa phương Kantipur dẫn lời bác sĩ Badri Risal cho biết 7 người đã tử vong tại bệnh viện Bir ở Kathmandu. Các bệnh viện Dân sự và bệnh viện KMC ghi nhận 4 ca tử vong liên quan biểu tình. Bệnh viện ở Kathmandu cũng đang điều trị ít nhất 58 người bị thương.
Tình hình chưa hạ nhiệt khiến chính phủ Nepal ban bố lệnh giới nghiêm quanh tòa nhà quốc hội, văn phòng chính phủ, dinh tổng thống và các khu vực quan trọng trong thủ đô.
Chính phủ Nepal trước đó cho biết đã nhiều lần yêu cầu khoảng 20 nền tảng mạng xã hội được sử dụng rộng rãi ở nước này đăng ký với chính quyền. Những nền tảng không chịu đăng ký đã bị chặn từ tuần trước. TikTok, Viber và ba nền tảng khác đã đăng ký và vẫn hoạt động mà không bị gián đoạn ở Nepal.
Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.
Ít nhất 13 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương sau vụ đánh bom liều chết xảy ra bên ngoài sân vận động ở ngoại ô thành phố Quetta, thủ phủ tỉnh Balochistan.
Theo khảo sát, 56% số người được hỏi cho biết giới tính không quan trọng, và có tới 28% người được hỏi bày tỏ sự ưa thích con gái, trong khi chỉ 15% thích con trai.
Con số thương vong trong trận động đất tại Afghanistan tiếp tục tăng lên, theo đó, nhiều quốc gia đã gửi lời chia buồn và đề nghị hỗ trợ quốc gia Tây Nam Á này khắc phục hậu quả thảm họa.
Biểu tình phản đối chính phủ và tình trạng bất bình đẳng trong xã hội tại Indonesia đã diễn ra trong suốt một tuần qua, khiến nước này rơi vào khủng hoảng.
Tòa Hiến pháp Thái Lan phế truất Thủ tướng Paetongtarn với lý do vi phạm quy tắc về đạo đức công vụ, liên quan cuộc gọi với Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen.
Hoàn lưu sau bão Kajiki gây mưa lớn, khiến mực nước các sông dâng cao gây lũ lụt và thiệt hại nghiêm trọng tại một số tỉnh của Lào, bao gồm Xaysomboun, Houaphan và Luang Prabang.
Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) vừa thông qua nghị quyết thành lập một cơ quan cố vấn về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giúp các quốc gia đưa ra quyết định liên quan đến công nghệ mang tính cách mạng này.
Bộ trưởng Ngoại giao Cuba nhấn mạnh ngày 2/9/1945 đã đánh dấu sự khởi đầu của một chặng đường chiến thắng vang dội, minh chứng cho thế giới về tầm vóc chính trị và cách mạng của dân tộc Việt Nam.
Sáng 26/8, mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 gây ngập nặng tại nhiều khu vực thuộc tỉnh Khammouane và Bolikhamxay (Lào) – hai địa phương giáp biên giới tỉnh Hà Tĩnh (Việt Nam).