CH Congo: Ngôi làng phía Đông bị tấn công, ít nhất 23 người thiệt mạng

Một nhóm phiến quân có liên hệ với tổ chức khủng bố IS được cho là tấn công một ngôi làng ở phía Đông Bắc Cộng hòa Dân chủ Congo khiến ít nhất 23 người dân thiệt mạng.

CH Congo: Ngôi làng phía Đông bị tấn công, ít nhất 23 người thiệt mạng

Binh sỹ thuộc các lực lượng quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo được triển khai tại thành phố Oicha ngày 7/10/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các giám sát viên hôm 22/8 xác nhận ít nhất 23 dân làng ở phía Đông Bắc Cộng hòa Dân chủ Congo đã thiệt mạng trong những cuộc tấn công được cho là do một nhóm phiến quân có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện.

Kivu Security Tracker (KST) - tổ chức phi chính phủ giám sát an ninh trong khu vực - cho biết: “ Lực lượng dân chủ đồng minh (ADF) bị nghi ngờ đã thực hiện vụ thảm sát hôm 21/8 tại các làng Lintumbe, Kisanga và Matuna ở tỉnh Ituri.”

Nhà hoạt động địa phương Christophe Munyanderu cũng đưa ra con số tương tự và khẳng định một số người đã bị sát hại trên cánh đồng.

ADF là một trong hơn 100 nhóm vũ trang đang hoạt động ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo.

Nhiều nhóm trong số đó là tàn dư của những cuộc xung đột khu vực diễn ra hồi những năm 1990 sau sự sụp đổ của nhà độc tài lâu năm Mobutu Sese Seko.

Nhóm này là một trong những lực lượng dân quân nguy hiểm nhất trong khu vực, bị cáo buộc tàn sát hàng nghìn dân thường.

Ban đầu, ADF chỉ là một liên minh các nhóm vũ trang người Uganda đa số theo đạo Hồi.

Tháng 11/2021, Cộng hòa Dân chủ Congo đã phát động các chiến dịch quân sự chung với Uganda nhằm truy quét ADF, song những cuộc tấn công của phiến quân vẫn tiếp tục diễn ra.

Theo Vietnam+

Đọc thêm

Tai nạn xe buýt nghiêm trọng, gần 20 người thiệt mạng

Tai nạn xe buýt nghiêm trọng, gần 20 người thiệt mạng

Rạng sáng 23/2 theo giờ địa phương, một vụ tai nạn xe buýt nghiêm trọng đã xảy ra tại huyện Dhading, miền Trung Nepal, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, trong đó có 2 công dân nước ngoài và 27 người bị thương.
Ông Trump nâng thuế bổ sung từ 10% lên 15%

Ông Trump nâng thuế bổ sung từ 10% lên 15%

Gần một ngày sau khi ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% với toàn cầu, Tổng thống Mỹ tiếp tục nâng thuế lên 15% và nói "đã kiểm chứng về pháp lý".
Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Cơ quan Công tố quốc gia chống khủng bố Pháp (PNAT) cho biết đã khởi tố hai thiếu niên 16 tuổi vì âm mưu thực hiện vụ tấn công mang động cơ thánh chiến.
Châu Âu trăn trở về 'chiếc ô hạt nhân'

Châu Âu trăn trở về 'chiếc ô hạt nhân'

Các nhà lãnh đạo châu Âu, lo ngại trước những mối đe dọa từ đối thủ và hoài nghi về tương lai các cam kết an ninh của Mỹ, đang tranh luận về việc tăng kho vũ khí hạt nhân của riêng mình.