Một nhóm phiến quân có liên hệ với tổ chức khủng bố IS được cho là tấn công một ngôi làng ở phía Đông Bắc Cộng hòa Dân chủ Congo khiến ít nhất 23 người dân thiệt mạng.
Binh sỹ thuộc các lực lượng quân đội Cộng hòa Dân chủ Congo được triển khai tại thành phố Oicha ngày 7/10/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các giám sát viên hôm 22/8 xác nhận ít nhất 23 dân làng ở phía Đông Bắc Cộng hòa Dân chủ Congo đã thiệt mạng trong những cuộc tấn công được cho là do một nhóm phiến quân có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện.
Kivu Security Tracker (KST) - tổ chức phi chính phủ giám sát an ninh trong khu vực - cho biết: “ Lực lượng dân chủ đồng minh (ADF) bị nghi ngờ đã thực hiện vụ thảm sát hôm 21/8 tại các làng Lintumbe, Kisanga và Matuna ở tỉnh Ituri.”
Nhà hoạt động địa phương Christophe Munyanderu cũng đưa ra con số tương tự và khẳng định một số người đã bị sát hại trên cánh đồng.
ADF là một trong hơn 100 nhóm vũ trang đang hoạt động ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo.
Nhiều nhóm trong số đó là tàn dư của những cuộc xung đột khu vực diễn ra hồi những năm 1990 sau sự sụp đổ của nhà độc tài lâu năm Mobutu Sese Seko.
Nhóm này là một trong những lực lượng dân quân nguy hiểm nhất trong khu vực, bị cáo buộc tàn sát hàng nghìn dân thường.
Ban đầu, ADF chỉ là một liên minh các nhóm vũ trang người Uganda đa số theo đạo Hồi.
Tháng 11/2021, Cộng hòa Dân chủ Congo đã phát động các chiến dịch quân sự chung với Uganda nhằm truy quét ADF, song những cuộc tấn công của phiến quân vẫn tiếp tục diễn ra.
Anh đã nâng Mức độ đe dọa quốc gia từ mức đáng kể lên mức nghiêm trọng - mức cao thứ hai trong hệ thống năm cấp, sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào người Do Thái xảy ra hôm 29/4.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây ra những tranh luận mới khi ngày 29/4 chia sẻ một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, trong đó đổi tên eo biển chiến lược Hormuz thành “eo biển Trump”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã đề nghị hỗ trợ giải quyết cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran, cụ thể là liên quan đến vấn đề uranium làm giàu.
Trong một thông cáo, tổ chức Collectif Vietnam-Dioxine cho biết phiên xét xử giám đốc thẩm trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga chống lại các tập đoàn hóa chất Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tới tại Paris, đánh dấu giai đoạn mang tính quyết định của một trong những vụ kiện kéo dài nhiều năm qua liên quan đến hậu quả chiến tranh.
Sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng và chịu sức ép từ cả Mỹ lẫn Iran, Iraq đã tiến thêm một bước trong tiến trình thành lập chính phủ mới khi một gương mặt hoàn toàn mới trên chính trường được lựa chọn để điều hành chính phủ.
Toàn bộ 22 thành viên Hội đồng Khoa học Quốc gia đã bị Tổng thống Trump sa thải trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang đẩy mạnh cắt giảm ngân sách và điều chỉnh các ưu tiên về nghiên cứu.
Tại nhà hàng Casi ở Barcelona, chủ quán Prat không còn thấy những người khách quen gọi thêm ly rượu vang hay món tráng miệng sau mỗi "Menu del dia" như trước.
Nghi phạm đặt phòng khách sạn từ trước, lao qua chốt kiểm soát ở tầng phía trên nơi Tổng thống Trump dự tiệc và đấu súng với lực lượng an ninh trước khi bị khống chế.
Trong 9 tháng gần đây, lực lượng chức năng Campuchia đã ra quân triệt phá hơn 250 tụ điểm lừa đảo trực tuyến, trục xuất 13.039 người nước ngoài liên quan hoạt động lừa đảo trực tuyến.
Tổng thống Trump được mật vụ Mỹ sơ tán khỏi tiệc chiêu đãi phóng viên chuyên trách Nhà Trắng tại khách sạn Washington Hilton, sau khi các tiếng súng vang lên.
Trong khi Đức chuẩn bị tàu rà phá thủy lôi cho khả năng thực hiện nhiệm vụ ở eo biển Hormuz thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng họ có thể tham gia các hoạt động rà phá thủy lôi tại đây.
40 quốc gia thành viên Tổ chức Hàng hải Quốc tế ủng hộ kế hoạch sơ tán hàng trăm tàu thương mại và các thủy thủ đang mắc kẹt ở vùng Vịnh do chiến sự Iran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 bày tỏ lo ngại trước xu hướng gia tăng các hoạt động đặt cược liên quan đến các sự kiện địa chính trị, cho rằng thế giới “đang phần nào trở thành một sòng bạc”.
Người lao động Đức được hưởng tối đa 6 tuần lương cho mỗi lần mắc bệnh có xác nhận y tế. Nếu mắc một bệnh mới, chu kỳ lương 6 tuần này sẽ được làm mới.
Ngày 21/4, Iran đã kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) lên tiếng phản đối việc Mỹ bắt giữ một tàu chở hàng mang cờ Iran, cho rằng đây là hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước.
Tổng thống Mỹ cho biết lệnh ngừng bắn sẽ tiếp tục có hiệu lực "cho đến khi" các lãnh đạo và đại diện Iran đưa ra một "đề xuất thống nhất" nhằm chấm dứt cuộc chiến với Mỹ và Israel.